วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้ใบสั่งไม่มีบาร์โค้ดผิด ก.ม. เผยหากพบต้องถูกลงโทษ

พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.จร. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแชร์ภาพตำรวจจราจรพื้นที่นครบาลได้ส่งใบสั่งรุ่นเก่าไม่มีบาร์โค้ดให้กับ ผู้กระทำความผิดกฎหมายจราจร ซึ่งทางสำนักงาน ตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ประกาศยกเลิกนั้น ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย บก.จร. ในฐานะที่รับผิดชอบดูแลการสั่งพิมพ์ และเบิกจ่ายใบสั่งเขตนครบาล ได้แจ้งเตือนไปยัง สน.ทั้ง 88 แห่ง ตรวจสอบการออกใบสั่งแต่ละครั้ง ให้ถูกต้องตามที่ สตช.กำหนด ใบสั่งต้องมีบาร์โค้ด มีเลขรหัส และต้องเข้าสู่ระบบ PTM

ขณะที่ พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ส.3 ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขกฎหมาย จราจร สตช. กล่าวว่า หากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร นำใบสั่งที่นอกเหนือจากที่ สตช.กำหนดมาใช้ จะมีความผิดตามมาตรา 157 เนื่องจากปัจจุบันใบสั่งที่ใช้ทั่วราชอาณาจักรเป็นใบสั่งรูปแบบใหม่ ทั้งหมด ซึ่งจะมีบาร์โค้ดด้านท้าย ส่วนใบสั่งรูปเก่า สตช.ได้เรียกเก็บทั้งหมดแล้ว หากพบตำรวจจราจร กระทำผิดจริงจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมายต่อไป.

พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.จร. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแชร์ภาพตำรวจจราจรพื้นที่นครบาลได้ส่งใบสั่งรุ่นเก่าไม่มีบาร์โค้ดให้กับ ผู้กระทำความผิดกฎหมายจราจร 12 ส.ค. 2561 23:46 12 ส.ค. 2561 23:46 ไทยรัฐ