วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

6 ปี ปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง การันตี 'พิริยะ ฉันทดิลก' หัวหน้าชุดมือฉมัง

ระยะเวลาเกือบ 6 ปี ที่เราได้รู้จัก “ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง” ผ่านผลงานที่โด่ดเด่นมากมาย โดยเฉพาะการปราบปรามปัญหาการค้ามนุษย์ และสถานบริการ จนเป็นที่เรียกกันติดปากในวงการสื่อมวลชนว่า ปกครองปิดผับ ปกครองปราบค้ามนุษย์

ผลงานการจับกุมค้ามนุษย์ 45 คดี ใน 22 จังหวัด ผู้ต้องหา 94 คน ซึ่งศาลพิพากษาแล้ว 27 คดี คุ้มครองเหยื่อ 138 คน สั่งปิดสถานบริการ 44 แห่ง ส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐตามบัญชีส่วยให้ ปปท.7 เรื่อง นอกจากนี้ ยังเพิ่มมาตรการป้องปรามปัญหาการค้ามนุษย์ ด้วยการให้เครือข่ายฝ่ายปกครอง 76 จังหวัด ออกตรวจสถานบริการ ร้านเหล้า มากกว่า 200,000 ครั้ง ปีนี้ถือเป็นปีที่พิเศษสุด เพราะนอกจากจะได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ผลงานดีเด่นด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ประเภทหน่วยงาน ประจำปี 2561 ในวันต่อต้านการค้ามนุษย์ จากนายกรัฐมนตรีเเล้ว ยังได้รางวัล "สุดยอดเกียรติยศหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม" จากสมาคมผู้สื่อข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทยด้วย

และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่สื่อมวลชนจะได้เปิดใจกับ “นายพิริยะ ฉันทดิลก” ผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการ ในฐานะ “หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง” โดยทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ 

งานสำเร็จเป็นรูปธรรมเพราะ “วัฒนธรรมของฝ่ายปกครอง”

ผู้ปฏิบัติงานทุกคนได้รับการคัดกรองมาเป็นพิเศษ นอกจากความเชี่ยวชาญด้านทักษะและองค์ความรู้แล้ว ต้องมีจิตใจที่มั่นคง ไม่หวั่นไหวต่อความทุจริตทุกรูปแบบ ทำงานด้วยภารกิจหน้าที่จริงๆ ด้วยความโปร่งใส ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย บนพื้นฐานของผู้มีมนุษยธรรม ไม่มีอคติ เหล่านี้ถูกหล่อหลอมมาจากวัฒนธรรมของคนปกครอง ก็คือ การมีหัวใจที่จะมุ่งมั่นทำงานให้กับประเทศชาติ ให้กับบ้านเมือง ให้กับภารกิจ แล้วก็เป็นการปฏิบัติภารกิจที่ไม่เคยเลือกในมิติของสถานที่ทำงานได้ทุกสถานที่ ทุกเวลา ไม่รังเกียจ แม้บางครั้งจะกระทบหน้าที่การงาน หรือชีวิตส่วนตัว ทุกคนตระหนักในหน้าที่ อันนี้เป็นจุดหลักที่ทำให้ทีมงานของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง สามารถทำงานได้ประสบความสำเร็จ เป็นรูปธรรม มีผลงานที่ปรากฏชัดต่อสาธารณชน


คำสั่งพิเศษ ตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษฯ เสียสละทุ่มเทเป็นพิเศษ เหนื่อยเป็นพิเศษ

ชุดปฏิบัติการพิเศษคือส่วนหนึ่งของสำนักการสอบสวนและนิติการ คือ ส่วนหนึ่งของกรมการปกครอง ในขณะเดียวกันเรามีภารกิจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้เป็นภารกิจของเราค่อนข้างเยอะ แต่ว่าทำไมเรายังมาทำงานในชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เพราะเป็นหน้าที่ของเรา ที่เราต้องปฏิบัติตามกฎหมายตอบสนองนโยบายรัฐบาลอยู่แล้ว ทำแล้วมันเกิดผลประโยชน์กับพี่น้องประชาชน กับเด็กกับเยาวชน และที่สำคัญคือ เมื่อมันทำแล้วมันเป็นความรู้สึกภาคภูมิใจ
ถามว่าพวกเราอยากจะเหนื่อย อยากจะลำบากไหม

ขณะที่คนอื่นสบาย กินอิ่มนอนอุ่น พวกเราอาจจะต้องหนาว เปียกฝน เปียกปอน ร้อนแดด บางครั้งก็อด ต้องอด ต้องทน อดหลับ อดนอน ข้ามวันข้ามคืน ทุกคนมีหัวใจที่มุ่งมั่นจริงๆ ทุกคนอยากมีความสุข อยากมีความสบาย แต่เมื่อสังคมยังมีความต้องการในจุดหนึ่ง คนที่จะเข้าไปตอบสนอง หรือแก้ไขปัญหาให้กับเขาได้ มันเป็นสิ่งที่คนกรมการปกครองปฏิเสธไม่ได้ ต้องไปบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้พวกเขา

สางปัญหาหมักหมม “ปิดทองหลังพระ” มากกว่าผลงานหน้าสื่อ

บางเรื่องมันเป็นปมความรู้สึกลึกๆ ในใจ อย่างเช่น การทำงานที่เราไม่สามารถเปิดเผยทางสื่อได้ แต่เราก็เข้าไปทำบนพื้นฐานแห่งความมีมนุษยธรรม แล้วเราเห็นแววตาของคนที่เราเข้าไปช่วย เรารับความรู้สึกของพ่อแม่ที่ได้รับ สิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตของเขาคือลูกของเขากลับคืน มันเป็นความตื้นตันใจ หรือประชาชนบอกว่า ทำไมปัญหาที่มันหมักหมมมานานไม่มีใครทำ แต่ว่าทำไมเราไปทำ ถึงแม้ว่าจะอยู่ที่ไกลๆ เราก็ไปทำงานตรงนี้ ให้มันเป็นความสำเร็จของพื้นที่ที่แก้ไขได้ ที่บางครั้งเราคงบอกกับสังคมไม่ได้ แต่ว่าเรารู้สึกด้วยทีมงานของเรา ด้วยตัวของเรา

และถึงแม้จะเป็นแค่คำขอบคุณ เป็นเพียงแววตาที่มองมาถึงเรา แต่แววตานั้นมันสะท้อนถึงสิ่งที่เขาได้รับว่ามันเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตเขา ซึ่งบางคนอาจจะมองไม่เห็น หลายครั้งแม้ว่าเราจะต้องปิดทองหลังพระโดยที่ไม่มีใครรู้ แต่เราก็ภูมิใจในงานของเรา รวมทั้งเสียงสะท้อนของสื่อมวลชน ที่คอยให้ข้อมูลข่าวสารกับเรา คอยมีส่วนร่วมในการชี้แนะ ให้คำแนะนำกับเรา เป็นสิ่งที่เป็นเสียงสะท้อนเข้ามาเหล่านี้มันเป็นกำลังใจมันเป็นส่วนลึกๆ ที่แฝงอยู่

ทุกภาคส่วนล้วนเป็นพันธมิตรร่วมแก้ปัญหาการค้ามนุษย์

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เพียงชุดเดียวคงไม่สามารถดูแลพี่น้องประชาชน ดูแลทุกๆ ปัญหาได้ครบถ้วน แต่ถ้าเรามีเครือข่ายที่เข้มแข็ง มีองค์กรที่เข้ามาร่วมมือ ผนึกกำลังกัน การแก้ปัญหาในมิติของมันคงไม่ใช่เฉพาะเรื่องของการปราบปราม จับกุม แต่มันยังมีมิติอื่นอีก เช่น มิติทางสังคม มิติของครอบครัว มิติของเครือข่ายอื่นๆ ที่หลายหน่วยงานต่างมีภารกิจที่ตรงกัน

ทุกครั้งที่เราไปปฏิบัติงานเราก็ต้องประสานเครือข่าย ที่จะช่วยเราทำงาน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากพี่น้องสื่อมวลชนก็ดี ข้อมูลจากเอ็นจีโอ จากส่วนราชการ จากภาครัฐ จากพี่น้องประชาชนที่ส่งผ่านศูนย์ดำรงธรรม เราถือว่ามันเป็นการผนึกกำลังกัน การดูแลสังคมนี้ ให้มีความสุข ให้มีความสงบเรียบร้อย รวมทั้งผู้ประกอบการด้วย ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย จะมองแต่ผลกำไร เม็ดเงินเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีคุณธรรม เรื่องผลกระทบที่จะเกิดกับเด็กและเยาวชน ต่อสังคม ต่อประเทศชาติโดยรวม อันนี้ถือว่าทุกคนต้องร่วมมือกัน เดินไปด้วยกัน ปัญหาต่างๆ จะยุติได้

รางวัลอันทรงเกียรติ “สื่อยอมรับเท่ากับประชาชนไว้วางใจ”

รางวัลสุดยอดเกียรติยศหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม ด้านการปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นความภาคภูมิใจของเรา นอกจากรางวัลที่เราได้รับ

ระยะเวลาเกือบ 6 ปี ที่เราได้รู้จัก “ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง” ผ่านผลงานที่โด่ดเด่นมากมาย โดยเฉพาะการปราบปรามปัญหาการค้ามนุษย์ และสถานบริการ จนเป็นที่เรียกกันติดปากในวงการสื่อมวลชน 12 ส.ค. 2561 19:20 12 ส.ค. 2561 20:45 ไทยรัฐ