วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุทิน เชิญทีมยุทธศาสตร์-นักวิชาการ ระดมสมอง แนะ พักชำระหนี้ 5 ปี

"อนุทิน" เชิญทีมยุทธศาสตร์-นักวิชาการ ระดมสมองหาทางออกหนี้ กยศ. แนะ พักชำระหนี้-ปลดพันธะผู้ค้ำประกัน พร้อมให้รัฐขยายเรียนฟรีถึงระดับปริญญาตรี

วันที่ 12 ส.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเสนอแนวทางพักชำระหนี้กองทุนให้การกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และปลดภาระผู้ค้ำ ว่า ปัญหาหนี้ กยศ.กำลังจะทำลายเศรษฐกิจและสังคมไทย รวมถึงอนาคตของเยาวชนไทย ซึ่งขณะนี้พรรคภูมิใจไทย อยู่ระหว่างการระดมสมองจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนักวิชาการของพรรค เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหา และพัฒนาการศึกษาไทยทั้งระบบ ซึ่งการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น คือ แนวทางการพักชำระหนี้ 5 ปี เพื่อให้เด็กที่จบมามีเวลาหางานทำ และเก็บรวบรวมเงิน เพื่อนำมาชำระหนี้ได้โดยไม่กระทบต่อการดำรงชีพ

นอกจากนี้ ยังกำหนดให้ลูกหนี้เสียภาษีให้กับรัฐในอัตราที่หักไว้เป็นภาษีส่วนหนึ่ง และการผ่อนชำระหนี้เงินกู้อีกส่วนหนึ่ง ยืนยันว่า การแก้หนี้ กยศ.จะต้องไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ และไม่ทำให้ทั้งรัฐและลูกหนี้เสียเปรียบ เราจะนำข้อมูลทุกด้านมาพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะอยากเห็นสังคมไทยดีขึ้น เยาวชนไม่ต้องแบกรับภาระหนี้สิน จนอาจมีคดีความติดตัว และอาจมีสถานะไม่ต่างไปจากบุคคลล้มละลาย ซึ่งจะส่งผลกระทบกับการสมัครงาน และการทำงานจากอุปสรรคทางคดี ซึ่งจะยิ่งทำให้คนเหล่านี้หารายได้ยากขึ้น กลายเป็นปัญหาที่แก้ไม่จบ และอาจผลักไสเขาให้ไปอยู่ในอีกด้านหนึ่งของสังคม

นายอนุทิน ยังยืนยันถึงแนวทางการปลดภาระผู้ค้ำประกัน เนื่องจาก กยศ.เป็นโครงการลงทุนเพื่ออนาคตของชาติ ที่ผู้กู้ กู้ไปเรียนหนังสือตามนโยบายของรัฐบาล ไม่ใช่การลงทุนทางธุรกิจ ที่จะต้องมีผู้คำประกันจนทำให้เป็นปัญหาต่อบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากปัจจุบันเจ้าหนี้มักจะไปไล่บี้กับผู้ค้ำประกันมากกว่าตามเก็บจากลูกหนี้ ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง

"ผมไม่อยากให้คนที่ออกวิจารณ์ วิจารณ์อย่างเดียวโดยไม่มองถึงเจตนาของคนที่ออกมาเสนอทางออก เพราะต้องการเห็นการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง เห็นการพัฒนาประเทศที่ดีขึ้น วันนี้พรรคภูมิใจไทย ไม่ได้เอาเวลาไปคิดเรื่องประเด็นการเมือง เพราะยังไม่มีการปลดล็อก แต่เอาเวลาทั้งหมดมาคิดวิธีการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาประเทศชาติ" นายอนุทิน กล่าว

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า ในอนาคตรัฐควรขยายให้มีการมีเรียนฟรีถึงระดับปริญญาตรี จากเดิมเรียนฟรีถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพราะตนเชื่อมั่นว่า การติดอาวุธให้กับชาติ โดยเฉพาะอาวุธทางปัญญาเป็นเรื่องจำเป็นที่สุด

"ผมอยากให้รัฐบาลจัดลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายเงินงบประมาณ บางโครงการที่ยังไม่จำเป็น สามารถชะลอออกไปได้ก็ควรทำ เพื่อนำเงินมาลงทุนเรื่องการศึกษาก่อน วันนี้เสียเงินจำนวนมหาศาลไปกับโครงการที่ไม่มีประโยชน์ เช่น โครงการบำบัดน้ำเสียคลองด่าน แล้วทำไมวันนี้เราจะจ่ายเงินเพื่อทำให้คนมีความรู้ไม่ได้" นายอนุทิน กล่าวและว่า สิ่งที่พรรคภูมิใจไทยคิดไว้ในขณะนี้ หากในอนาคตไม่ได้เข้าไปเป็นรัฐบาล ก็ยินดีให้รัฐบาลนำไปสานต่อเป็นนโยบายได้โดยไม่สงวนลิขสิทธิ์ใดๆ

"อนุทิน" เชิญทีมยุทธศาสตร์-นักวิชาการ ระดมสมองหาทางออกหนี้ กยศ. แนะ พักชำระหนี้-ปลดพันธะผู้ค้ำประกัน พร้อมให้รัฐขยายเรียนฟรีถึงระดับปริญญาตรี 12 ส.ค. 2561 19:17 12 ส.ค. 2561 20:38 ไทยรัฐ