วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาแล้วไง! ปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง รับส่วย เคลียร์ผับ อัพยา เปิดเกินเวลาได้

โดนดีแน่ๆ สำหรับพวกที่มีพฤติกรรมชอบแอบอ้างเจ้าหน้าที่รัฐ จะในนาม ชมรม สมาคม หรือผู้สื่อข่าว ยาวไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐหน่วยงานต่างๆ ก็ตามแต่ ปัจจุบันหากินด้วยวิธีง่ายๆ ย้ำยีชื่อเสียงของหน่วยงานภาครัฐที่สั่งสมกันมาเป็นเวลานาน ล่าสุด ชุดเฉพาะกิจกรมการปกครอง ได้เบาะแส "นักข่าวนอกรีต" ทำตัวเบ่งยิ่งใหญ่ รวมหัวกับเจ้าหน้าที่รัฐหัวใส "แอบอ้างใช้ชื่อเสียงหน่วยงานของเค้า" ไปเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการร้านค้า ผับ สถานบันเทิง โดยยื่นข้อเสนอว่า "ถ้าจ่ายส่วยทุกเดือน ปกครองจะไม่เข้ามาจับกุม" 

เดือดร้อนถึง นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ต้องออกตัวแถลงข่าวให้ทราบโดยทั่วกัน พฤติกรรมแบบนั้น "ไม่ใช่คนในหน่วยงานของพวกเราอย่างแน่นอน" จึงอยากจะฝากเตือนให้ผู้ประกอบการ "อย่าเชื่อเด็ดขาด" ถ้ามีคนมาแอบอ้างว่าเป็น ชปพ.ปค. จ่ายเงินแล้วจะไม่ถูกจับ ตอนนี้มีนักข่าวเก่ากับ จนท.นอกรีตออกเดินสายแอบอ้างเป็น ชปพ.ปค. เก็บส่วย ในหลายพื้นที่ 

"หากพบว่านักข่าวคนเดิม ยังทำพฤติกรรมเดิมๆ เราจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่าเด็ดขาด ทั้งนี้ขอยืนยันอีกที ทางปกครองไม่เคยมีพฤติกรรมการเก็บส่วย หรือรับเคลียร์อะไรใดๆ กับสถานบันเทิงตามที่นักข่าวคนนั้นกล่าวอ้าง มีแต่ตรวจจับดำเนินคดี ไม่มีปล่อย ภายใต้การดูแลอย่างคุมเข้มของ  ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง และ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะที่รับผิดชอบกำกับดูแลและดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558"

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก กรมการปกครองจึงได้มีคำสั่งให้จัดทำบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ ชปพ.ปค. เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนสามารถทำการตรวจสอบไ้ด้ โดยการแสกนบัตร ผ่านระบบ QR Code

วิธีการตรวจสอบสถานะเจ้าหน้าที่ ชปพ.ปค. ผ่านระบบ QR Code มีขั้นตอนในการตรวจสอบ ดังนี้
1. เข้าแอปพลิเคชั่นสแกน QR Code   ,  2. ตัวอ่าน QR Code จะทำการสแกน QR Code บนบัตรเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองผ่านทางกล้องของตัวเครื่อง , 3. ผลการสแกนหน้าจอแสดงผลแล้ว เลือก “เปิด” , 4. เลือกไอคอน ไฟล์ PDF รายชื่อชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง , 5. ตรวจสอบภาพและรายชื่อชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองที่แสดงบนหน้าจอ

 อย่างไรก็ตาม กรมการปกครองขอยืนยันว่า การดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 ทุกครั้งได้ร่วมดำเนินการภายใต้ ศอ.กต. และหากมีการเข้าตรวจและพบความผิดแล้ว ยืนยันว่าจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด  ทั้งนี้ หากผู้ใดพบการกระทำผิดแจ้งผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด อำเภอ หรือโทร. 1567 หรือโทรมาเบอร์ตรงที่ 023569554 หรือ FB ปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ได้เลยครับ 

โดนดีแน่ๆ สำหรับพวกที่มีพฤติกรรมชอบแอบอ้างเจ้าหน้าที่รัฐ จะในนาม ชมรม สมาคม หรือผู้สื่อข่าว ยาวไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐหน่วยงานต่างๆ ก็ตามแต่ ปัจจุบันหากินด้วยวิธีง่ายๆ 12 ส.ค. 2561 17:02 12 ส.ค. 2561 18:47 ไทยรัฐ