วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านกระบี่ แตกตื่น ปรากฏการณ์ประหลาด น้ำทะเลหนุนสูงผิดปกติ

ชาวบ้านริมชายฝั่งทะเล จ.กระบี่ แตกตื่น เผชิญปรากฏการณ์ประหลาด น้ำทะเลหนุนสูงผิดปกติ ทำชาวบ้านเดือดร้อน ขนข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน

วันที่ 12 ส.ค. เกิดปรากฏการณ์ประหลาด น้ำทะเลขึ้นสูงผิดปกติ จนไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่ง โดยชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 1 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ ต้องรีบขนย้ายทรัพย์สินไปไว้ที่สูง หลังน้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ และเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน กว่า 10 หลัง นอกจากนี้ พบว่าถนนในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมหลายจุด ระดับน้ำสูงประมาณ 10 ซม. นอกจากนี้ พื้นที่ ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก 2 หมู่บ้าน ก็เกิดปรากฏการณ์เดียวกัน บ้านเรือนราษฎรมากกว่า 20 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน โดยระดับน้ำขึ้นสูงตามสภาวะน้ำขึ้นน้ำลง กินเวลานานกว่า 2 ชม. จึงเริ่มลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้ข้าวของบางส่วนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ชาวบ้านช่วยกันทำความสะอาด บางรายต้องเร่งทำแนวกันน้ำด้วยนำกระสอบทรายมาวางไว้ เพื่อไม่ให้น้ำเอ่อท่วมบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าสำรวจความเสียหาย และแจ้งเตือนชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินสัตว์เลี้ยงไว้ที่ปลอดภัย

น.ส.อุทัยรัตน์ คงรักษ์ อายุ 36 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 บ้านหินราว ต.แหลมสัก เผยว่า ระดับน้ำได้เริ่มสูงขึ้นมาในช่วง 11.30 น. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเอ่อท่วมบ้านเรือนที่อยู่ริมชายฝั่ง และท่วมถนน ระดับน้ำสูงกว่า 20 เซนติเมตร ซึ่งน้ำทะเลหนุนสูงเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอด ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน ส.ค.ของแต่ละปี แต่ปีนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น้ำสูงที่สุดเท่าที่ตนเคยพบเจอ และเชื่อว่าน้ำจะยังคงสูงขึ้นอีกในช่วง 1-2 วันนี้ เพราะเป็นช่วงข้างขึ้น น้ำทะเลจะขึ้นสูง

ด้านเจ้าหน้าที่ อบต.และเทศบาล ในแต่ละพื้นที่ ได้เข้าช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำทะเลขึ้นสูงดังกล่าวแล้ว โดยแจ้งเตือนให้ราษฎรขนย้ายข้าวของที่จำเป็นขึ้นไว้ที่สูง เนื่องจากคาดว่าในช่วงน้ำขึ้นของวันพรุ่งนี้ จะมีน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าวันนี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ ทางฝ่ายปกครองจะเร่งสำรวจว่ายังมีชุมชนริมชายฝั่งชุมชนไหนที่ได้รับความเดือดร้อนอีกบ้าง.

ชาวบ้านริมชายฝั่งทะเล จ.กระบี่ แตกตื่น เผชิญปรากฏการณ์ประหลาด น้ำทะเลหนุนสูงผิดปกติ ทำชาวบ้านเดือดร้อน ขนข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน 12 ส.ค. 2561 17:02 12 ส.ค. 2561 18:49 ไทยรัฐ