วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิบัติการสัมผัสสุริยา! นาซาปล่อยยานสำรวจ ‘ปาร์กเกอร์’ ศึกษาพระอาทิตย์

นาซาส่งยานสำรวจปาร์กเกอร์ขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดเดลต้า 4 เฮฟวี เพื่อเดินทางไปสำรวจดวงอาทิตย์ โดยเป็นยานสำรวจที่จะเข้าไปใกล้ที่สุด และเคลื่อนที่เร็วที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา...

สำนักข่าวบีบีซี รายงานถึงการสำรวจอวกาศครั้งยิ่งใหญ่เริ่มต้นอีกบทหนี่ง เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2561 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ได้ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวด เดลต้า-4 เฮฟวี่ เพื่อส่งยานสำรวจ ปาร์กเกอร์ (Parker Solar Probe) จากฐานปล่อยที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา เดินทางขึ้นสู่อวกาศ เพื่อมุ่งหน้าในการสำรวจและศึกษาดวงอาทิตย์ โดยการปล่อยทำในนาทีสุดท้ายก่อนหน้าต่างสภาพอากาศจะปิด

โดยยานสำรวจลำนี้ถูกตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเป็นยานอวกาศที่มนุษย์สร้างขึ้นที่เคลื่อนที่ไวที่สุดเท่าที่เคยมีมาด้วยความเร็ว 190 กิโลเมตรต่อวินาที ด้วยระยะทางจากโลกสู่ดวงอาทิตย์ 6.12 ล้านกิโลเมตร โดยยานจะเข้าไปใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด โดยผ่านชั้นบรรยากาศบางส่วนของดวงอาทิตย์ โดยที่ความร้อนสูงขนาดนั้น คาดว่าโล่กันความร้อนด้านหน้าของยานจะเจอกับอุณหภูมิสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส

ยานปาร์กเกอร์ที่ตั้งชื่อมาเพื่อเป็นเกียรติแก่นักวิทยาศาสตร์ ศ.ยูจีน ปาร์กเกอร์ ผู้บุกเบิกการศึกษาลมสุริยะ ยานปาร์กเกอร์จะใช้เวลา 6 สัปดาห์ในการผ่านดาวศุกร์ และ ใช้เวลา อีก 6 สัปดาห์เพื่อเข้าสู่วงโคจรแรกรอบดวงอาทิตย์ โดยยานจะปฏิบัติการนานถึง 7 ปี ในการเก็บข้อมูลและศึกษาบนดวงอาทิตย์ เช่น แสงโคโรนา และปรากฏการณ์ต่างที่ส่งผลกระทบกับโลก

ดร.นิกกี้ ฟ็อกซ์ นักวิทยาศาสตร์ของโครงการ ของห้องปฏิบัติการฟิสกิส์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ อธิบายว่า ถ้าจะให้บอกว่ายานเข้าใกล้ดวงอาทิตย์แค่ไหน ก็ลองจินตนาการว่าหากโลกเราห่างจากดวงอาทิตย์ 1 เมตร ยานปาร์กเกอร์จะเข้าไปใกล้ดวงอาทิตย์ที่ระยะ 4 ซม.มันจะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมันจะโคจรรอบๆ ดวงอาทิตย์ที่ความเร็ว 690,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง.

นาซาส่งยานสำรวจปาร์กเกอร์ขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดเดลต้า 4 เฮฟวี เพื่อเดินทางไปสำรวจดวงอาทิตย์ โดยเป็นยานสำรวจที่จะเข้าไปใกล้ที่สุด และเคลื่อนที่เร็วที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา... 12 ส.ค. 2561 15:43 12 ส.ค. 2561 16:05 ไทยรัฐ