วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์ ยัน เหรียญ 'ครูบาบุญชุ่ม' ไม่มีการจำหน่าย สร้างไว้แจกอย่างเดียว

ลูกศิษย์เกจิดัง'ครูบาบุญชุ่ม'วอน เพจในโซเชียลฯ อย่าสร้างความสับสน ยัน เหรียญครูบาบุญชุ่มไม่มีการจำหน่าย สร้างเอาไว้แจกอย่างเดียว ถามสร้างเหรียญขออนุญาตท่านหรือยัง?

จากเฟซบุ๊กในโลกโซเซียล ในหลายเพจ ได้มีการประกาศทำเหรียญพระครูบาบุญชุ่ม
ออกจำหน่ายจำนวนมาก เลยเกิดคำถามตามมามากมายว่า เหรียญครูบาบุญชุ่ม รุ่นต่างๆ ที่ประกาศทำออกมาเป็นของจริงไหม และพระครูบาบุญชุ่มได้อนุญาตให้จัดทำหรือไม่

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามเรื่องนี้ จากศิษย์ผู้ติดตามพระครูบาบุญชุ่มรายหนึ่งได้เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่ พระครูบาบุญชุ่ม ได้ไปทำพิธีแผ่เมตตาขอวอนเจ้าแม่นางนอน เทวดาเจ้าป่าเจ้าเขา องค์พญานาค และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ถึง 3 ครั้ง จนทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำปลอดภัยทั้ง 13 คน

จากนั้นได้เกิดกระแสผู้คนหลั่งไหลมาทั่วสารทิศ มุ่งมาที่สำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ที่ พระครูบาบุญชุ่ม ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิแผ่เมตตาปิดวาจา 3 วัน เพื่อขอบูชาพระเครื่องรุ่นหมดห่วง ที่สร้างเมื่อปี 2558 ซึ่งทางมูลนิธิดอยเวียงแก้วจัดทำขึ้น เพื่อใช้เป็นทุนสร้างองค์พระใหญ่ (องค์พระปฐม) จนรุ่นที่บรรจุในตลับหมดเกลี้ยง

จากกระแสของพระเครื่องของพระครูบาบุญชุ่ม เป็นที่ต้องการของบุคคลทั่วไป ทำให้มีบุคคลบางกลุ่มทำการปั๊มเหรียญของพระครูบาในรุ่นต่างๆ ออกประกาศขายในโลกโซเซียลกันอย่างมากมาย ทั้งที่ขณะนี้ พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้ปฏิบัติธรรมเข้าพรรษาในถ้ำแกส ที่อยู่ระหว่างเมืองสาดกับเมืองเป๋งของประเทศเมียนมา ปิดวาจา ไม่พบเจอใครจนออกพรรษานาน 3 เดือน ตามที่เคยปฏิบัติมาทุกปี

ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ก็มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มได้จัดทำเหรียญพระครูบาบุญชุ่มขึ้น และเปิดให้จองในรุ่นเนื้อทองคำ องค์ละ 50,000 บาท เนื้อเงินหน้ากากทองคำ องค์ละ 6,000 บาท เนื้อเงินลงยาแดงจีวรเหลือง องค์ละ 2,500 บาท เนื้อเงินบริสุทธิ์ องค์ละ 2,000 บาท เนื้อนวะเต็มสูตร องค์ละ 600 บาท ฯลฯ จนมีกระแสจากคณะศิษย์พระครูบาบุญชุ่มว่า ได้ขออนุญาตในการจัดสร้างเหรียญจากครูบาบุญชุ่มหรือยัง เพราะเหรียญพระครูบาบุญชุ่ม ท่านไม่เคยขาย ลูกศิษย์จะทำเหรียญ ต้องขออนุญาตท่านก่อนเมื่อมาถวายท่านจะก็แจก ไม่มีการจำหน่าย

ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม กล่าวต่ออีกว่า ตอนนี้เว็บเพจดังกล่าวเว็บหนึ่งได้ประกาศยุติ ไม่ทำเหรียญรุ่นดังกล่าวแล้ว แต่ยังมีบางเพจที่ยังประกาศทำเหรียญพระครูบาบุญชุ่มขายอยู่ ก็ขอถามว่า พระครูบาบุญชุ่มท่านอนุญาตให้ทำหรือ เพราะขณะนี้พระครูบาปฏิบัติธรรมอยู่ในถ้ำเป็นเวลา 3 เดือน "อย่าสร้างความสับสนให้กับผู้ที่เคารพนับถือพระครูบาบุญชุ่ม เพราะเหรียญท่านไม่มีการจำหน่าย มีแต่แจกอย่างเดียว" ลูกศิษย์พระครูบา กล่าวทิ้งท้าย

ลูกศิษย์เกจิดัง'ครูบาบุญชุ่ม'วอน เพจในโซเชียลฯ อย่าสร้างความสับสน ยัน เหรียญครูบาบุญชุ่มไม่มีการจำหน่าย สร้างเอาไว้แจกอย่างเดียว ถามสร้างเหรียญขออนุญาตท่านหรือยัง? 12 ส.ค. 2561 15:42 12 ส.ค. 2561 15:54 ไทยรัฐ