วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องอาจ ซัด ข้ออ้าง สนช.แก้ไขกฎหมาย กกต.ปมผู้ตรวจฯ ฟังไม่ขึ้น

รองหัวหน้าพรรค ปชป.ชี้ข้ออ้างของ สนช.กรณีเสนอแก้การสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง ด้วยการแก้กฎหมาย กกต.ใหม่ฟังไม่ขึ้น ไม่สมเหตุสมผล อาจมองได้ว่ารับใบสั่งมาจากผู้มีอำนาจ...

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.2561 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สนช. เข้าชื่อเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.เรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งว่า การที่ สนช.เสนอแก้การสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง โดยอ้างว่า กกต.ชุดปัจจุบันกำลังจะหมดหน้าที่ควรรอให้ กกต.ชุดใหม่มาทำหน้าที่สรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้งนั้นเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น เพราะ กกต.ชุดปัจจุบันมีอำนาจหน้าที่ทำงานตามปกติจนกว่าจะมี กกต.ชุดใหม่ เมื่อดูร่างแก้ไขกฎหมาย กกต.ของ สนช.แล้ว ก็ไม่เห็นหลักประกันอะไรที่แสดงให้เห็นว่าจะได้ผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ดีกว่าร่างแก้ไขกฎหมาย กกต. ของ สนช.กำหนดองค์ประกอบของคณะกรรมการสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้งโดยตัดองค์ประกอบในส่วนร่วมของภาคประชาชนออกไปถือว่าแย่กว่าเดิม

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถึงแม้ สนช.จะอ้างว่าเสนอแก้ไขกฎหมาย กกต.เป็นเจตนาดี เพื่อทำให้การเลือกตั้งเกิดความสุจริตเที่ยงธรรม แต่ไม่สมเหตุสมผล จึงถูกมองได้ว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีใบสั่งจากผู้มีอำนาจ เพื่อทำให้ผู้ตรวจการเลือกตั้งเป็นไปตามที่ผู้มีอำนาจต้องการ ถือว่าเป็นอันตรายมากต่อการที่ประเทศกำลังเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง เพราะผู้มีอำนาจมีแนวโน้มจะเป็นผู้ลงสนามการเลือกตั้งครั้งต่อไป ถ้าถูกสังคมมองว่าผู้มีอำนาจกำลังใช้อำนาจโดยมิชอบ เพื่อประโยชน์ของตนและพวกพ้องผ่านกลไกผู้ตรวจการเลือกตั้ง เพื่อให้สมประโยชน์กับตนเองมากที่สุด ก็จะยิ่งฉุดรั้งความไม่เชื่อมั่นต่อความสุจริตเที่ยงธรรมของการเลือกตั้งมากขึ้น ไม่เกิดผลดีต่อการเดินหน้าประเทศไทยให้เข้าสู่สภาวะปกติ ขอฝากผู้มีอำนาจไตร่ตรองเรื่องนี้ให้ดี หาทางทำทุกวิถีทางเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับการเลือกตั้งให้ได้ ถ้าปล่อยให้เรื่องนี้คาราคาซังต่อไปก็จะส่งผลกระทบสร้างภาพลบต่อผู้มีอำนาจต่อไป.

รองหัวหน้าพรรค ปชป.ชี้ข้ออ้างของ สนช.กรณีเสนอแก้การสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง ด้วยการแก้กฎหมาย กกต.ใหม่ฟังไม่ขึ้น ไม่สมเหตุสมผล อาจมองได้ว่ารับใบสั่งมาจากผู้มีอำนาจ... 12 ส.ค. 2561 14:56 12 ส.ค. 2561 15:47 ไทยรัฐ


advertisement