วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ชี้ ประชาชนไม่อยากให้แก้กฎหมาย กกต.กลัวกระทบโรดแม็ป

ภาพจาก เฟซบุ๊ก นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

อนุสรณ์ รักษาการรองโฆษก พรรคเพื่อไทย ชี้ ประชาชนไม่อยากให้แก้ พ.ร.ป.กกต. หลังหลายโพลชี้คนกลัวกระทบโรดแม็ป ย้ำคนส่วนมากอยากเห็นการเดินหน้า ซัดบิ๊กตู่ยื้อเลือกตั้งต่อท่ออำนาจ...

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2561 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สนช.ส่วนหนึ่งร่วมกันลงชื่อยื่นร่างแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้งจนถูกวิพากษ์วิจารณ์และเกิดความหวาดระแวงจะส่งผลกระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้งต้องยืดออกไป ว่า สนช.ที่ร่วมกันลงชื่อถ้าฟังกระแสสังคม ฟังเสียงประชาชนบ้าง จะรับรู้ได้เองว่าประชาชนต้องการอะไร อยากให้แก้ไข พ.ร.ป.กกต.หรือไม่ วันนี้โพลสำนักต่างๆ สะท้อนว่าประชาชนส่วนใหญ่อยากให้ประเทศเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง การลงทุนทั้งจากต่างประเทศ ภาคเอกชนในประเทศ ต่างก็รอดูความชัดเจนการเลือกตั้ง

รักษาการ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า ดังนั้นการเรียกร้องการเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก จึงเป็นความต้องการของประชาชนทุกภาคส่วน นักการเมืองคือกลุ่มคนกลุ่มสุดท้ายที่ได้รับผลกระทบหากยังไม่มีการเลือกตั้ง แต่ที่กระทบกันถ้วนหน้าคือ ประชาชน ความเชื่อมั่นของประเทศที่เกิดคำถามจากนานาประเทศว่าทำไมช่วงเวลา 4-5 ปี ประเทศไทยไม่สามารถกลับสู่การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยที่เป็นสากลได้เพราะอะไร มีความพยายามในการยื้อการเลือกตั้งออกไปให้นานที่สุด เพื่อขยายการสืบทอดอำนาจออกไปให้นานที่สุดด้วยหรือไม่ กลุ่มการเมืองต่างๆ ที่จะสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ให้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง ก็ประกาศตัวชัดเจนพร้อมเป็นรัฐบาลทุกกลุ่มการเมืองแล้ว ถึงขั้นมีการเดินสายดูดสัญจร คู่ขนานไปกับการจัดประชุม ครม.สัญจร ก็เปิดหน้าทำกันแล้ว

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า แม่น้ำ 5 สาย ต้องตั้งคำถามว่า ทำไมบอกว่าจะจัดการเลือกตั้ง ก.พ. 2562 จึงยังไม่มีคนเชื่อมากนัก ส่วนหนึ่งเกิดจากการกระทำของพวกท่านที่ผ่านมา ที่ประกาศจะเลือกตั้งแล้วก็หาแท็กติกเลื่อนแล้วเลื่อนอีก หรือการที่แม่น้ำ 5 สายต่างฝ่ายต่างพูดต่างตีความจนสับสนไปหมดหรือไม่ ดังนั้นสิ่งใดที่จะเป็นส่งสัญญาณสร้างความหวาดระแวงต่อประเทศชาติและประชาชน ต้องระมัดระวัง.

อนุสรณ์ รักษาการรองโฆษก พรรคเพื่อไทย ชี้ ประชาชนไม่อยากให้แก้ พ.ร.ป.กกต. หลังหลายโพลชี้คนกลัวกระทบโรดแม็ป ย้ำคนส่วนมากอยากเห็นการเดินหน้า ซัดบิ๊กตู่ยื้อเลือกตั้งต่อท่ออำนาจ... 12 ส.ค. 2561 14:24 12 ส.ค. 2561 15:00 ไทยรัฐ