วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเมืองแห่งสิทธิและเสรีภาพ LGBT เบลล์ หวังสักวันเป็นจริง!

ไทยเมืองแห่งสิทธิและเสรีภาพ LGBT เบลล์ หวังสักวันเป็นจริง!

  • Share:

ทะลักล้นไปด้วยความสุขแห่งรัก ปลื้มปริ่มยินดีแรงๆ ไปด้วยกับ เบลล์ นันทิตา ฆัมภิรานนท์ สาวข้ามเพศชื่อดังที่ได้จดทะเบียนสมรส ถูกต้องตามกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันของรัฐลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา กับสามีชาวญี่ปุ่นนักธุรกิจรวยเกินร้อยล้าน สตีเว่น ฮิโรชิ อิมานูระ 

แน่นอนว่าหลายคนจดจำ เบลล์ นันทิตา ฆัมภิรานนท์ ได้จากรายการ ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ Thailand's Got Talent และเดอะแมสซิงเกอร์ The Mask Singer หน้ากากเทวดา และในหนังเบลล์ก็เคยไปเล่นรับเชิญขโมยซีนให้ในหนังเรื่อง พี่ชาย My Hero (How to Win at Checkers - Every Time) ผลงานกำกับของสุดหล่อ จอช คิม

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้สัมภาษณ์พิเศษกับเบลล์ นันทิตา จากลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ไทยยังไม่มีกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกัน อยากให้เบลล์เรียกร้องหน่อย ประเทศไทยต้องมีได้แล้วนะ เพราะประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศก็อนุญาตกันหมด? "เบลล์มองว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว เขาจะไม่ค่อยแคร์ว่าคุณนั้นเป็นเพศอะไร ที่นี่คือทุกคนล้วนเท่าเทียมกันหมดค่ะ การที่เขาจะมองคนๆ หนึ่ง เขามองกันที่ความสามารถมากกว่า และ ที่ๆ เบลล์อยู่ ก็ได้มีกฎหมายการแต่งงาน สำหรับแอลจีบีที LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender) ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย นั่นเพราะเขาเข้าใจ และมองว่ามันเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเพศอะไรก็สามารถแต่งงานได้ มีสิทธิ์ทุกอย่างเท่าเทียมกันได้

"เบลล์มองว่า มันถึงเวลาแล้วค่ะ ที่ประเทศไทยของเราควรจะมีกฎหมายสำหรับกลุ่ม LGBT ในประเทศไทย ที่จะสามารถทำให้พวกเราได้มีสิทธิ์จดทะเบียนสมรส และแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพราะประเทศไทยคือประเทศที่เปิดกว้างในเรื่องของเพศที่ 3 และเป็นประเทศแรกๆในเอเชีย ทุกวันนี้เรายอมรับเพศที่ 3 หรือกลุ่มแอลจีบีที LGBT ได้มากขึ้น

"ทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าวงการ สาขาอาชีพอะไรก็มักจะมีเพศที่ 3 โดดเด่นมากขึ้น มันคงจะดีและพัฒนาขึ้นไปอีกมาก หากเราทุกคนได้รับการยอมรับ และมีความเท่าเทียมกัน โดยการได้รับการคุ้มครองสิทธิ จากกฎหมายภายในประเทศไทย เพื่อทำให้เราทุกคนได้รู้ว่า ประเทศไทยนั้นเปิดกว้างมากขึ้นแล้วจริงๆ ถ้ามีกฎหมายการจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้อง ตามกฎหมายของเพศที่ 3 ได้แล้ว เบลล์เชื่อว่าประเทศไทย จะต้องกลายเป็นประเทศแรกในเอเชีย ที่เรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งสิทธิและเสรีภาพโดยแท้จริง" 

เบลล์กะจะอยู่ช่วยงานสามีที่สหรัฐฯด้วย? "ใช่ค่ะ จะอยู่ที่นี่ช่วยงานสามี และจะเรียนภาษาไปด้วยค่ะ" จะกลับไทยเมื่อไหร่? "หลังจากทำเรื่องขอกรีนการ์ดเสร็จ ถึงจะบินกลับค่ะ" .

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้