วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปณิธาน เชื่อบิ๊กตู่นั่งปธ.อาเซียนไร้ปัญหาชี้ระบอบการปกครองไม่ใช่ประเด็น

ปณิธาน เชื่อบิ๊กตู่นั่งปธ.อาเซียนไร้ปัญหาชี้ระบอบการปกครองไม่ใช่ประเด็น

  • Share:

ปณิธาน เชื่อ บิ๊กตู่ ไปนั่งเป็นประธานอาเซียนไร้ปัญหา โดยกติการะบอบการปกครองไม่ใช่ประเด็น อะไรที่เขากังวลก็รับฟัง แล้วก็ชี้แจงไปได้...

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีสื่อหลักของอินโดนีเซีย อย่าง Jakarta Post ตีพิมพ์บทความวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่เหมาะสมกับการนั่งเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า เนื่องจากเป็นรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารว่า โดยกติกาอาเซียนไม่มีอะไรที่เป็นประเด็น ประเทศสมาชิกมีระบอบการปกครองที่หลากหลาย รวมถึงจะไม่แทรกแซงกิจการในประเทศซึ่งกันและกัน อย่างสหภาพยุโรประบอบการเมืองไม่ควรเป็นปัญหา การกดดันจากต่างประเทศเราก็รับฟัง ประเด็นนี้ก็รับฟัง อะไรที่เขากังวลเราก็ชี้แจงไป เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร

"คนที่เขียนบทความเรื่องนี้ ก็เป็นคนที่คุ้นเคย เป็นนักคิดนักเขียน ไม่ได้เป็นผู้บริหารหนังสือพิมพ์หรืออะไร แต่ที่น่าสังเกตคือคำบางคำที่เขาใช้ไปสอดคล้องกับบางเว็บไซต์ ที่มีคนบางกลุ่มเข้าไปใช้ หรือมีความคิดที่คล้ายกับคนบางกลุ่ม ซึ่งคนเขียนอาจจะเข้าไปเอาข้อมูลจากแหล่งนั้น รวมถึงหลายๆ ที่แล้วเอามาประกอบการเขียน ซึ่งประเทศที่ให้ความสนใจการเมืองไทยก็ไม่ได้มีมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ก็อาจทำให้ความน่าเชื่อถือลดลงไปบ้าง" ที่ปรึกษา รองนายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่ามองว่าเป็นการล็อบบี้ใช่หรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า ดูแล้วว่าทางข้อมูลจะมาจากกลุ่มการเมืองที่มีข้อมูลคล้ายๆ กัน ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตกันเรื่องนี้ ก็ต้องดูกันต่อไป ซึ่งประเทศอื่นๆ ก็เคยเจอการคัดค้านการขึ้นเป็นประธานอาเซียนเหมือนกัน บางกรณีหนักถึงขั้นค้านอย่างเป็นทางการจากในประเทศกลุ่มอาเซียน ถือว่ากรณีของไทยไม่รุนแรงเหมือนกรณีอื่นๆ ธรรมดา ไม่มีปัญหาอะไร โดยเรื่องนี้ฝ่ายความมั่นคงเองก็ได้มีการตรวจสอบ

ที่ปรึกษารองนายกฯ กล่าวอีกว่า ในปีหน้าความสำคัญของอาเซียน ที่หลายๆ ประเทศสนับสนุนเราในการผลักดันหุ้นส่วนให้มีความใกล้ชิดมากขึ้น ให้เห็นผลจริง พล.อ.ประยุทธ์ คาดหวังถึงขั้นว่า อยากทำแผนปฏิบัติการไว้ว่าใน 20 ปีข้างหน้า อาเซียนควรจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะที่ผ่านมามีแต่นโยบาย แต่ยังไม่มีแผนปฏิบัติการ นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องการเปลี่ยนจากเอเชียแปซิฟิก เป็นอินโดแปซิฟิก ที่มีความคิดแตกต่างในหลายๆ ประเทศมหาอำนาจ ซึ่งเราอยู่ตรงกลางที่ต้องเสนอเรื่องนี้ นอกจากนี้ ยังมีประเด็นความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยอาจมีคำถามว่านายกฯ เหมาะกับการตัดสินใจเรื่องนี้หรือไม่ แต่อาเซียนระบุว่ามีความเหมาะสม

เมื่อถามว่า หากปีหน้านายกฯ ไม่ใช่คนเดิม จะสานต่อแนวคิดได้หรือไม่ นายปณิธาน กล่าวด้วยว่า ประเด็นอาเซียนอยู่ในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี รัฐบาลใหม่ต้องไปดูว่าต้องเดินอย่างไร หรือถ้าจะแก้ไขก็ต้องผ่านสภา ซึ่งจะทำให้ทุกประเทศมั่นใจว่า ถึงรัฐบาลใหม่จะเป็นใคร ก็ยังเดินหน้าตามเดิมได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้