วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
13 จอมเตะไทยพร้อมล่าทอง อชก. ‘บิ๊กเอ’ เชื่อผลงานตามเป้าแน่

13 จอมเตะไทยพร้อมล่าทอง อชก. ‘บิ๊กเอ’ เชื่อผลงานตามเป้าแน่

  • Share:

“13 จอมเตะไทย” พร้อมล่าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2018 “บิ๊กเอ” ชู “ท่ารำ” เปิดหัวสวยคว้าเหรียญทองให้ทีมไทย ส่วน “ต่อสู้” เตรียมความพร้อมมาอย่างดี มั่นใจ หยิบเหรียญทอง 3 สมัยติดต่อกัน แต่ยอมรับกดดันไม่น้อยไปกว่านักกีฬา ย้ำทุกคนอย่าเกร็ง อย่าเครียด เชื่อว่าทำได้ตามเป้าหมายแน่นอน...

วันที่ 12 ส.ค.61 ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดแถลงข่าวความพร้อมของทีมเทควันโดทีมชาติไทย ก่อนไปลุยศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ศูนย์ฝึกเทควัน กกท. หัวหมาก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมี “เสี่ยบิ๊ก” นายธนฑิตย์ รักตบุตร ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีมชุดนี้ พร้อมทีมคณะผู้ฝึกสอนและ 13 จอมเตะไทย เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง โดยสมาคมฯ ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน 13 คน แบ่งเป็น ประเภทต่อสู้ 7 คน และประเภทท่ารำ 6 คน โดยมี “โค้ชเช” เช ยอง ซอก คุมทีมต่อสู้ และ “โค้ชลี” ลี นา ยอน คุมทีมท่ารำ

ด้าน “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล เปิดเผยว่า ประเภทท่ารำจะแข่งขันก่อนประเภทต่อสู้ ถือเป็นของใหม่เพราะเพิ่งจัดในเอเชียนเกมส์เป็นครั้งแรก แต่สมาคมฯ ได้พัฒนาจนนักกีฬาท่ารำ ทำผลงานในระดับนานาชาติได้อย่างยอดเยี่ยม ส่วนตัวมั่นใจลึกๆ ว่าจะคว้าเหรียญทองมาได้ ส่วนประเภทต่อสู้นั้น หลังจากไปฟิตซ้อมที่เกาหลีใต้และจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่ง “โค้ชเช” เน้นเติมเต็มเรื่องพละกำลังและความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจไม่น้อย มาถึงตรงนี้ตนยังเชื่อว่าใครคนใดคนหนึ่งใน 7 คนนี้จะหยิบเหรียญทองมาได้

“เราได้เหรียญทองเอเชียนเกมส์ มา 2 สมัยซ้อน ทั้งที่จีนและเกาหลีใต้ ถามว่ากดดันหรือไม่ ตอบเลยว่ากดดันมาก เพราะเมื่อเคยได้มาแล้วก็อยากได้อีก แต่ผมจะไม่ไปกดดันนักกีฬาอย่างเด็ดขาด แต่จะให้กำลังใจมากกว่า โดยจะบอกเสมอว่าอย่าตึง อย่าเครียด อย่าเกร็ง ทำใจให้สบายๆ ตามที่ได้ฝึกซ้อมมา ซึ่งผมเองเชื่อว่าจากการที่เราเตรียมความพร้อมอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องยาวนานนั้น ประเภทต่อสู้ก็ไม่น่าจะพลาดเป้าหมายเช่นกัน” บิ๊กเอ กล่าว

นายกเทควันโดไทย ยังกล่าวถึงการที่เขยิบ เทวินทร์ เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2016 รุ่น 58 กก.ชาย ขึ้นไปเล่นในรุ่น 63 กก. ว่า ส่วนตัวมองว่ามีโอกาสคว้าเหรียญไม่น้อยกว่าคนอื่นๆ เพราะเป็นคนฝีมือ มีความมุ่งมั่น และเคยพิสูจน์ตัวเองมาแล้วเมื่อครั้งโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ซึ่ง “เจ้าเทม” ไปในฐานะนักกีฬาโนเนม แต่ก็สามารถล้มเต็ง 1 จากเกาหลีใต้ ในรอบแรกๆ จนคว้าเหรียญเงินมาสำเร็จ เชื่อว่าการเขยิบรุ่นไม่เป็นปัญหาแน่นอน

นอกจากนี้ ผศ.พิมล ยังเผยอีกว่า มร.โช ชาง วอน ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก พร้อมด้วย มร.ลี ได ซุน รองประธานสหพันธ์ฯ และ มร.คิม จัง ฮัน เลขาธิการสกพันธ์เทควันโดแห่งชาติเอเชีย ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อร่วมเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรม ผศ.ดร.ณัฐ อินทรปาณ ในวันที่ 13 ส.ค.นี้ เวลา 19.00 น. ซึ่งทั้ง 3 ท่าน มีความสนิทสนมกับทาง ดร.ณัฐ เป็นอย่างมาก เนื่องจาก ดร.ณัฐ เคยเป็นรองประธานสหพันธ์เทควันโดโลก และเป็นอดีตนายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยมาก่อน ได้ทำคุณประโยชน์ให้กับวงการเทควันโดทั้งระดับนานาชาติและของประเทศไทย จนจอมเตะของไทยมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้