วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นโยบายปราบยานรก

นโยบายปราบยานรก

  • Share:

ยังเป็นนโยบายที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง รัฐบาลสั่งการให้ทุกหน่วยงานบูรณาการปราบปรามยาเสพติด ปัญหาใหญ่ของประเทศที่ยังไม่หมดไป โดยเฉพาะกลุ่มขบวนการรายใหญ่ นายทุน ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการรูปแบบการกระทำผิดตบตาเจ้าหน้าที่ ขยายเครือข่ายกระจายไปในแทบทุกชุมชน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง สั่งการตำรวจ ทหาร ป.ป.ส. ฝ่ายปกครอง ลงพื้นท่ีทำงานอย่างหนัก ระดมกวาดล้างปราบปรามควบคู่กับการทำความเข้าใจกับชาวบ้าน

ในลักษณะของการ “ปรบมือร่วมกัน” ในชุมชน เพื่อช่วยกันแก้ปัญหายาเสพติด

จนมีผลงานจับกุมมากขึ้น

แต่จำนวนผู้ค้ารายใหญ่รายย่อยเพิ่มสูงมากขึ้น พอๆกับปริมาณการจับกุมยาเสพติดที่มีคนขนลำเลียงกระจัดกระจายเข้าไปในหลายพื้นที่ หลบเลี่ยงการจับกุม และการขนลำเลียงส่งยาเสพติดเข้าสู่กลุ่มผู้เสพ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยตัวเลข ปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดทั่วประเทศในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา เดือน มิ.ย.-ก.ค.61 จับกุมผู้เกี่ยวข้องกว่า 76,000 คน ยึดยาบ้าได้เกือบ 70 ล้านเม็ด ไอซ์ 23 กก. เฮโรอีน 30 กก. กัญชาแห้ง ฝิ่น และพืชกระท่อม กว่า 25,000 กก. จับกุมยาเสพติดได้ครั้งละกว่า 5 ล้านเม็ด มูลค่ารวมกว่าหมื่นล้านบาท

พล.ท.คงชีพ รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดยาเสพติด พบยังคงมีเส้นทางลำเลียงจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังพบการกระจายตัวอยู่ในชุมชนเมือง พล.อ.ประวิตร สั่งการฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง ทหาร โดยเฉพาะตำรวจ ร่วมกับหน่วยงาน ป.ป.ส. ต้องทำงานเชิงรุกมากขึ้น ให้ความสำคัญการขยายผลจากการสอบสวนจับกุม

เชื่อมโยงข้อมูลเชิงลึกร่วมกันให้ถึงเส้นทางและเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดทั้งในและต่างประเทศ

ตามยึดทรัพย์ให้ถึงตัวการใหญ่ให้ได้

ที่สำคัญชุมชนในพื้นที่ต้องให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแส รัฐบาลออก “กฎเหล็ก” ย้ำ หากชุมชนใดรับรู้ได้ว่ายังมีแหล่งผลิต การเสพและการขายยาเสพติดในพื้นที่ แล้วยังนิ่งเฉย ถือเป็นเรื่องปกติ จะเป็นตัวประเมินถึงขีดความสามารถของฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่

นโยบายยาเสพติดของ พล.อ.ประวิตร ที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง มีผลงานผลการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม ไล่ล่ากวาดล้างขุดรากถอนโคนขบวนการค้ายาเสพติด ดึงเอาชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันยาเสพติด
ทำให้เกิดความยั่งยืน.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้