วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ศุภชัย" ยันไม่ละเมิดกฎหมาย ได้เอาพวกตัวเองนั่งผู้ตรวจการเลือกตั้ง

"ศุภชัย" ยันไม่ละเมิดกฎหมาย ได้เอาพวกตัวเองนั่งผู้ตรวจการเลือกตั้ง

  • Share:

"ศุภชัย" ลั่นไม่ได้ละเมิดกฎหมายวางพวกตัวเองนั่งผู้ตรวจการ ลต. ตัดพ้ออยู่ในฐานะแค่ผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย จ่อชง คสช.ใช้ ม.44 ให้อำนาจ กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งก่อน เปิดทางทำไพรมารีโหวต...

เมื่อเวลา 07.10 น. วันที่ 12 ส.ค. ที่ท้องสนามหลวง นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอขอแก้กฎหมายการแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งว่า การแก้กฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของ สนช.ส่วน กกต.อยู่ในฐานะเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมายที่ สนช.ออกมา กฎหมายว่าอย่างไรก็เดินไปตามนั้น เพราะถ้าเราไม่ปฏิบัติตามกฎหมายก็โดนมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ และ กกต.ไม่จำเป็นต้องไปชี้แจงกับ กกต. เพราะเราเป็นฝ่ายปฏิบัติ และตราบใดที่ยังไม่มีการแก้ไขเราก็ดำเนินการตามตารางเวลาของเรา ทั้งนี้ยืนยันว่าเราไม่มีการวางคนของเราหรือมีความจำเป็นตั้งคนของเรา ส่วนจะมีผลกระทบต่อการตรวจสอบการทำงานหรือไม่ ตรงนี้ยังตอบอะไรไม่ได้ เพราะ สนช.ยังไม่ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอแก้กฎหมาย ยืนยัน กกต.ชุดของตนได้ปฏิบัติตามกฎหมายที่มีอยู่ และไม่ได้ไปละเมิดกฎหมายแต่อย่างใด 

ประธาน กกต.กล่าวถึงการหารือรอบสองเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ระหว่าง คสช.รัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง ที่จะเกิดขึ้นในเดือน ก.ย.ว่า ได้มีการพูดคุยกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับข้อเสนอต่างๆ ของพรรคการเมืองว่าต้องดำเนินการอย่างไร ในช่วงของเวลา 90 วันภายหลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศใช้ แต่ยังไม่มีผลบังคับใช้ ระหว่างในช่วง 90 วันนี้ จะขอให้ กกต.แบ่งเขตการเลือกตั้งได้ก่อน เพราะถ้าจะแบ่งเขตการเลือกตั้งได้ก็ต้องรอ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ จึงจะขอให้ คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อให้อำนาจ กกต.ทำการแบ่งเขตการเลือกตั้งก่อน เพื่อพรรคการเมืองทำไพรมารีโหวตได้ เพราะถ้าไม่มีเขตเลือกตั้งที่แน่ชัดก็ยังไม่สามารถทำไพรมารีโหวตได้ 


เมื่อถามว่า แสดงว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น พรรคการเมืองต้องจัดทำไพรมารีโหวตตามที่กฎหมาย นายศุภชัยตอบว่า ยังต้องทำอยู่ตามกฎหมายที่ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ส่วนเรื่องของการปลดล็อกและคลายล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้นั้น ตรงนี้เป็นหน้าที่ของ คสช.อย่างในส่วนของพรรคการเมืองเดิมที่ยังไม่สามารถประชุมพรรคเพื่อดำเนินการคัดเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค หรือเปิดรับสมาชิกใหม่ได้นั้น หากจะดำเนินการต้องขออนุญาตของ คสช.ก่อนเป็นรายกรณีไป แต่ทั้งนี้การหารือรอบสอง นายวิษณุระบุว่าจะเป็นหน้าที่ของ กกต.ชุดใหม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้