วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.กกต.เตือนกลุ่ม 3 มิตร ระวังทำผิด พ.ร.บ.ชุมนุม

ปธ.กกต.เตือนกลุ่ม 3 มิตร ระวังทำผิด พ.ร.บ.ชุมนุม

  • Share:

"ศุภชัย" เตือน "สามมิตร" ระวังผิดคำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน แม้เป็นแค่กลุ่มการเมือง หลังลงพื้นที่เดินสายสัญญาว่าจะให้ ย้ำ กกต.ตรวจสอบทุกเรื่อง...

เมื่อเวลา 07.10 น. วันที่ 12 ส.ค.2561 ที่สนามหลวง นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรที่มีการสัญญาว่าจะให้แก่ประชาชนจะผิดกฎหมาย กกต.หรือไม่ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะต้องมีการตรวจสอบก่อนว่าการกระทำนั้นผิดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ ทั้งนี้กลุ่มดังกล่าวยังไม่จดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง เป็นเพียงกลุ่ม แต่การเดินสายจะขัดคำสั่ง คสช.หรือไม่ก็ต้องดูอีกครั้ง อย่างไรก็ตามยืนยันว่า กกต.ตรวจสอบทุกเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้ต้องดูหลายอย่างประกอบกัน รวมถึงการไต่สวนข้อเท็จจริง เพราะการจะลงโทษใครต้องได้ความชัดเจน แต่ในกฎหมายเลือกตั้งหากมีเหตุอันควรสงสัยก็สามารถดำเนินการได้ว่าจะทำผิดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ 


เมื่อถามว่า ขณะนี้กลุ่มสามมิตรยังเป็นเพียงกลุ่มทางการเมือง ยังไม่ใช่พรรคการเมือง เพราะฉะนั้นจึงยังไม่สามารถเอาผิดได้ใช่หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ถ้าเป็นกลุ่มการเมืองที่ยังไม่ได้จดทะเบียนพรรคการเมืองแล้วมาอ้างว่าเป็นพรรคการเมืองก็จะเป็นความผิดเหมือนกัน อย่างกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวเกินกว่า 5 คน ก็จะขัดกับคำสั่งของ คสช.ได้ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้