วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองก็เป็นเช่นนี้เอง

การประกาศสงครามที่ไม่มีวันแพ้ของ ทักษิณ ชินวัตร กับบรรดาลูกพรรคเพื่อไทยที่เดินทางไปพบเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้การเมืองในประเทศไทยร้อนระอุขึ้นมาทันที วลีของทักษิณ ที่ประกาศไม่ยอมแพ้ พอจะประเมินสถานการณ์การเมืองไทยในอนาคตได้ว่ายังไม่สงบแน่นอน

อันที่จริง ทักษิณ ได้ส่งสัญญาณมาหลายระลอกสื่อถึง สมาชิกพรรคเพื่อไทย สยบข่าวลือว่า ทักษิณ ไม่สู้หรือยอมแพ้ไปเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่แนวทางการต่อสู้ของ ทักษิณ เที่ยวนี้ ใช้เรี่ยวแรงมากเป็นพิเศษ

ดังนั้น การใช้ยุทธวิธี ชูประชาธิปไตยไล่เผด็จการ จึงเป็นไม้ตายสุดท้ายที่จะโฟกัสไปถึงแนวร่วมกองหนุนทั้งหลายว่าการต่อสู้คราวนี้ไม่ธรรมดา แต่เป็นการทุบหม้อข้าวตีเมืองกันเลยทีเดียว

เพราะถ้า แพ้การเลือกตั้ง โอกาสที่ เพื่อไทย จะกลับมาเป็นพรรคการเมืองที่มีเสียงเข้าสภามาเป็นอันดับหนึ่งคงจะยากและด้วยปัจจัยข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญทำให้พรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งไม่มีโอกาสได้เสียงข้างมากขนาดตั้งรัฐบาลได้ รัฐบาลหลังการเลือกตั้งจึงต้องเป็นรูปแบบของรัฐบาลผสมแน่นอน

การที่ กปปส. ภายใต้ชื่อ พรรค รปช. หรือรวมพลังประชาชาติไทย นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ ทำตัวเป็นกองหนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือกลุ่มสามมิตร สมศักดิ์ เทพสุทิน และ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สานต่อโครงการประชารัฐ ประกาศชัดเจนสำหรับพื้นที่ทางการเมืองในอนาคต ดึงอดีต ส.ส. มาร่วมงานการเมืองกับ พรรคพลังประชารัฐ ไม่ต่างอะไรจากการประกาศจุดยืนในการต่อสู้ทางการเมืองกับเพื่อไทยชัดเจน

ทำให้การเมืองมีแต่สองขั้วเหมือนเดิม ไม่ใช่ ประชาธิปัตย์ กับเพื่อไทย แต่เป็น พลังประชารัฐ เป็น รวมพลังประชาชาติไทย เป็น รัฐบาล คสช. กับ เพื่อไทย ความขัดแย้งทางการเมืองจะไหลไปสู่สนามการเมืองในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

ความรุนแรงทางการเมืองอาจ เป็นความรุนแรงทางวาทะ มากกว่าจะใช้กำลัง เนื่องจากการเข้ามาควบคุมความสงบเรียบร้อยของกองทัพที่เข้มงวดขึ้น

การชิงพื้นที่สื่อ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นปัจจัยทางการเมือง จึงขึ้นอยู่กับ สื่อมวลชน และ กองทัพ จะรักษาความสมดุลได้อย่างไรให้เหมาะสมในภาวะหัวเลี้ยวหัวต่อทางการเมืองเพื่อไม่ให้นำไปสู่ความขัดแย้งระลอกใหม่

โดยหลักการประชาธิปไตยแล้วประชาชนจะเป็นคนตัดสินว่าจะเลือกพรรคใดเข้ามาทำหน้าที่ฝ่ายบริหารภายใต้การตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการ แต่การเมืองไทย ฝังลึกอยู่กับวิกฤติมานาน อคติทางการเมืองจึงเป็นปัญหาใหญ่ ที่จะนำไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้หรือไม่

การเมืองไทยก็เป็นเช่นนี้เอง.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

การประกาศสงครามที่ไม่มีวันแพ้ของ ทักษิณ ชินวัตร กับบรรดาลูกพรรคเพื่อไทยที่เดินทางไปพบเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้การเมืองในประเทศไทยร้อนระอุขึ้นมาทันที... 12 ส.ค. 2561 11:53 12 ส.ค. 2561 15:08 ไทยรัฐ