วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังไม่ตอบโจทย์

ยังไม่ตอบโจทย์

โดย สหบาท
13 ส.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

ร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ

ฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เผยแพร่รายละเอียดทั้งหมด ต่อสาธารณชนเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นประกอบการพิจารณาไปจนถึงวันที่ 16 ส.ค.2561

ท่ามกลางเสียงสะท้อนคนวงการสีกากีที่มองว่า ไม่ตอบโจทย์ของปัญหาแท้จริง

มี พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช อดีตรอง ผบ.ตร. เป็น “หัวหอก” แถลงความคิดเห็นที่ได้มาจากบรรดาลูกศิษย์ทุกระดับ ระบุถึงประเด็นหัวใจของการปฏิรูปไม่ได้นำมาพูดถึง เรื่องงบ ประมาณ ที่จะส่งผลต่อ ตำรวจชั้นผู้น้อย หน่วยปฏิบัติที่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด

อีกส่วนเป็น เรื่องของตำรวจไม่มียศ อาทิ แพทย์ พยาบาล พล.ต.อ.อชิรวิทย์ตอกกลับไปว่า เคยถามพวกเขาสักคำไหม เพราะ ถ้าไม่มียศก็จะไม่มีใครมาเป็นหมอตำรวจ ในเมื่อทุกกองทัพมีกันหมด

ถือเป็นความภาคภูมิใจในการปฏิบัติงาน ประกอบกับการกลมกลืนอยู่ในหน่วยงาน 4 เหล่าทัพที่รวมกันได้ ต้องมีเลือดเนื้อ ชีวิต และจิตวิญญาณสีเดียวกัน

“ด้านงานสอบสวนยิ่งแก้ไม่ถูกจุด” อดีตรอง ผบ.ตร.ย้ำ “ตั้งงานสอบสวนแยกออกเป็นคู่ขนาน มีผู้บังคับบัญชา 2 คน ไม่มีที่ไหนในโลกทำกัน งานสืบสวนกับงานสอบสวนเป็นเหรียญเดียวกัน แต่อยู่คนละด้าน มันต้องไปด้วยกัน”

เจ้าตัวแสดงความเห็นด้วยว่า คณะกรรมการปฏิรูปหลายคนไม่มีความรู้ด้านงานตำรวจมาร่างกฎหมายตำรวจ มีตำรวจแค่ 2 นาย แล้วจะไปสู้ได้หรือไม่ ทำไมไม่ถามตำรวจ ปัญหาต่างๆจะได้จบ

ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ การปฏิรูปถึงจะสัมฤทธิผลตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล

ถ้าแก้ปัญหาเรื่องงบประมาณและขวัญกำลังใจ สวัสดิการ ค่าตอบแทนของตำรวจชั้นผู้น้อยตามความเป็นจริงที่พวกเขาเสียสละ อุทิศตัวเองให้ประชาชน พล.ต.อ.อชิรวิทย์เชื่อว่า การปฏิรูปจะได้ผล

“ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ หากเกิดความผิดพลาดบกพร่อง คณะกรรมการปฏิรูปต้องรับผิดชอบ”

อดีตนายพลดังฟันธงชัด

ไม่ใช่แค่ อ.มีชัย ฤชุพันธุ์!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้