วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มโพสต์ซึ้งถึงมารดาตาบอด เตือนสติคนมีแม่ ดูแลให้ดีในวันที่ยังมีลมหายใจ

หนุ่มโพสต์ซึ้งถึงมารดาตาบอด เตือนสติคนมีแม่ ดูแลให้ดีในวันที่ยังมีลมหายใจ

  • Share:

ลูกชายโพสต์ซึ้งถึงแม่ที่จากไป ลั่นไม่เคยอายใครมีแม่ตาบอด พร้อมเตือนสติคนเป็นลูกดูแลท่านให้ดีก่อนมานั่งฟูมฟายในวันที่สาย...

เฟซบุ๊ก ศุกล เครือเสน ได้โพสต์ข้อความถึงแม่ โดยเล่าว่า ตนเกิดในครอบครัวที่ยากจนที่สุดในหมู่บ้าน มีพ่อแม่พิการทางสายตา ด้วยเหตุนี้ตั้งแต่เกิดมาจึงรับรู้ได้เลยว่า เราต้องดิ้นรนเพื่อได้รับการศึกษาที่สูงกว่าบ้านหลังอื่นๆ แต่เวลาไปโรงเรียนแทบไม่มีเงินเลย ก่อนเที่ยงแม่จึงต้องห่อข้าวมาให้ บางทีก็ขอเพื่อนบ้านมาให้ ตนจึงตัดสินใจบวชเรียนเพื่อแบ่งเบาภาระแม่ เรียกได้ว่าตั้งแต่อายุ 12 ปี ก็ไม่เคยรบกวนเงินทองแม่อีกเลย

"แม่คือฮีโร่ที่ผมศรัทธามากๆ เพราะขนาดท่านมองไม่เห็นยังสามารถเลี้ยงผมและพี่สาวให้โตมาได้ แถมยังครบ 32 ประการด้วย ผมไม่เคยอายเลยครับ ที่คนอาจจะบอกว่าพ่อตาบอด แม่ตาบอด แต่ผมกลับดีใจด้วยซ้ำ ที่ได้ดูแลท่าน มันเป็นบุญจริงๆนะครับ ผมเคยคิดว่า หรือเป็นเพราะความกตัญญูเช่นนี้ จึงมีผู้ที่คอยอุปการะผมตลอด จนจบการศึกษา"

จนกระทั่งปลายปี 2560 ตนได้กลับมาจากต่างประเทศและมีเงินเก็บ 1 ก้อน ถึงแม้ว่าไม่มากแต่ก็พอสร้างบ้านใหม่ให้พ่อกับแม่ จนช่วงต้นปี 2561 แม่เร่ิมมีอาการป่วยแต่ไม่ยอมบอกใคร จนมีคนเห็นแม่นอนหมดสติอยู่ในห้องจึงช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยพบว่าแม่ปอดติดเชื้อ แต่เมื่อกลับมาอยู่บ้านได้ 2-3 วัน แม่ก็มีอาการอีกครั้ง พี่สาวจึงพาแม่ไปตรวจและพบว่าแม่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ไม่มีวิธีที่จะรักษาให้หายขาดได้ ประกอบอาการของแม่ทรุดลงเรื่อยๆ แม่ได้เรียกพวกเราเข้าไปหาและสื่อสารทางมือว่าอยากกลับบ้าน ไม่อยากตายที่นี่ ในตอนนั้นน้ำตาลูกผู้ชายมันไหลไม่หยุด จับมือแม่ตลอด

หลังจากย้ายแม่กลับบ้าน "ช่วงเวลานี้ผมพูดธรรมะให้แม่ฟังตลอด และกระซิบข้างหูว่า ถ้าจะไปแม่ไปแบบสบายๆนะ แม่ก็พยักหน้า และผมก็บอกแม่ว่า ผมขอเกิดเป็นลูกแม่ทุกๆชาติไปนะแม่ แม่ก็พยักหน้า และแม่ก็เอามือประสานที่หน้าท้องแล้วจากไปอย่างสงบ ด้วยการได้บอกลาทุกคน" ทั้งนี้ผู้โพสต์ได้ฝากถึงทุกคนว่า คนที่ยังเหลือแม่อยู่อย่าลืมดูแลท่านให้ดี ก่อนที่มันจะสายไป เพราะการร้องไห้ฟูมฟายทีหลัง มันไม่มีประโยชน์แล้ว.

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ศุกล เครือเสน)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้