วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 G ทำจีนผงาดโลก

5 G ทำจีนผงาดโลก

  • Share:

จันทร์วันนี้ 09.00-16.00 น. บริษัท คลินิคดิน จำกัด โดยนายกฤษชนก ตัณฑเศรณีวัฒน์ ประธานกลุ่มภาคภูมิกรุ๊ป เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “ตลาดเกษตรในภูมิภาคอาเซียนในมิติ คุณภาพดิน สารปรับปรุงดิน และปุ๋ย” รับใช้ผู้สนใจ 100 คน ที่ห้องประชุมภาคภูมิการเกษตร ต.หนองแก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี

โทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุค 1G ที่เริ่มใช้ตั้งแต่ พ.ศ.2522 เป็นระบบอนาล็อก ประโยชน์ของโทรศัพท์มือถือในยุคนี้เพียงแค่โทร. ออกกับรับสาย ดักฟังก็ได้ง่ายมาก มีคนใช้ไม่เท่าไหร่ พอถึงยุค 2G ก็เป็นการพัฒนาการส่งคลื่นเสียงแบบดิจิทัลเข้ารหัสโดยส่งคลื่นเสียงมาทางคลื่นไมโครเวฟ โทรศัพท์มือถือก็ยังทำได้แค่โทร.ออก รับสาย ส่ง sms แต่ดักฟังได้ยากขึ้น เสียงมีความคมชัดมากขึ้น จากนั้นก็เข้าสู่ 2.5G หน้าจอเริ่มเป็นสี เริ่มส่ง mms เล่นอินเตอร์เน็ตบนมือถือได้ด้วยความเร็ว 115 kbps และพอถึง 2.75G ก็เป็นยุคของ EDGE ในการดาวน์โหลดภาพต่างๆได้ เราเปลี่ยนเสียงเรียกเข้าแบบ MP3 ได้ เล่นอินเตอร์เน็ตได้จนถึงความเร็ว 180 kbps

ถึงยุค 3G สามารถโทรศัพท์ทางไกลผ่านอินเตอร์เน็ตคุยกันแบบเห็นหน้า มีประชุมทางไกล ดูทีวี วิดีโอ และเล่นเกมออนไลน์ได้ ยุคนี้นี่เองครับ เป็นยุคของ Always On คือสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา

การเข้ามาสู่ยุค 4G ทำให้มนุษย์สามารถใช้โทรศัพท์มือถือรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นถึง 100 mbps สามารถดูวิดีโอออนไลน์ด้วยความคมชัด ไม่มีกระตุก ทำวิดีโอคอล และสามารถประชุมผ่านโทรศัพท์ได้

เครือข่ายโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 5 หรือระบบไร้สายรุ่นที่ 5 ถูกพัฒนาและเริ่มทดลองใช้ใน พ.ศ.2561 มีประสิทธิภาพสูงถึง 20 gigabit ต่อวินาที มีความเร็วสูงกว่า 4G ถึง 10 เท่า การประมวลผลต่างๆ ที่มีข้อผิดพลาดในยุค 4G ก็จะหมดไป เช่น รถยนต์ที่ไร้คนขับ ซึ่งในยุค 4G นั้น อาจจะยังมีข้อบกพร่องทำให้มีการชนกัน ธุรกิจหลายอย่างที่เคยทำกันมาตั้งแต่อดีตจะล้มหายตายจากไปในยุค 5G

รัฐบาลจีนมุ่งมั่นให้บริษัทของจีนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการมาของ 5G โดยจีนได้ทยอยสร้าง Cell Site หรือเสาสัญญาณ 5G เสร็จแล้ว 350,000 แห่งทั่วประเทศ ส่วนสหรัฐฯ นั้นตามหลังจีนมาก ขณะนี้สหรัฐฯมีเสาสัญญาณ 5G เพียงแค่ 30,000 แห่ง

ยุค 3G จะต่อ 4G จีนและประเทศเอเชียอย่างอินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดนสหรัฐฯและตะวันตกกีดกันอย่างมาก สหรัฐฯ และตะวันตกจึงเป็นผู้นำเทคโนโลยียุค 4G แต่ในยุค 5G นี้ไม่ใช่แล้วครับ จีนจะเป็นผู้นำเบอร์ 1 ตามด้วยอินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ตอนนี้บริษัท China Tower ซึ่งเป็นบริษัทผู้จัดหาและสร้างเสาสัญญาณของจีน ลงทุนสร้างหอสัญญาณขนาดใหญ่ ใช้เงินไปแล้วถึง 17,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และบั้นปลายท้ายที่สุด บริษัทไชน่า ทาวเวอร์จะสร้างเสาสัญญาณไร้สายทั่วประเทศจีนให้ครบ 2 ล้านแห่ง ในขณะที่สหรัฐฯมีโครงการสร้างเพียงแค่ 2 แสนแห่งเท่านั้น ในเรื่องของ 5G ผมเอาตัวเลขทุกด้านมาประมวลกันแล้ว สหรัฐฯจะล้าหลังจีนอยู่ประมาณ 3 เท่า

สหรัฐฯ จะเสียความเป็นผู้นำในการสื่อสารไร้สายเจเนอเรชันที่ 5 อย่างแน่นอน จีนจะมีนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับ 5G และส่งออกนวัตกรรมเหล่านี้ได้มากกว่าสหรัฐฯ และโลกตะวันตก สหรัฐฯและโลกตะวันตกจะกลายเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ ส่วนจีนจะเป็นประเทศที่ผงาดก้าวขึ้นไปคุมเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคมที่ระโนงโยงเยงครอบคลุมไปทั้งโลก ทำให้จีนสามารถจะควบคุมการกระดิกพลิกตัวหลายด้านของโลกได้ด้วย

สมาคมจีเอสเอ็มทำวิจัยและทำนายว่า สิ้น พ.ศ.2563 จะมีผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือทั้งโลก “เพิ่มขึ้น” 753 ล้านราย ร้อยละ 27 (206 ล้านราย) จะไปเพิ่มที่อินเดีย ร้อยละ 21 (155 ล้านราย) จะไปเพิ่มที่จีน ส่วน “จำนวนที่แท้จริงของผู้ลงทะเบียนโทรศัพท์มือถือ” ของทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อ พ.ศ.2559 มีจำนวน 2,700 ล้านราย พ.ศ.2563 จะเพิ่มเป็น 3,100 ล้านราย

5G จะทำให้จีนและอินเดียกินโลก

ไทยเราเตรียมความพร้อมเรื่องนี้เอาไว้อย่างไรบ้าง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้