วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำผึ้งหยดเดียว!

น้ำผึ้งหยดเดียว!

  • Share:

กรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ แทบกลายเป็นอัมพาตตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว เพราะนักเรียน นิสิต นักศึกษาหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงปิดกั้นถนนสถานที่สำคัญ ตั้งด่านตรวจค้นรถโดยสารประจำทาง รถบรรทุก รถยนต์ เพื่อดูว่าคนขับมีใบขับขี่ถูกกฎหมายและรถอยู่ในสภาพปลอดภัยดีพอวิ่งบนท้องถนนหรือไม่

การประท้วงปะทุขึ้นหลังนักเรียนชายและหญิง 2 คน ถูกรถโดยสารประจำทางชนทับร่างตายสยองในกรุงธากา เมื่อ 29 ก.ค. เพราะคนขับ “ซิ่ง” ขับรถปาดหน้ากันไปมาเพื่อแย่งผู้โดยสาร!

กรุงธากาซึ่งมีประชากรราว 18 ล้านคน ขึ้นชื่อเรื่องการจราจรอันตรายอยู่แล้ว บังกลาเทศก็ติดอันดับต้นๆในกลุ่มประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดในโลก โดยปี 2560 มีผู้เสียชีวิตกว่า 4,000 คน แต่แทนที่อุบัติเหตุครั้งนี้จะเลือนหายไปกับสายลมเช่นเคย มันกลับถูกโหมกระพือทาง “สื่อสังคมออนไลน์” เป็นไฟลามทุ่ง ทำให้เยาวชน นักเรียน นักศึกษา โกรธแค้น และใช้โซเชียลมีเดียเป็นสื่อนัดแนะจัดตั้งการประท้วงครั้งใหญ่ขึ้น

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลพรรค “สันนิบาตอวามี” ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีหญิง ชีค ฮาสินา เป็นผู้นำ ปรับปรุงความปลอดภัยบนท้องถนนให้ดีขึ้น และหยุดยั้งการ “คอร์รัปชัน” ในการออกใบขับขี่ ซึ่งแจกกันง่ายๆเหมือนลูกอม ถ้ายอมติดสินบนให้เจ้าหน้าที่

แม้ชีค ฮาสินา วิงวอนให้ผู้ประท้วงสลายตัวแต่ก็ไม่เป็นผล จนตำรวจต้องใช้แก๊ส น้ำตาและยิงกระสุนยางสลายม็อบ มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ซ้ำร้ายยังมีกลุ่ม “สันนิบาตชาตราบังกลาเทศ” (บีซีแอล) องค์กรนักศึกษาที่สนับสนุนพรรคสันนิบาตอวามียกพวกไปปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงด้วย

พวกบีซีแอลยังข่มขู่และทำร้ายสื่อมวลชนที่ไปทำข่าวการประท้วง นายชาฮิดุล อาลาม ช่างภาพและนักเคลื่อนไหวชื่อดังก็ถูกจับและตั้งข้อหาเผยแพร่ข่าวสารเท็จและโฆษณา ชวนเชื่อทางโซเชียลมีเดีย และระหว่างเกิดความรุนแรงก็มีกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีขบวนรถของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำบังกลาเทศด้วย

รัฐบาลพยายามลดกระแสโกรธแค้น โดยสัญญาว่าจะ “พิจารณา” ปฏิรูประบบความปลอดภัยบนท้องถนน ส่วน ครม. ก็ผ่าน “กฎหมายการคมนาคมขนส่งบนท้องถนน” ฉบับใหม่ที่ถูกดองมานาน อีกทั้งพิจารณาจะออกกฎหมายลงโทษ “ประหารชีวิต” ผู้ขับรถชนคนตายโดยเจตนา

ยุคนี้โซเชียลมีเดียสามารถทำให้ “น้ำผึ้งหยดเดียว” กลายเป็นเรื่องใหญ่โตได้ในพริบตาจริงๆ!

บวร โทศรีแก้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้