วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลิกล้อปมด้อยคนอื่น! สาวอ้วน ปรับทัศนคติ ยอมรับตัวตนทำสิ่งที่มีความสุข

เลิกล้อปมด้อยคนอื่น! สาวอ้วน ปรับทัศนคติ ยอมรับตัวตนทำสิ่งที่มีความสุข

  • Share:

สาวอ้วน หวังเป็นอุทาหรณ์คนชอบล้อปมด้อยคนอื่น หวังฉุกคิดว่าพิษคำคนร้ายแรงแค่ไหน เผยเรื่องราวหลังถูกล้อมาเกือบทั้งชีวิต เปลี่ยนทัศนคติ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดีและมีความสุข

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Piya Jeungkadui สาวอ้วนที่สวยทั้งหน้าตาและจิตใจ โพสต์บอกเล่าเรื่องราวในมุมมองของตัวเอง หลังได้เห็นข่าวน้องนักเรียนชายวัย 17 ปี ชั้น ม.6 กระโดดอาคารเรียนชั้น 5 เสียชีวิต โดยผู้โพสต์เล่าว่า หวังให้เป็นอุทาหรณ์ของคนที่จะไปล้อคนอื่นว่า “อ้วน” ให้ได้ฉุกคิดขึ้นมาบ้างว่าพิษของคำคนร้ายแรงแค่ไหน และอยากเป็นการจุดประกายเล็กๆ ให้คนอ้วนลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดีในแบบที่เราเป็น

“คำว่า อ้วน คำพูดแค่คำเดียว มันทำให้คนๆ นึง เลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง...แค่คำพูดที่ไม่ผ่านการกลั่นกรองว่าคนที่โดนจะรู้สึกยังไงด้วยซ้ำ เราเองก็เคยโดนแบบนี้ เชื่อว่า 100% ของคนอ้วนทุกคนต้องเคยโดนด่า ล้อ โดนแกล้ง โดนสบประมาทต่างๆ นานา จากคนรอบข้าง หรือแม้แต่คนในครอบครัว...เพียงเพราะแค่เราอ้วน จนบางครั้งก็คิดว่าการที่เราอ้วนมันแย่มากเลยหรอ? มันทำให้ใครหลายคนมีความสุขน้อยลงหรอ? ก็คงไม่... แล้วทำไมใครหลายคนจะต้องมาทำให้เรามีความสุขน้อยลงด้วย”

ผู้โพสต์จึงอยากแชร์มุมมอง ความคิด ที่ทำให้เราเปลี่ยนเป็นคนอ้วนเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นด้วย โดยตั้งแต่เด็กก็โดนล้อมาตลอด ตอนเป็นเด็กเราไม่รู้หรอกว่าจะรับมือกับคำด่าเหล่านี้อย่างไร ได้แต่เก็บกดเอาไว้ในใจ ไม่พูดอะไร บางครั้งตอบโต้ด้วยความรุนแรง แต่สุดท้ายก็ก้มหน้ายอมรับให้เขาด่าทุกวัน ในใจก็เกิดความสงสัยว่าเราผิดอะไร พอโตขึ้นเริ่มมีความรัก ไปแอบชอบใครก็ไม่สมหวังเพียงเพราะเราอ้วน เขาไปชอบเพื่อนเราที่ผอมๆ ผู้ชายทุกคนที่เข้ามาหาเราเพียงเพื่อใช้เราเป็นทางผ่านไปจีบเพื่อนเรา ถูกปฏิเสธมาตลอด ผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ร้องไห้คนเดียวไม่รู้กี่ครั้ง จนมาถึงจุดที่เราชินชากับความเจ็บปวดจนไม่อยากจะไปแคร์ไปใส่ใจอะไรแล้วอ่ะ เขาไม่รัก ไม่สนใจ ก็ช่างเขา ใครจะด่าจะว่าอะไรก็ช่างเขา เพราะเราไม่ได้อยู่กับคนพวกนี้ไปตลอดชีวิต

คนที่เราจะอยู่ด้วยไปตลอดชีวิตคือตัวเราเองต่างหาก เพราะฉะนั้น เราต้องลุกขึ้นมาจากคำพูดแย่ๆ ที่ทับถมเราอยู่ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจ ในเมื่อผอมไม่ได้ ก็จะอ้วนแบบสวยๆ จะมีความสุขในแบบของฉันเองให้ได้ “การรับมือกับสังคมเราว่าไม่ยากเท่าการรับมือกับความคิดด้านลบของตัวเราเองนะ” ทุกๆ สิ่งที่เราคิดว่ามันไม่สวย ไม่สามารถเป็นไปได้ เราทั้งนั้นที่เป็นคนตีกรอบความคิดของตัวเราเอง เพราะฉะนั้น เราต้องอย่าปิดกั้นตัวเรา ให้โอกาสตัวเอง ยอมรับในตัวเราเอง ว่าเราสามารถสวยได้ เรามีคุณค่าไม่ต่างจากคนอื่นๆ ในสังคม เปิดใจยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นและอยากจะเป็น ไม่ต้องสนใจอะไรหรือใครมากมาย ทำในสิ่งที่ตัวเองมีความสุขแค่นั้นก็พอแล้ว

อย่างไรก็ตาม เธอทิ้งท้ายว่า ขอให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน เลิกล้อปมด้อยของคนอื่น เอาใจเขามาใส่ใจเราบ้างสักนิด จะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก.


(ขอบคุณเฟซบุ๊กPiya Jeungkadui)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้