วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักไวโอลินพม่า หายลึกลับ ขณะมาเที่ยวในไทยกับแฟนสาว

เป็นหลานชายระดับบิ๊ก ‘เมียนมา’ โร่แจ้ง ตร.สุทธิสารเร่งตามหาตัว

นักไวโอลินชื่อดังชาวเมียนมาหายตัวปริศนาในไทย ขณะเดินทางมาท่องเที่ยวกับแฟนสาวชาวเมียนมาสัญชาติออสเตรเลีย ระหว่างพักอยู่ที่คอนโดหรูกลางเมืองย่านห้วยขวาง บอกแฟนสาวว่าจะไปหาอะไรกินโดยไม่ได้นำหนังสือเดินทางหรือเอกสารติดตัวไป หลังจากนั้นหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่คืนวันที่ 2 ส.ค. รีบเข้าแจ้งความตำรวจ สน.สุทธิสาร เร่งหาตัวแต่ไม่มีอะไรคืบหน้า หลังผ่านไปเกือบ 10 วัน กลุ่มเพื่อนนักไวโอลินร้อนใจเริ่มโวย ขณะที่ตำรวจเพิ่งอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบกล้องวงจรปิดหาเบาะแส

กรณีกลุ่มเพื่อนนักดนตรีเข้าร้องเรียน นสพ.ไทยรัฐ ช่วยเป็นสื่อกลางตามหานักไวโอลินชื่อดังชาว เมียนมา หายลึกลับในไทย หลังบินมาพบคู่หมั้นสาว เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่า นายเนียน จัน อู (Nyein Chan Oo) อายุ 39 ปี เป็นชาวเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา และเป็นนักไวโอลินชื่อดังระดับมาสเตอร์ ที่มีผลงานการเล่นดนตรีเป็นที่รู้จักดีในประเทศเมียนมา หายตัวไปแบบไร้ร่องรอยขณะเดินทางมาพบคู่หมั้นที่ประเทศไทย โดยเมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายเนียน จัน อู นัดหมายกับ น.ส.มินต์ ออนมาร์ (Myint Ohnmar) อายุ 39 ปี คู่หมั้นสาวชาวเมียนมา แต่ย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย บินจากออสเตรเลียมารอที่เมืองไทยตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. เพื่อพบกันเป็นครั้งแรก หลังจากคบหาเป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่เรียนมัธยมที่เมืองย่างกุ้ง ก่อนที่ครอบครัวฝ่ายหญิงจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศออสเตรเลีย แต่ได้หมั้นหมายกันไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

หลังพบกันที่ประเทศไทย ทั้งคู่พากันไปเที่ยวที่พัทยา 2 วัน ก่อนจะกลับมาพักที่คอนโดเซ็นทริค ห้วยขวาง สเตชั่น วันเกิดเหตุเวลาประมาณ 20.00 น. ฝ่ายชายเดินไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อใกล้ที่พัก โดยไม่ได้เอาพาสปอร์ตหรือหลักฐานอื่นติดตัวไป จนผ่านไป 2-3 ชม. ยังไม่กลับที่ห้องพัก น.ส.มินต์ ออนมาร์ เริ่มร้อนใจจึงแจ้งไปที่เพื่อนและญาติของฝ่ายชาย ก่อนที่พี่สาวฝ่ายชายจะรีบบินด่วนจากประเทศเมียนมาตามหาที่เมืองไทยในวันถัดมา และพา น.ส.มินต์ ออนมาร์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.สุทธิสาร

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายเนียน จัน อู นอกจากเป็นนักไวโอลินชื่อดังแล้ว ยังเป็นหลานชายแท้ๆของนายอู จอ ซาน สมาชิกสภาชาติพันธุ์แห่งเมียนมา และอดีตอธิบดีกรมอัยการของเมียนมา นายอู จอ ซาน เป็นพี่ชายของมารดาเนียน จัน อู ที่ประกอบอาชีพครูโรงเรียนมัธยมในเมืองย่างกุ้ง ขณะนี้นายอู จอ ซาน สมาชิกสภาชาติพันธุ์แห่งเมียนมา เริ่มเคลื่อนไหวเข้าประสานกับสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทยให้ช่วยติดตามตัวแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววเพราะเกรงว่าตำรวจไทยจะทำงานล่าช้า

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบความคืบหน้าคดีที่ สน.สุทธิสาร ได้ข้อมูลว่า เมื่อเวลา 18.45 น. วันที่ 3 ส.ค. น.ส.มินต์ ออนมาร์ อายุ 39 ปีชาวพม่าสัญชาติออสเตรเลีย เดินทางมาที่ สน.สุทธิสาร เพื่อร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ธีรพล หงษ์ศรี รอง สว.(สอบสวน) สน.สุทธิสาร เรื่องนายเนียน จัน อู หายตัวไปอย่างปริศนาว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.เวลาประมาณ 18.00 น. นายเนียน จัน อู อายุ 39 ปี สัญชาติเมียนมา แฟนหนุ่ม ที่พักอยู่ด้วยกันที่เซ็นทริค ห้วยขวาง สเตชั่น ถนนรัชดาภิเษก แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. ออกจากที่พักไปทานข้าวและยังติดต่อกันทางเฟซบุ๊กจนถึงเวลา 20.00 น. กระทั่งเวลา 20.30 น. จึงไม่สามารถติดต่อได้ จึงมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร เผยว่า ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว และจะสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ที่ดูแลคดีเพื่อติดตามหาคนหาย ส่วน ร.ต.อ.ธีรพล หงษ์ศรี รอง สว. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เผยว่า หลังรับเรื่องประสานหาคนหายเพื่อตรวจหากล้องวงจรปิด หรือพยานที่อาจพบเห็นคนหายต่อไป

มีรายงานข่าวแจ้งว่า เบื้องต้นจากการสอบ ปากคำ น.ส.มินต์ ออนมาร์ ให้การว่า เป็นชาวเมียนมา เช่นเดียวกับแฟนหนุ่ม แต่เนื่องจากไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลียและอาศัยอยู่เป็นเวลานานจึงได้สัญชาติออสเตรเลีย ปัจจุบันพักอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ส่วนแฟนหนุ่มพักอยู่ที่ประเทศเมียนมา ทั้งคู่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วยกัน กำหนด 2-7 ส.ค. จึงมาเปิดห้องพักด้วยกัน วันที่ 2 ส.ค. ที่หายตัวไปก็ไม่ได้ทะเลาะอะไรกัน จึงไม่ทราบสาเหตุที่หายไป ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดโดยรอบ ทั้งบริเวณที่พัก รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีห้วยขวาง และพื้นที่ข้างเคียงทั้งหมด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุประเด็นการหายตัวไปได้ ขณะนี้ฝ่ายหญิงเดินทางกลับประเทศออสเตรเลียไปแล้วเมื่อวันที่ 7 ส.ค.

นักไวโอลินชื่อดังชาวเมียนมาหายตัวปริศนาในไทย ขณะเดินทางมาท่องเที่ยวกับแฟนสาวชาวเมียนมาสัญชาติออสเตรเลีย ... 12 ส.ค. 2561 01:48 12 ส.ค. 2561 05:35 ไทยรัฐ