วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ย้ายไปที่เชียงราย

ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ย้ายไปที่เชียงราย

  • Share:

ความขัดแย้งกรณีสร้างที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักเจ้าหน้าที่ศาลเชิงดอยสุเทพส่อคลี่คลาย “ชีพ จุลมนต์” เป็นประธานประชุม ก.บ.ศ.สัญจร มีมติเห็นชอบให้ สนง.ศาลยุติธรรมขอใช้ที่ดินศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย สร้างที่ทำการและที่พักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 แทนที่เดิมที่มีปัญหา ส่วนการคืนพื้นที่เชิงดอยสุเทพจะต้องปรึกษารัฐบาลว่าจะทำยังไงต่อไป

ความคืบหน้าความขัดแย้งกรณีก่อสร้างที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรม บริเวณที่ดินของราชพัสดุเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ แต่ถูกชาวบ้านออกมาต่อต้านอย่างหนักจนเรื่องชะงักไปทั้งที่ก่อสร้างเกือบเสร็จสิ้นแล้ว ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เผยว่า เมื่อวันที่ 9-10 ส.ค. นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรมสัญจร (ก.บ.ศ.) ณ โรงแรมเดอะริเวอร์ บาย กะตะธานี จังหวัดเชียงราย ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้สำนักงานศาลยุติธรรมขอใช้ที่ดินจากกรมวิชาการเกษตร บริเวณศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมที่พักอาศัย (แทนอาคารบริเวณดอยสุเทพ) และดำเนินการขอรับการจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาล

“เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานศาลยุติธรรมลงพื้นที่ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย เพื่อดูพื้นที่ก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 แห่งใหม่ จนวันที่ 10 ส.ค. นำเสนอสถานที่ดังกล่าวให้ที่ประชุม ก.บ.ศ.พิจารณาเห็นชอบสถานที่ดังกล่าว หากได้รับการจัดสรรงบประมาณและก่อสร้างที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 จนเเล้วเสร็จ เราจะย้ายที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 จากที่ริมดอยสุเทพจังหวัดเชียงใหม่มายังพื้นที่ใหม่นี้ เป็นการย้ายมาทั้งหมด ทั้งที่ทำการและที่พักอาศัย” นายสราวุธกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากย้ายมาแล้วพื้นที่เดิมที่มีการส่งมอบตามสัญญาแล้วในจังหวัดเชียงใหม่จะต้องคืนใช่หรือไม่ นายสราวุธกล่าวว่า เรื่องการคืนพื้นที่จะต้องประสานงานกับรัฐบาลว่าจะต้องทำยังไง แต่ว่าทาง ก.บ.ศ.มีมติว่าจะใช้ที่ดินที่จังหวัดเชียงราย เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 รวมถึงที่พักอาศัยด้วย การจะย้ายบุคคลที่พักอาศัยได้ต้องรอที่ทำการและบ้านพักที่ใหม่สร้างเสร็จก่อน นอกจากนี้ ที่ประชุม ก.บ.ศ.มีมติเห็นชอบให้เปิดทําการศาลแขวงเชียงรายในวันที่ 1 เม.ย.2562 โดยใช้อาคารที่ทําการอำเภอเมืองเชียงรายหลังเก่าที่ไม่ได้ใช้การแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้