วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘กะเปอร์’ อ่วม 5 วัน ท่วม 3 หน ฝนตกทั่วไทยดีเปรสชันจ่อ (คลิป)

‘กะเปอร์’ อ่วม 5 วัน ท่วม 3 หน ฝนตกทั่วไทยดีเปรสชันจ่อ (คลิป)

  • Share:

ฝนถล่มภาคใต้ จ.ระนอง อ่วมน้ำป่าถล่ม อ.กะเปอร์ ครั้งที่ 3 ในรอบ 5 วัน ระดับน้ำสูง 1.6 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนหนักอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย จ.พังงา ฝนตกหนัก 4 วันติด น้ำป่าทะลัก ท่วมสูง 1 เมตร จ.เพชรบุรี น้ำทะเล หนุนแม่น้ำเพชรบุรี ล้นตลิ่งไหลท่วม อ.บ้านแหลม บ้านเรือน 50 หลังจมบาดาล จ.อุบลราชธานี แม่น้ำชีทะลักท่วม 9 ตำบล นาน 2 สัปดาห์ พื้นที่การเกษตรเสียหาย 1.4 หมื่นไร่ นายกฯเกาะติดการระบายน้ำ 2 เขื่อนใหญ่ ห่วง 8 จังหวัดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม สั่งทำแผนป้องกัน อุตุฯเตือนพายุถล่มเหนือ-อีสาน ส่วนภาคใต้คลื่นสูง 4 เมตร

หลายจังหวัดเผชิญฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ระนอง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่ ต.บางหิน อ.กะเปอร์ ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 1.6 เมตร บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 10 หลัง ประชาชนสัญจรด้วยความยากลำบาก เบื้องต้นอาสาสมัคร ทหาร และฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว นายเฉลิมพล ครุอำโพธิ์ นายอำเภอกะเปอร์ เปิดเผยว่า น้ำป่าไหลถล่มพื้นที่ ต.บางหิน เป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 5 วัน ระดับน้ำท่วมสูงเนื่องจากมีน้ำทะเลหนุน ทั้งนี้ จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำหลาก รวมถึงลงพื้นที่อพยพประชาชนในจุดเสี่ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว

จ.พังงา ฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงคลองนางย่อน ต.คุระ อ.คุระบุรี ล้นตลิ่งทะลักท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 20 หลัง สวนผลไม้ สวนปาล์ม และสวนยางพารา ถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 100 ไร่ ชาวบ้านเร่งขนย้ายทรัพย์สินรวมถึงสัตว์เลี้ยงไปไว้ที่สูง ขณะเดียวกัน พ.ต.ต.เอกรัฐ อรุณ สว.ส.รน.2 กก.8 บก.รน. พร้อมเจ้าหน้าที่ 10 นาย นำเรือท้องแบนไปช่วยเหลือและแจกจ่ายน้ำดื่มให้แก่ชาวบ้าน รวมถึงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ เกิดเหตุเรือประมงพื้นบ้าน (หัวโทง) ถูกคลื่นสูง 3 เมตร ซัดจมขณะออกหาปลา บริเวณทิศตะวันตกห่างจากเกาะระ ประมาณ 2 ไมล์ทะเล ต.แม่นางขาว อ.คุระบุรี โชคดีเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียงช่วยเหลือ ผู้ประสบภัย 2 คน คือนายมนัส หีมหม๊ะ อายุ 41 ปี และนายธีรยุทธ โต๊ะยาเล อายุ 26 ปี ได้อย่างปลอดภัย

วันเดียวกัน นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รอง ผวจ.เพชรบุรี นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม และนายธรรมรงค์ ทวีศรี สาธารณสุขอำเภอบ้านแหลม ลงพื้นที่บ้านบางลำพู หมู่ 3 ต.บางครก อ.บ้านแหลม หลังมวลน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี เอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชน 50 หลัง อยู่ริมตลิ่งจนได้รับความเดือดร้อน ระดับน้ำท่วมสูง 50 ซม. นายศรีธรรม นายอำเภอบ้านแหลม เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำช่วงฤดูฝนน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีจะล้นตลิ่งเป็นประจำทุกปี แต่ช่วงนี้น้ำในแม่น้ำเพชรบุรีมากประกอบมีน้ำทะเลหนุน ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบเร็วขึ้น ขณะนี้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 39 เครื่อง ในพื้นที่ 10 จุด เพื่อเร่งระบายน้ำออกนอกพื้นที่แล้ว

นายณัฐวุฒ รอง ผวจ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านแหลม ในระยะยาวเบื้องต้นประสานกรมการทหารช่าง จ.ราชบุรี ให้เข้ามาสำรวจพื้นที่ปลายแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณบ้านบางครก เพื่อนำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้ามาขุดลอกแม่น้ำเพชรบุรีและทำคันกั้นน้ำ ป้องกันน้ำทะเลหนุนเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว จากนั้นนายณัฐวุฒิ และคณะลงพื้นที่คลองขโมย อยู่ระหว่างหมู่ 3 ต.ท่าแร้ง และหมู่ 4 ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม เป็นพื้นที่รับน้ำจาก อ.เมืองเพชรบุรี ก่อนไหลลงสู่ทะเล พร้อมระดมเครื่องจักรนำผักตบชวาขึ้นจากคลองเพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำ

จ.กาญจนบุรี ภายหลังเขื่อนวชิราลงกรณ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ เร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนลงสู่แม่น้ำแควน้อย 43 ล้าน ลบ.ม./วัน เพื่อให้ปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์ควบคุม ส่งผลให้เกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชังได้รับผลกระทบ นายธนพล แก้วดอนหวาย อายุ 54 ปี เกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง ต.จรเข้เผือก อ.ด่านมะขามเตี้ย เปิดเผยว่า เลี้ยงปลาในกระชังในแม่น้ำแควน้อย 96 กระชัง ต่อมาได้รับการแจ้งเตือนเตรียมตัวและทยอยจับปลาไปขาย กระทั่ง วันที่ 8 ส.ค. ระดับน้ำเพิ่มสูงมาก กระชังและปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ น้ำหนักกว่า 100 ตัน ถูกกระแสน้ำซัดจมหายไปทั้งหมด อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือและเยียวยา

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี พล.ต.ธเนศ วงศ์ชอุ่ม ผบ.พล.ร.6 ผบ.กกล.สุรนารี ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชน และมอบถุงยังชีพให้ประชาชน 257 ชุด บริเวณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีล่างและเซบายล่าง เขื่อนธาตุน้อย ต.ธาตุน้อย อ.เขื่องใน หลังได้รับผลกระทบน้ำชีไหลเอ่อล้นตลิ่ง นานกว่า 2 สัปดาห์ ระดับน้ำท่วมสูง 1.30 เมตร เบื้องต้นมีประชาชนได้รับผลกระทบ 9 ตำบล 61 หมู่บ้าน 1,945 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 14,204 ไร่ นายสฤษดิ์เปิดเผยว่า กำชับผู้นำชุมชนพื้นที่ประสบภัยแจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่อย่างเร่งด่วน

จ.เชียงราย เกิดดินสไลด์ปิดทับถนนบ้านผาหม่น-ร่วมฟ้าไทยงาม ต.ปอ อ.เวียงแก่น รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เจ้าหน้าที่เร่งนำเครื่องจักรเพื่อเปิดเส้นทางแล้ว นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น เปิดเผยว่า สั่งให้ผู้นำชุมชน 4 ตำบล คือ ต.ปอ ต.ท่าข้าม ต.หล่ายงาว และ ต.ม่วงยาย เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงใกล้เชิงเขาและทางน้ำไหลผ่าน หากเกิดฝนตกหนักอาจทำให้เกิดน้ำป่ารวมถึงดินถล่ม หากพบพื้นที่เสี่ยงให้อพยพประชาชนไปอยู่ในที่ปลอดภัยโดยด่วน โดยเฉพาะรีสอร์ตบริเวณใกล้จุดชมวิว ดอยผาตั้ง ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน และภูชี้ดาว เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากจะมีฝนตกหนักในช่วงนี้

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด กำชับให้ทุกหน่วยงาน เช่น สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กรมชลประทาน กรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าระวัง แจ้งเตือน วางแผน และปฏิบัติการตามแผน เพื่อป้องกันและบรรเทาปัญหาน้ำท่วมจากปริมาณฝนที่ตกหนักในระยะนี้ รวมถึงพอใจการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมปีนี้ ที่มีความชัดเจนในทางปฏิบัติมากขึ้น หลังจากที่ได้ตั้ง สทนช.ขึ้นมาบูรณาการการทำงาน ทำให้เกิดการประสานและทำงานกันอย่างใกล้ชิด ทั้งการเตรียมการล่วงหน้าก่อนเข้าฤดูฝนและการจัดทำแผนรับมือแจ้งเตือนพื้นที่ รวมถึงจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ เพื่อติดตามวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ

พล.ท.สรรเสริญกล่าวต่อว่า นายกฯได้รับรายงานว่า ขณะนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้เร่งระบายน้ำ 2 เขื่อนใหญ่ คือ เขื่อนน้ำอูน และเขื่อนแก่งกระจาน ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม การช่วยเหลือประชาชนบริเวณพื้นที่ท้ายน้ำ ส่วนเขื่อนใหญ่อื่นยังมีระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขง ตั้งแต่ จ.อุบลราชธานี นครพนม มุกดาหาร เริ่มลดลงตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค. และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับแม่น้ำเพชรบุรีที่ระดับน้ำลดลง เนื่องจากมีการตัดยอดน้ำเข้าระบบชลประทานมากขึ้น ตามที่นายกฯได้ไปตรวจพื้นที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เป็นห่วงพื้นที่เสี่ยงต่อภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ใน 8 จังหวัด คือ จ.สกลนคร มุกดาหาร ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และสุราษฎร์ธานี ตามประกาศของทางราชการ โดยสั่งการให้หน่วยงานกลางและพื้นที่จัดทำแผนป้องกันและแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่อง

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน “พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน” โดยระบุว่า พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 21.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 13-14 ส.ค. ส่งผลกระทบให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่มไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้