วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัญญาณอันตราย

สัญญาณอันตราย

โดย ฟ้าคำราม
12 ส.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

(ภาพ : AFP)

แม้เจ้าภาพอินโดนีเซียจะยืนยันว่ามีความพร้อมในการจัดมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 วันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย.นี้ ทั้งที่กรุงจาการ์ตาและเมืองปาเล็มบัง

ไม่ว่าจะเป็นพิธีเปิดการแข่งขัน ในวันที่ 18 ส.ค. ที่สนามเกลอรา บัง การ์โน หรือเสนายัน ที่ระบุว่าระบบไฟ ระบบน้ำ ระบบอินเตอร์เน็ตที่จะใช้รองรับผู้มาเข้าชมไม่มีปัญหา

หรือแม้กระทั่งการเตรียมการในด้านต่างๆ เช่น สนามแข่งขัน ระบบขนส่งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ก็ได้ตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีหมดเรียบร้อย

อีกทั้งในส่วนของอาสาสมัครที่จะเข้ามาดูแลช่วยเหลืองานเอเชียนเกมส์ครั้งนี้กว่าหมื่นคนมีความพร้อมที่จะต้อนรับผู้มาเยือนแล้วเช่นกัน

แต่ทั้งหมดเป็นข่าวคราวที่เราได้รับทราบจากสื่อเจ้าถิ่นเป็นหลักมาตลอด

ทว่าพอเอาเข้าจริง เมื่อทีมงานจากไทย นำโดย “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬา เดินทางลงพื้นที่ ดูเหมือนจะไม่ใช่อย่างที่ทราบกัน

ประเดิมแค่ขั้นตอนการลงทะเบียนนักกีฬา ก็ใช้เวลานาน ต่ำกว่ามาตรฐานเสียแล้ว

หัวหน้านักกีฬาไทยแจ้งว่า เดินทางมากรุงจาการ์ตา ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. จริงๆแล้วใช้เวลาเพียงแค่ 1-2 วัน ก็น่าจะเรียบร้อย แต่สุดท้ายใช้เวลามากกว่านั้น

แถมยังเปลี่ยนสถานที่ไปมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบไม่ใช่แค่ทำงานช้า บางช่วงยังหายตัวไปหลายชั่วโมงอีก หลายชาติบ่นอุบ งงไปตามๆกัน

อย่างที่เคยบอกไว้หลายครั้งการบริหารจัดการของอินโดนีเซียมีปัญหาอย่างมาก มาตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ เมื่อปี 2011 หรือเมื่อ 7 ปีก่อน

ขนาดเป็นแค่ระดับอาเซียน มี 11 ชาติ ยังเอาไม่อยู่ จึงเป็นที่น่ากังวลใจไม่น้อยกับเกมระดับเอเชีย ที่มีมากถึง 45 ชาติ นักกีฬารวมมากกว่าหมื่นชีวิต

นี่เป็นสัญญาณอันตรายสัญญาณแรกที่เตือนมาถึงทุกชาติที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน อย่าได้คาดหวังว่าเอเชียนเกมส์ครั้งนี้จะสมบูรณ์แบบเหมือนหลายๆครั้งที่ผ่านมา

สิ่งที่ทำได้ในส่วนของทัพนักกีฬาไทย เราควรต้องทำใจกันไว้ล่วงหน้า ถ้าหงุดหงิดไม่ได้ดั่งใจ ให้ยิ้มรับสภาพเข้าไว้เป็นดีที่สุด

ไม่อย่างนั้น ที่เตรียมพร้อม เตรียมตัว มาล่าเหรียญรางวัล

มีหวังพังแน่นอน...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้