วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ร้านกาแฟเล็กๆ ที่แทรกตัวในร้านเป็ดย่าง "ต้นศรีตรัง กาดรวมโชค เชียงใหม่"

แค่ฟังคง เฮ้ยเข้าไปทำอะไร ก็เข้าไปกินข้าวแต่เฮ้ยมีกาแฟขายด้วย ที่สำคัญเห็นเครื่องที่ใช้ อันนี้คงไม่ใช่ธรรมดาแล้ว เป็น La marzocco รุ่น GS/3 MP ตัวเดียว แต่มีเครื่องบดกาแฟทั้งร้อนและเย็น คนละตัว เอาสิว่ะแปลว่านี่ไม่ใช่คนธรรมดาเสียแล้ว ต้องมีความรู้ แล้วถ้าเป็นคนธรรมดาคงไม่ซื้อเครื่องแบบนี้มาทำเล่นๆ แน่ๆ


ร้านศรีตรัง กาดรวมโชค ฟังดูคงงงเพราะเจ้าของร้านมีความหลงใหลในกาแฟ ผมได้มีโอกาสคุยกับพี่ท่าน พี่ท่านเลือกเมล็ดกาแฟจากไร่ของตัวเอง มีหลานชื่ออั้มเป็นคนที่คั่วให้ กาแฟที่ร้านเป็นการ Blend ผสมกันระหว่างของที่สวนและกาแฟนอกที่เป็นเอธิโอเปีย คั่วของไทยในระดับ Medium dark เพื่อให้ได้ Body และคั่วเอธิโอเปียในระดับ Medium ตัวนี้ต้องการกลิ่นที่ไม่ธรรมดา


เรามาดูธรรมชาติของกาแฟไร่นี้หน่อย เป็นกาแฟพันธุ์คาติมอร์ ปลูกที่ความสูง 725 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล กระบวนการผลิตจะเป็น Honey Process ดังนั้นจะมีคาแรกเตอร์ ยังคงมีกลิ่นและรสชาติของผลไม้อยู่ Body ดีครับ ที่สำคัญได้รสชาติที่ Bright พอมาผสมกับเอธิโอเปียที่มี Fruity และมี Nut ทำให้เป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างลงตัวมากๆ


ร้านนี้ยังไม่มีการ Drip ใดๆ แต่มี Single Origin ของเอธิโอเปีย ผมได้มีโอกาสได้ลองแบบที่เป็น Late’ สุดยอดครับ แนะนำให้ลองจริงๆ สำหรับคนชอบนมๆ หน่อย ร้านอยู่ที่ กาดรวมโชค หาดูนะครับ เชียงใหม่

House Coffee
Barista Score : 2.9/3

Brew technic : 2.8/3  

Coffee Bean : 2.8/3



Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

เรื่องและภาพโดย

ดร.ธนา ทุมมานนท์ 

#Cupping Specialist
เชิญเข้ากลุ่มได้ที่ facebook group : กาแฟ ไหนเด็ด บอกกันด้วย

กาแฟหอมๆ ลีลาการชงกาแฟที่เด็ดดวง ความรู้แน่ๆ ต้องไปร้านนี้ เชื่อผม.... 11 ส.ค. 2561 22:58 12 ส.ค. 2561 10:21 ไทยรัฐ