วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทอย’ ไม่พูดเยอะ! สื่อถึง แม่ ด้วยใจ สายเลือดผูกพันผ่านดนตรี

‘ทอย’ ไม่พูดเยอะ! สื่อถึง แม่ ด้วยใจ สายเลือดผูกพันผ่านดนตรี

  • Share:

ถึงจะเป็นศิลปินหนุ่มพูดน้อยมาดเซอร์ แต่ช่วงหลังได้เห็นความรักความผูกพันของนักร้องนักแต่งเพลง “ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน” หรือ เดอะทอยส์ กับคุณแม่นักร้องคุณภาพ “นิตยา บุญสูงเนิน” ผ่านการร่วมโชว์บนเวทีด้วยกันหลายครั้ง แถมช่วงนี้นับวัน เดอะทอยส์ ยิ่งฮอตผลงานเพลงที่สร้างพากวาดรางวัลนักร้องชายหลายสถาบัน หลายคนอยากรู้ว่าคุณแม่เคยบอก ทอย ว่าภูมิใจในตัวลูกชายคนนี้มั้ย และแม่ลูกสายเลือดนักร้องคู่นี้แสดงออกความรักกันอย่างไร...

ทอย เผยความในใจ เริ่มจากช่วงนี้ได้รางวัลกลับมาเป็นกำลังใจ รู้สึกยังไง?

“เป็นเรื่องที่เราไม่ได้คาดหวังว่ามันต้องมีอะไรกลับมา เราแค่ทำส่วนของเราให้ดีที่สุด พอได้รับกลับมาจะว่าชื่นใจก็ได้ ทุกๆรางวัลผมตกใจนะว่าเป็นเราเพราะเราไม่ได้คาดหวังจริงๆ”

ทำให้กดดันในชิ้นงานต่อไปมั้ย?

“มีผลครับ ก็กดดัน แต่สุดท้ายเวลาทำงานเราก็มีวิธีคิดว่าเราก็เป็นเราที่สุด ทำในแบบเราที่สุด”

คนได้เห็นความเป็นตัวเรามากขึ้นว่ามีอารมณ์ขัน มีรอยยิ้ม เราได้รับฟีดแบ็กพวกนี้ยังไง?

“ก็ดีใจมากๆที่มันสามารถทำให้หลายๆคนมีความสุข”

พอเราประสบความสำเร็จขึ้นเรื่อยๆคุณแม่ภูมิใจในตัวเรามากขึ้นมั้ย?

“จริงๆแม่ผมเค้าก็เป็นคนติสต์ๆมาก่อน เราแทบไม่ค่อยได้คุยกันเรื่องนี้หรือชมอะไรกัน ผมก็ไม่รู้ว่าเค้าภูมิใจรึเปล่า แต่จากที่ตอนเด็กๆคุณแม่ไม่ค่อยให้ทำอะไรแต่ตอนนี้กลายเป็นว่าทำอะไรก็ได้ที่เป็นคนดีก็พอ ไม่ต้องถูกแต่ก็ไม่ต้องผิด ทำทุกอย่างให้อยู่ในกรอบ เราอาจจะไม่ต้องเป็นคนดีประเสริฐเลิศเลอ แต่ที่แน่ๆเราห้ามทำผิด มีโอกาสทำงานเพื่อสังคม การกุศลก็ทำปกติ”

เคยได้ยินว่าช่วงแรกคุณแม่ไม่อยากให้เข้าวงการดนตรี แต่เราก็ขอเงินไปซื้อกีตาร์ 3,000 บาท จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นวันนี้สามารถทำเงินจนซื้อบ้านหลังใหม่ให้คุณแม่ได้แล้ว?

“ใช่ครับ ประมาณ 2-3 เดือนแล้ว ผมเองก็ยังงงๆว่าผมทำได้แล้วเหรอเนี่ย มันเร็วมากเลย 2-3 ปี คนอื่นอาจจะเห็นเราในมุมนักร้องแบบนั้นที่เป็นศิลปินแต่จริงๆผมก็เก็บเกี่ยวตรงนั้นมาทำให้มันส่งผลกับเราตอนเป็นนักร้อง”

ที่ซื้อบ้านหลังใหม่เซอร์ไพรส์แม่หรือให้แม่ไปเลือกเอง?

“แม่ไปเลือกเลยครับ เราไม่เซอร์ไพรส์แม่ แม่อาจจะเซอร์ไพรส์เรากลับ เลยไม่เอาดีกว่า”

วันพาไปดูบ้านซื้อบ้านไม่มีโมเมนต์น้ำตาคลอเลยเหรอ?

“ไม่มีนะ ตัวผมเองทุกความรู้สึกมันก็อยู่ข้างในเหมือนกันไม่ได้แสดงออกมา เหมือนเราแค่มาทำกิจกรรมในครอบครัวกันถึงมันพิเศษ แต่ก็ไม่ได้พูดอะไรกันเยอะ”

ช่วงหลังในหลายคอนเสิร์ตคุณแม่ก็สนุกมาร่วมฟีเจอริงกับเราบ่อยๆ?

“ใช่ครับ ผมเองก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่าท่านมีความสุข บางงานก็มาเซอร์ไพรส์จริงๆ แต่บางงานก็มีซ้อมครั้งเดียวเพราะคุณแม่ต้องทำธุรกิจส่วนตัว คือผมเองก็ไม่ได้เห็นคุณแม่ผมอยากร้องเพลงแบบนี้มานานแล้ว ก็เพิ่งเห็นพร้อมกันๆ เราก็ตกใจนะที่แม่มีแพสชั่นใส่เต็มมาก ดีมากๆเลย จากที่ก่อนหน้านี้แม่เค้าไม่รับงานเลย ร้องเพลงร้องกับเพื่อนๆกัน ไม่ได้มีไฟอะไรขนาดนั้น”

พอเห็นภาพท่านมีความสุขบนเวที แล้วเรารู้สึกยังไง ได้บอกอะไรท่านมั้ย?

“ตอนเล่นเสร็จแล้วผมก็โทร.หาแม่ บอกว่าวันนี้ดีมากเลยนะแม่ สนุกดีคนชอบ แม่ก็บอกว่าอ๋อเหรอ ดีๆสนุกๆ บางทีเค้าก็ไม่รู้ตัวเหมือนกัน จริงๆผมว่าผมคล้ายคุณแม่หลายอย่างเลยนะ เพราะตอนวัยรุ่นแม่เค้าก็เป็นคนพูดไม่รู้เรื่องเหมือนกัน (ยิ้ม) ที่บ้านก็บอกผมนะ ว่าไม่ต้องเครียดหรอกนะที่พูดไม่รู้เรื่อง เนี่ยตอนทอยเด็กๆแม่เราก็เป็นแบบนี้ เราได้แม่มาเต็มๆ”

เรียกว่าคำว่า “ติสต์ตัวแม่” ก็คงต้องยกให้คุณแม่ของทอย?

“ใช่ครับ”

คนมอง “ทอย” ว่ามีโลกส่วนตัว แต่เวลาคุณแม่ก็มาร่วมงานหลายครั้งให้ได้เห็นความผูกพันกับแม่เยอะเลย?

“จริงๆผมแฮปปี้ในทุกๆงานของผมนะ แต่ผมดีใจกว่านั้นคือ แฟนคลับผมรู้จักแม่ผมและรักคุณแม่ เป็นแฟนคลับคุณแม่ด้วย นี่คือสิ่งที่มันเจ๋งมากครับ กลายเป็นทุกวันนี้ไปเล่นผมต้องร้องเพลงคุณแม่ เช่นเดียวกันคุณแม่ก็ร้องเพลงผมด้วยในสไตล์ของเค้า”

มีเหตุการณ์หรือการกระทำที่แสดงออกกับแม่แล้วประทับใจมากๆมั้ย?

“ตั้งแต่เด็กๆตั้งแต่ผมเกิด คุณแม่ไม่เคยชมผมนะ น้อยมาก ผมไม่เคยได้ยินคำนี้นะ แต่ว่าทุกครั้งที่เราผิดเค้าจะดุจะว่าเรา แต่เค้าจะไม่ชมเรา กลายเป็นว่าทุกครั้งที่คุณแม่เค้านิ่งๆปล่อยๆสบายนั่นล่ะ ผมว่าช่วงนั้นล่ะเป็นช่วงเวลาที่เค้าชม เราไม่ได้มีการสื่อสารกันด้วยคำพูดแต่เราจะรู้กันเอง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้