วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เทคโนโลยี 3D กับธุรกิจการบิน

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D ได้เข้ามีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากขึ้น ซึ่งมีความแตกต่างจากเครื่องพิมพ์ปกติที่ต้องใช้หมึกพิมพ์ แต่เทคโนโลยีนี้สามารถใช้วัสดุได้หลากหลายในการพิมพ์ เช่น โลหะ พลาสติก เครื่องใยสังเคราะห์ต่างๆ เป็นต้น

เทคโนโลยีนี้มองกันว่าจะทำให้อุตสาหกรรมการผลิต และโลกการค้าในอนาคตที่ต้องเปลี่ยนโฉม จากหลักการพิมพ์ที่นำวัสดุซ้อนทับลงไปเรื่อยๆ จะเป็นรูปทรง 3 มิติ สามารถผลิตสินค้า ของใช้ได้เหมือนจริงและตรงกับความต้องการโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งนอกเหนือจากได้ผลิตออกมาได้เร็วแล้วยังช่วยลดต้นทุนการผลิต เพราะไม่ต้องการกระบวนการผลิตอะไรมากมายเพียงแค่ออกแบบในรูปแบบ 3 มิติและสั่งพิมพ์ได้เลย

ตัวอย่างล่าสุดในธุรกิจการบิน ส่วนการบิน “แอร์นิวซีแลนด์” เปิดเผยรายละเอียดว่า ได้จัดตั้งทีมงานร่วมกับบริษัทซีนิธ เทคนิก้า เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมกับวัสดุใหม่ๆ เพื่อใช้ในการพิมพ์ 3 มิติสำหรับชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับเครื่องบินและเครื่องมือต่างๆ เพื่อลดเวลาในการพัฒนาและลดต้นทุน

ทั้งนี้ทางบริษัทซีนิธซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและผลิตวัสดุไทเทเนียมสำหรับการใช้ในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ รวมทั้งวัสดุโลหะอื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Electron Beam Melting (EBM) ซึ่งได้ผลิตชิ้นส่วนสำหรับดาวเทียม รถแข่งขันสูตรหนึ่งหรือฟอร์มูล่าวันและเรือยอชต์ เป็นต้น

EBM เป็นเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติด้วยโลหะที่นิยมใช้กันมากที่สุด มีหลักการทำงานใช้ลำแสงอิเล็กตรอนเพื่อหลอมละลายโลหะ ซึ่งถือว่าเป็นจุดสูงสุดของการพิมพ์ 3 มิติ สามารถช่วยลดจำนวนชิ้นส่วน ลดความซ้ำซ้อนและลดน้ำหนักของเครื่องจักรต่างๆ โดยได้พัฒนาไปถึงจุดที่สามารถสร้างชิ้นงานโลหะที่มีความแข็งแรงเทียบเท่ากับชิ้นงานโลหะหล่อ

“บรูซ พาร์ตัน” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ แอร์ นิวซีแลนด์ กล่าวว่า มีความยินดีที่ได้ร่วมกับบริษัทซีนิธซึ่งเป็นผู้ผลิตภายในประเทศนิวซีแลนด์และใช้เครื่องพิมพ์จากบริษัทเจนเนอรัล อิเล็กทริค ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาและได้เริ่มพิมพ์กรอบโลหะต้นแบบที่ใช้ในห้องโดยสารสำหรับบิสซิเนส คลาส เพื่อทดสอบแนวคิดใหม่ๆ รวมทั้งการผลิตเครื่องผสมอากาศกับไวน์แบบใหม่ (novelty wine aerators) ด้วย

การตกแต่งภายในของเครื่องบินประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนนับหมื่นชิ้นและความสามารถในการพิมพ์ 3 มิติ ที่ต้องการชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบา แทนที่การผลิตแบบเดิมๆ โดยไม่ทำให้ความทนทานและความปลอดภัยลดลง ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจการบินเป็นอย่างมาก

ชักอยากเห็นและสัมผัสวัสดุที่ผลิตจากเทคโนโลยีนี้บนเครื่องบินแล้ว!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D ได้เข้ามีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากขึ้น ซึ่งมีความแตกต่างจากเครื่องพิมพ์ปกติที่ต้องใช้หมึกพิมพ์ แต่เทคโนโลยีนี้สามารถใช้วัสดุได้หลากหลายในการพิมพ์ 11 ส.ค. 2561 13:24 11 ส.ค. 2561 13:24 ไทยรัฐ