วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


วันแม่ที่รัก ทำไมลูกถึงรักแม่จัง

เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่คนสองคนถ้าเป็นแฟนกันมาก่อน แล้วเกิดต้องเผชิญกับปัญหาหรืออุปสรรคอะไรสักอย่าง จนทำให้รักครั้งนี้ไม่ลงตัวขึ้นมา โดยเฉพาะถ้าฝ่ายหนึ่งแอบไปมีกิ๊ก แล้วอีกข้างจับได้ ก็เชื่อได้เลยว่า มีคนจำนวนน้อยที่จะ “ยอมรับ” ให้ฝ่ายนั้นนอกใจได้ตามใจชอบ

แต่ก็อีกละนะ นอกเหนือจากเหตุผลที่ทำให้หญิง-ชาย หรือชาย-ชาย, หญิง-หญิง เกิดปัญหากันได้ในระหว่างที่คบกันนั้นยังมีสาเหตุอีกตั้งเยอะ

แม้แต่บางครั้งเชื่อไหมว่า ไม่ได้มีปัญหาใหญ่โต อะไรหรอก แต่ถ้าคนเราอยาก “เลิก” ซะอย่าง เรื่องขี้ปะติ๋ว อย่างการไม่ใช้ยาสีฟันยี่ห้อเดียวกัน เพราะมีความชอบแตกต่างก็เป็นเหตุให้เลิกกันได้

ส่วนว่า แปลก ที่ขึ้นต้นไว้ก็คือ คู่ที่เคยรักกันส่วนมากพอทั้งสองฝ่ายบอก “เลิก” ทั้งคู่มักคิด ง่ายๆว่า เรายังอาจเป็น “เพื่อน” กันต่อไปได้ ทั้งๆที่เรื่องของพวกเรานั้นมัน “จบ” กันไปแล้วต่างหากล่ะ

หมายฟามว่า ส่วนมากคู่ที่เลิกกันไม่ค่อยได้กลายมาเป็นเพื่อนหรอก เพราะใจจริงแต่ละฝ่ายก็ไม่อยากเป็นเพื่อนนั่นเอง เนื่องจากยังโกรธแค้นกันอยู่ สังเกตนะคู่ที่เลิกกันส่วนใหญ่น่ะ หลังจากเลิกแล้วแทบไม่อยากมองหน้ากันด้วยซ้ำ อย่าว่าแต่ขอเป็นเพื่อนกันเลย จึงอย่าคิดง่ายๆว่า ถึงเลิกกันแล้วเราก็ยังเป็นเพื่อนกันได้แบบในละคร เพราะความจริงย่อมเป็นความจริงอยู่วันยังค่ำคือ พอเลิกกันก็ทางใครทางมัน

แต่พูดอย่างนี้ก็ไม่อยากให้ใครเสียความรู้สึก เพราะคู่ที่เคยรักแล้ว พอขอแยกทางยังกลายเป็นเพื่อนกันได้นั้นมีนะ ไม่ใช่ไม่มีเลย เพียงแต่มีน้อยเท่านั้น

จริงๆคราวนี้ไม่ได้ตั้งใจจะเขียนเรื่อง เลิกราเลย แต่อยากให้สังเกตดูเถอะ ว่ายังมีความรักอีกลักษณะหนึ่ง ซึ่งเป็นความรักของแม่นี่แหละ ที่ไม่เคยเลิกรักลูกเลย

นอกจากแม่จะดูแลชุบเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดีแล้ว แม่ยังเป็นห่วงเป็นใยลูกเสมอ ตั้งแต่เด็กจนโต เหตุนี้จึงมีเหตุผลมากมายที่ทำให้ลูกรักแม่อย่างสุดจิตสุดใจ เราลองถามคนที่เป็นลูกหลายคนแล้วก็ได้ข้อสรุปที่ว่า มีเหตุผลใดบ้างที่ทำให้ลูกรักแม่ เช่น...........

1.แม่คือทุกอย่างของฉัน ถ้าฉันมีปัญหาแล้วหาทางออกไม่ได้ ท่านจะช่วยชี้แนะ อบรมสั่งสอนและชี้ทางสว่างมาให้กับชีวิตของฉันเสมอ ฉันจึงรู้สึกซาบซึ้งใจในความรักที่ท่านมีให้ลูกมากมายเสมอมา

2.แม่มักจะทำงานหนักเพื่อให้ลูกๆได้อยู่กันอย่างสุขสบาย ความรักของแม่จึงเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่เหนือสิ่งอื่นใดทั้งปวง

3.แม่สอนให้ฉันเข้มแข็ง, กล้าหาญและไม่มองคนจากภายนอก หรือมองแต่เพียงวัตถุ ตรงข้ามแม่อยากให้ลูกมองคนอื่นที่จิตใจอันดีงามของเค้ามากกว่า

4.แม่สอนให้ฉันเป็นคนดีและมองคนอื่นในแง่ดี ไว้ก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่า ฉันเป็นคนโลกสวยเสมอไปหรอกนะ เพราะถ้าใครร้ายมา ก็จะโดนฉันร้ายกลับไปเช่นกัน

5.แม่สอนลูกให้เป็นคนซื่อสัตย์, ขยัน, อดทน และไม่ให้ย่อท้อต่ออุปสรรค แต่ถ้าเมื่อไหร่ลูกเกิดท้อใจขึ้นมาวันใดเข้าจริงๆ แม่ก็จะเข้ามาช่วยปลอบ แล้วบอกว่าไม่เป็นไรนะ เมื่อเรื่องนี้ผ่านมาเดี๋ยวก็จะผ่านไป

6.ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แม่อยู่ข้างฉันเสมอ อย่างนี้เองจึงทำให้ฉันรักท่านมากไงล่ะ

7.แม่เป็นตัวอย่าง ของการยื่นมือเข้าไปให้ความช่วยเหลือในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมและเพื่อผู้อื่นให้ลูกๆได้เห็นและทำตามท่าน แม้ตอนเด็กๆพวกเราจะไม่เข้าใจเท่าไหร่ แต่เดี๋ยวนี้ฉันมีกิจกรรมทำเพื่อสังคมเช่นเดียวกับพี่ๆแล้วนะ โดยเฉพาะการรักษาสิ่งแวดล้อม เริ่มจากการไม่ใช้ถุงและหลอดพลาสติกนั่นเอง

8.แม่ไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้ จึงทำให้ลูกๆเจริญรอยตามแม่มาจนถึงทุกวันนี้ รักแม่ที่สุดเลย

9.รอยยิ้มของแม่ ทำให้ลูกรู้สึกมีความสุข สดใสและเบิกบานทุกครั้งที่ได้เห็นแม่ยิ้ม

10.ฉันชอบที่แม่รับฟังลูกทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ ไปจนกระทั่งเรื่องใหญ่ๆ แม่ก็ให้ความสำคัญกับการรับฟังลูกๆทุกคน ลูกรู้นะว่าบางทีเรื่องที่มาเล่าก็ทำให้แม่เสียเวลา บางเรื่องก็เป็นปัญหาที่จิ๊บจ๊อยมาก แต่แม่ไม่เคยบ่นรำคาญหรือไม่อยากฟังสักที

11.แม่สามารถจำวันเกิดของลูกๆได้ทุกคน และตอนเด็กๆแม่จะจัดงานวันเกิดให้พวกเรา มันช่างเป็นงานเลี้ยงที่สนุกมาก จนพวกเราพี่น้องอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ดังนั้น พอลูกโตขึ้น ลูกจึงจัดงานเลี้ยงตอบแทนพระคุณให้แม่เป็นการตอบแทน พวกเราชอบมากที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันและรักแม่มากด้วย

12.แม่สอนให้ฉันรู้จักความรักที่ไม่เห็นแก่ตัว และไม่คิดเอาตัวเองเป็นใหญ่ แม่สอนให้อดทนและบอกว่า ความรักถึงอย่างไรก็ต้องการความเข้าใจและไม่จุกจิกจู้จี้กับคนที่เรารัก

13.แม่เชื่อในเรื่องของการเสียสละ และสอนให้พวกเรารู้จักแบ่งปันสิ่งที่ดีให้แก่ผู้อื่น

14.แม่จะคอยตักเตือนหากลูกๆทำผิด และแม่ก็ให้อภัยลูกได้เสมอ

15.แม่สอนให้ลูกเชื่อมั่นในตัวเองและเชื่อมั่น ในความถูกต้อง

16.แม่คอยปกป้องลูก ให้พ้นจากภัยอันตรายเสมอ นั่นคงเป็นสัญชาตญาณของความเป็นแม่สินะ เพราะแม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกปลอดภัยนี่นา

17.แม่มักมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูก เช่น อยากให้ลูกทานอาหารที่ดีๆ แม่จึงเป็นคนสำคัญที่สุดของลูกไงล่ะ.

@@@@
เมอร์ลิน

เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่คนสองคนถ้าเป็นแฟนกันมาก่อน แล้วเกิดต้องเผชิญกับปัญหาหรืออุปสรรคอะไรสักอย่าง จนทำให้รักครั้งนี้ไม่ลงตัวขึ้นมา โดยเฉพาะถ้าฝ่ายหนึ่งแอบไปมีกิ๊ก 11 ส.ค. 2561 12:05 11 ส.ค. 2561 12:07 ไทยรัฐ