วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผุดอพาร์ตเมนต์ท่อ ให้เช่าที่ฮ่องกง

ผุดอพาร์ตเมนต์ท่อ ให้เช่าที่ฮ่องกง

  • Share:

โชคดีที่บ้านเมืองเราไม่ได้มีขนาดพื้นที่เล็กมากๆจนเกินไปไม่เหมือนที่ฮ่องกงซึ่งเป็นเพียงเกาะ (เรียกสั้นๆว่าเขตบริหารพิเศษฮ่องกง) เป็นดินแดนที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เมื่อพื้นที่มีขนาดเล็กแต่ประชากรอาศัยอยู่มาก ดังนั้น จึงทำให้ที่อยู่อาศัยของคนธรรมดาจึงมีขนาดเล็กตามไปด้วย

ฮ่องกงยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ใครๆก็ชอบไปกันบ่อยๆ บางท่านไปฮ่องกงเพื่อไหว้พระตามวัดต่างๆ ซึ่งมีหลายวัดให้ไปไหว้ขอพรกันอย่างจุใจ ส่วนใหญ่เวลาไหว้พระเพื่อหวังให้ชีวิตมีความสุขหรือมีสุขภาพแข็งแรง โดยมี 3 วัดดังๆ เช่น วัดแชกงหมิว, วัดหวังต้าเซียน และไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่อ่าวรีพัลส์เบย์ เป็นต้น

หนำซ้ำอาหารที่ฮ่องกงก็ขึ้นชื่อลือชาว่ามีรสชาติเอร็ดอร่อย ใครไปต้องลองลิ้มชิมรส ถ้าอยากไปทานร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินก็มีด้วยนะ ยังมีสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ (แต่พื้นที่เล็กทว่ามีดิสนีย์แลนด์ยังดีกว่าไม่มี) หรือหากชอบตะลุยช็อปปิ้งที่นี่ก็ขึ้นชื่อลือชาไม่แพ้ที่ใด

เล่าถึงฮ่องกง เพื่อจะบอกว่า ที่นั่นได้เปิดตัว “อพาร์ตเมนต์ท่อน้ำขนาดใหญ่” หรือเรียกสั้นๆว่า อพาร์ตเมนต์ท่อน้ำ ซึ่งเป็นที่พักแนวประหยัดให้บริการลูกค้าที่มีรายได้น้อยได้เลือกใช้บริการกันแล้ว เพราะเกาะฮ่องกงมีพื้นที่จำกัดและเป็นสถานที่ที่ราคาบ้านแพงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ด้วยเหตุนี้ปัญหาที่อยู่อาศัยจึงเป็นปัญหาใหญ่อันดับต้นๆของฮ่องกง

อพาร์ตเมนต์ท่อน้ำนั้น เป็นไมโครอพาร์ตเมนต์ มีขนาด 25 ตารางเมตรทำด้วยท่อคอนกรีตทรงกระบอกมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เมตรจำนวน 2 ชิ้น มาประกอบกันตามแนวคิดของ สถาปนิก เจมส์ ลอว์ ที่ออกแบบภายในเหมือนห้องสตูดิโอของอพาร์ตเมนต์ทั่วๆไป มีห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น เตียงนอนและเฟอร์นิเจอร์ครบ คาดว่าอพาร์ตเมนต์ท่อนี้มีขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาด้านที่อยู่อาศัยแออัดและให้คนรุ่นใหม่มีตัวเลือกบ้านใหม่ในราคาที่จับต้องได้

ส่วนค่าเช่าของ “อพาร์ตเมนต์ท่อ” ถูกกว่าราคาอพาร์ตเมนต์ทั่วไป ด้วยราคา 3 พันดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 1 หมื่น 5 พันบาทต่อเดือน) เพราะอพาร์ตเมนต์ทั่วไปขนาดห้องสตูดิโอราคา 1 หมื่น 5 พันดอลลาร์ฮ่องกงหรือตกราว 75,000 บาท ไม่รู้ว่าบ้านเรามีอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็กแบบนี้ให้เช่ากันไหม?

เอาเป็นว่า หากท่านใดไปฮ่องกงครั้งต่อไป คุณอาจได้เห็นอพาร์ตเมนต์ท่อก็ได้นะ ออ มีถามกันมาว่า ถ้าจะไปฮ่องกงควรไปช่วงไหนดี? ที่จริงถ้าไปแค่ฮ่องกงก็ไปได้ทั้งปี ใกล้แค่นี้เอง เท่าที่ใครๆไปกันเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ได้แก่ เดือนมีนาฯจนถึงพฤษภาฯ ซึ่งมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 17-26 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างสบายกับ ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มเดือนกันยายนถึงปลายพฤศจิกายน ช่วงนี้อากาศเย็นสบายท้องฟ้าแจ่มใสก็เห็นชอบไปเที่ยวกัน.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้