วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุย! แสงแดด เฮลท์มาร์ท ควงแม่ลองอาหารอรหันต์

ลุย! แสงแดด เฮลท์มาร์ท ควงแม่ลองอาหารอรหันต์

โดย คุณชาย 3
12 ส.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

“สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง”...ไม่ใช่แค่ประโยคโฆษณาสวยหรูหากแต่เป็นเรื่องจริง เสมือนกับที่หลายๆคนก็รู้ดีอยู่เต็มอกว่า “การออกกำลังกาย”...นั้นมีประโยชน์นานัปการต่อสุขภาพ แต่คนไม่น้อยก็กลับละเลย ไม่สนใจที่จะออกกำลังกาย ด้วยข้ออ้างสารพัด

ไม่มีเวลา...บ้าง ไม่มีสถานที่...บ้าง หรือหนักกว่านั้นบางคนก็ถึงกับอ้างว่า “แก่” เกินไปที่จะทำ

หลักสุขภาพดี “5 อ.” คือ อาหาร...ดีมีประโยชน์กับร่างกาย อากาศ...บริสุทธิ์ อารมณ์...แจ่มใสร่าเริง อุจจาระ...ระบบขับถ่ายดี หน้าตาสดใสมีน้ำมีนวล และ ออกกำลังกาย...เสริมสร้างส่วนที่ขาด ลดส่วนเกิน

ท่องจำกันไว้ให้แม่นๆเพื่อตามฝัน...ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ ไปไกลๆอย่าได้กล้ำกราย

12 สิงหาคม...“วันแม่” ปีนี้ “คุณชาย 3” ตั้งใจสุดๆที่จะควงแขนคุณแม่ไปสัมผัสอาหารเพื่อสุขภาพ แบบว่ากินแล้วดี๊ดีต่อสุขภาพ เสริมสร้างร่างกายรอบทิศทาง...ทำเพื่อแม่ รักแม่สุดหัวใจให้ได้ทุกๆวัน ดูแลกันและกันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ไม่ใช่แค่อยู่แบบห่างๆอย่างห่วงๆ

O O O O

ร้าน “ดีจริง” ชื่อนี้น่าจะมีดีจริงๆ ว่ากันว่าเด่นดังมากในเรื่องอาหารมังสวิรัติแนวสุขภาพ ปรุงด้วยเครื่องปรุงเกษตรอินทรีย์ ใช้ผักออร์แกนิกที่มีตามฤดูกาล ปรุงสดใหม่ ข้อสำคัญทางร้านจะหลีกเลี่ยงการใช้ “เครื่องปรุงอุตสาหกรรม” จะใช้เพียงดอกเกลือจากธรรมชาติและซีอิ๊วหมักจากธรรมชาติเท่านั้น

ดีจริงสมคำร่ำลือหรือเปล่า?...ต้องไปลอง อย่าเชื่อในสิ่งที่ได้ยินได้ฟังหรือแค่อ่านรีวิวมาเท่านั้น “คุณชาย 3” ไม่ยอมเสียเวลา เร่งสำรวจพลิกเมนูจัดหนักไปเกือบสิบเมนู...เพื่อแม่และหน้าตาคุณลูกสุดที่รักต้องเต็มโต๊ะไว้ก่อน นับหนึ่ง

ด้วยเมนู “ยำผำงางอก”... เห็นชื่อถึงกับอึ้ง แต่เป็นเมนูแนะนำทีเด็ด มีประโยชน์สุดๆ แรกสัมผัสแปลกลิ้นมากแต่ก็มีความเหมือนกับเคี้ยวไข่กุ้งในอาหารญี่ปุ่น กลมกล่อมลงตัวกับงาขาวหอมเจียว ...ลงตัวดีต่อใจ

สลัดบรอกโคลีมันม่วง+น้ำสลัดงาขาว ไหงอร่อยเด็ดแบบนี้ก็ไม่รู้ ผักกรุบกรอบมันม่วงก็แสนจะหวานเข้ากันกับน้ำสลัดที่หอมมากๆอร่อยจริงๆ ใครมาต้องลอง แล้วก็แว้บไปที่ผัดไทยเส้นมะละกอ...อร่อยเป๊ะๆ

“อาหารอรหันต์”…ผักออร์แกนิก เมนูมังสวิรัติรักสุขภาพ.

ร่อนยาวไปลงที่จานยำถั่วพู...ยำแหนมเห็ดทอด...ข้าวคั่วกลิ้งเห็ดไข่ดาว ก็ลงตัวไปหมด อร่อยจัดจ้าน แซ่บๆได้เหงื่อแบบไม่คิดว่าเป็นอาหารมังสวิรัติ แล้วก็ให้สดชื่นแก้เผ็ดด้วยน้ำปั่น “HDL Aloe Vera”...วุ้นว่านหางจระเข้+มะม่วงสุก+นมอัลมอนด์โฮมเมด+ใบโหระพา+น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น...ดื่มแล้วตาสว่างขึ้นเยอะ

แล้วก็มาถึง “อาหารอรหันต์”...แหมๆๆๆ ไม่น่าเชื่อว่าประโยชน์และความอร่อยถูกปากจะสวนทางกับหน้าตาขนาดนั้น ใคร? อยากเจอท้ามาให้ลองด้วยตัวเอง แล้วอย่าลืมควงคุณแม่มาทานด้วย จะได้รับพลังสารอาหารอรหันต์ร่วมกัน หรือลองแล้วติดใจอยากจะกลับไปทำกินเองเป็นอาหารเช้าก็ได้ไม่มีใครว่า

อาหารอรหันต์ ประกอบด้วย ผงกล้วยดิบ รำข้าวสด ข้าวโอ๊ตอบ ลูกเดือยสุก ข้าวฟ่างสุก เม็ดแมงลักอิ่มตัว น้ำผึ้ง ชงกับน้ำดื่ม หรือ...น้ำนมอัลมอนด์ หรือ...น้ำมะพร้าวสด เลือกใส่ได้ตามชอบ

ปริมาณแต่ละอย่างก็กะเอาให้ตักอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมทิ้งไว้ 2-3 นาทีก็กินได้แล้ว

O O O O

“สุขภาพดีมีไว้แบ่งปัน...อาหารไม่มีเนื้อสัตว์ก็อร่อยได้ดีเสียยิ่งกว่าเพราะอร่อยทั้งกับกายและกับใจ ร่างกายสะอาด ชีวิตมีความสุข” แนวคิดชัดเจนของ “Sangdad Health Mart” ที่ตั้งมุมอาหารร้านดีจริง ผู้ก่อตั้งคือ นิดดา หงษ์วิวัฒน์ หรือที่รู้จักกันในนาม “ป้านิดดา”...กูรูธรรมชาติบำบัด

ป้านิดดา เล่าให้ฟังว่า ยำผำมีประโยชน์มากๆ ที่เน้นมากเป็นโปรตีนของกรดอะมิโนคือโปรตีนที่ถูกย่อยแล้ว แล้วเป็นกรดอะมิโนจำเป็นของร่างกายที่หายากมาก จะไปเจอในอาหารญี่ปุ่นก็คือนัทโตะถั่วยืดๆ คนไทยก็ไม่ค่อยถูกปาก แล้วก็เจอในถั่วเน่าของบ้านเรา แต่ก็ถูกทำให้ร้อนคุณค่าก็เลยลดลงไป

“ผำ...ไม่ใช่เมนูที่มีทุกฤดูกาล หากแต่หาทานได้เฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น ที่สำคัญเป็นอาหารออร์แกนิกที่สะอาดมาก ส่วนอาหารอรหันต์มีประโยชน์มากๆเช่นกัน ต้องการช่วยกลุ่มผู้บริโภคที่มีปัญหา...มีโปรตีนสูงมาก ช่วยการขับถ่ายด้วยมีไฟเบอร์สองชนิด เส้นใยอาหารทั้งแบบละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ...ช่วยขับถ่าย

ส่วนตัวละลายน้ำจะเก็บคอเลสเทอรอลกับน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเบาหวาน แล้วยังช่วยสร้างกระดูกเพราะมีแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี และประโยชน์สุดท้ายช่วยสร้างเม็ดเลือด คนที่กินจะสังเกตเห็นเลยว่าเลือดสะอาดขึ้น ลดปวดข้อ อาการจะดีขึ้น ลดโรค NCDs...โรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่ติดต่อเรื้อรัง แต่เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมของแต่ละคน”

นี่คือที่มาของชื่อ “อาหารอรหันต์” ด้วยประโยชน์มากมายมหาศาลแบบองค์รวม

ร้าน “ดีจริง”…“Sangdad Health Mart”.

สำหรับ “ยำถั่วพู”…เมนูต่อมา ป้านิดดา บอกว่า เป็นยำตำรับโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ได้สารสีเขียวคลอโรฟิลล์ เป็นความอร่อยแบบไทยๆ ได้โปรตีนจากถั่ว แล้วก็มาถึงพระเอกอีกเมนูที่ใครต่อใครคงอดไม่ถามถึงไม่ได้นั่นก็คือ “ผัดไทยเส้นมะละกอ”...ปรุงมาจากมะละกอ 100 เปอร์เซ็นต์ทุกเส้นเลย เนื่องจากปัญหาจากเส้นผัดไทยที่ผลิตมาจากโรงงาน ขายกันในตลาดที่เป็นแป้งอุตสาหกรรม ซึ่งมักจะมีของแถมให้กับตัวเราเยอะ

เยอะแรกก็คือ “สารกันบูด” คิดดู...แป้งในกระสอบถูกทิ้งไว้ในอากาศอยู่ได้เป็นปีๆได้ยังไง? บางคนจึงไม่ยอมกินแป้งอุตสาหกรรมก็เลยเลี่ยงมากินเส้นมะละกอผัดไทย ที่เลือกมะละกอเพราะมีสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า “ปาเปน”...เป็นเอนไซม์ที่ช่วยทำความสะอาดเส้นเลือด เมนูสุดท้าย...“คั่วกลิ้งเห็ด” ก็ใช้ขมิ้นสดๆ ทุกวันมาผัด สรรพคุณสุดยอดช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อย ช่วยเรื่องอาการปวดข้อ

“Sangdad Health Mart” ตั้งอยู่ริมถนนเลียบด่วนเอกมัยรามอินทรา เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น. “วันแม่”...ใครจะควงคุณแม่ไปชิม กลัวคนจะแน่นก็โทร.ไปสอบถามกันก่อนได้ที่ 0-2530-5290 ต่อ 105 ไลน์ไอดี : @SANGDAD_HEALTHMART เฟซบุ๊ก : SANGDADHEALTHMART.

คุณชาย 3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้