วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรงเจดีย์ องค์หนีฟันหนู

ทรงเจดีย์ องค์หนีฟันหนู

โดย พลายชุมพล
12 ส.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

มิตรอาวุโสผู้หนึ่งทัก เขียนถึงพระสมเด็จองค์ก้นครก...แสดงว่า ไม่มีพระสภาพดีๆ ให้เขียนอีกแล้วหรือ ความจริงก็คือ ยังมีพระสภาพ ดีๆ ต่างสภาพ ที่จะถกแถลงต่อไปอีกหลายองค์

เมื่อเจอองค์ก้นครกสภาพแปลกตา เห็นเป็นกรณีศึกษา เพื่อแบ่งปันแลกเปลี่ยนเรียนรู้

มีข้อสะกิดเตือนใจ “องค์ก้นครก” ที่ไม่ตัดขอบเพราะเนื้อเหลือน้อย กดคลึงไปพอให้เต็มองค์ สภาพรวมๆองค์พระจึงไม่น่าจะเหมือนกัน เพิ่งเจออีกองค์ สีเนื้อต่างกัน สภาพพระคล้ายกันมาก

จนเป็นข้อให้สงสัย แต่ขอเก็บเป็นประเด็นปุจฉา หาคำตอบต่อ

กลับมาที่สมเด็จทรงเจดีย์ องค์เว้าแหว่งในคอลัมน์วันนี้ ส้นสายลายพิมพ์ทรงคุ้นตา

แต่เส้นแซมบางๆ กลางระหว่างพระเพลากับฐานชั้นหนึ่ง...ถ้าถือ องค์คุณวัฒน์ บางแค (หนังสือสุดยอด 21 เซียนพระร่วมสมัย) เป็นองค์ครู ผมเชื่อว่า น่าจะเป็นทรงเจดีย์ อีกพิมพ์หนึ่ง

นอกจากห้าพิมพ์หลัก ที่เซียนสำนักท่าพระจันทร์ ถ่ายทอดผ่าน “พรีเชียส” ไว้นานแล้ว

ทรงเจดีย์องค์เว้าแหว่งเป็นเช่นพระสมเด็จทุกองค์ นับแต่ท่านออกจากวัดระฆัง นับหนึ่งกันปี พ.ศ.2415 สมเด็จโตสิ้นผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่าน มือผู้คนมากมาย มาถึงวันนี้กว่า 145 ปี สภาพแวดล้อมต่างกัน องค์พระจึงต่างกัน

องค์นี้ ราวสิบห้าปีปีที่แล้ว มีคนยืมไปเข้าวงการ เซียนถือแส้ระดับเจ้าของสำนักหนังสือพระเครื่องดัง ถือพระไว้ในมือแล้วเงยหน้าบอก “ไม่ต้องส่องแว่น ก็รู้ว่าวัดระฆัง” แต่พอไปทดสอบต่อไป หลายเซียนส่ายหน้า

พระสมเด็จทรงเจดีย์องค์นี้ เดิมทีเจ้าของที่ถือตัวเป็นเซียนเก่า ซ่อมเติมเนื้อด้านข้างเอง ให้เต็มองค์ ด้วยกาวอิมพ็อกซี่ สีจึงออกดำ ทั้งก่อนใส่กรอบ ยังเอาเทปกาวสองหน้าประกบติดด้านหลัง

ตอนจะเปลี่ยนมือเปิดดู เทปกาวที่ติดไว้ออกฤทธิ์ ดูดเอาแผ่นผิวเนื้อ ด้านหลังค่อนทางบนออกไปแถบหนึ่ง

ดูจากภาพ จะเห็นส่วนที่ “ขาวเว่อร์” ด่างอยู่ท่ามกลางแผ่นหลังริ้วกาบหมาก ที่ยังมีเนื้อรักเก่าสลับให้เห็น หลังกาบหมาก วงการถือเป็นหลังถูกโฉลก ครู ตรียัมปวาย ท่านว่าหาชมได้ยากยิ่ง

ส่วนด้านหน้าชิ้นรัก จมในหลุมร่อง ฝ้ารักเหลือจางมาก เป็นแบ็กกราวด์ องค์พระนูนเด่น เห็นเนื้อขาวอมเหลือง เหมือนสีงาช้าง นุ่มนวลตา สีเนื้อนี้ ครูท่านเรียก “ก้านมะลิ”

กว่าจะเป็นเช่นที่เห็นในภาพ พระองค์นี้เจ้าของใหม่หาวิธีเอากาวอิมพ็อกซี่ออก แช่ทินเนอร์สองชั่วโมง รักเก่าแท้ในองค์พระลอกและล่อน แต่กาวที่พอกยังติดสนิทแน่น

เหลือทางเลือก แช่ทินเนอร์ไว้ แล้วค่อยๆแคะ ขุด ขูด เอาเนื้อเกินที่โป๊ใหม่ออก เวลากว่าห้า ชั่วโมง กว่าจะได้พระสะอาดเอี่ยมเกลี้ยงเกลาและเว้าแหว่งอย่างที่เห็น

ประสบการณ์เข้าถึงเนื้อพระผิวพระอย่างลงลึก เนื้อพระสมเด็จวัดระฆังแท้ เหนียวหนั่นแน่นหนึก และแข็งระดับน้องๆกระจก ปลายติ่งที่แหลมๆ แตะหนักเบาก็ไม่หัก หนึกแกร่ง คือคุณสมบัติหนึ่งของเนื้อพระสมเด็จ

เมื่อเอาเนื้อกาวอิมพ็อกซี่ออกเกลี้ยงแล้ว ก็เข้าแว่นดูร่องรอยที่หักทุกด้าน ประมาณการว่า เป็นร่องรอยที่เกิดจากหนูกัด จินตนาการได้ ใครอยู่ใกล้ขันใส่พระบนหิ้งสมัยโบราณ คงได้ยินเสียงฟันหนูกัดเนื้อพระดังกรอดๆ

นี่คืออีกร่องรอยของพระสมเด็จที่ผจญภัยผ่านกาลเวลา ช้านาน นอกจากการผจญภัยจากมือคน ที่ลอก ล้าง ขัด ย้อม ไปตามกระแสใจที่อ่อนไหว ไปตามปากคน

องค์พระรูปทรงกรวยแบบเจดีย์ ยังเหลือไว้สมบูรณ์ มองในแง่ดี จะว่าหนูจงใจกัดไม่ถึงองค์พระ เพราะยังเกรงอานุภาพพระ...ก็น่าจะได้

พระสภาพนี้ ไม่ค่อยมีให้เห็น เมื่อมีโอกาสดู ก็ดูไว้ ถือว่าได้ความรู้เพิ่มอีกขั้น

อยากดูพระสมเด็จเป็น ก็ต้องรู้ให้มากๆ โอกาสได้พระแท้ที่รอดฟันหนู รอดมือคนที่ไม่รู้ค่า ในราคาไม่แพง คงมาถึงสักวันหนึ่ง.

O พลายชุมพล O

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้