วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรนนิบัติ...พระในบ้าน อานิสงส์ชาตินี้ชาติหน้า

บุญทำกรรมแต่ง ตัดกรรม มั่งมีศรีสุข อายุมั่นขวัญยืน “ปล่อยปลา” ตามกำลังวันเกิด...เสริมบารมีก็ว่ากันไป...ทำมาก ทำน้อยตาม “ศรัทธา” ที่มีอยู่ในตัว

วันอาทิตย์ ให้ปล่อย 9 ตัว...วันจันทร์ ให้ปล่อย 15 ตัว...วันอังคาร ให้ปล่อย 8 ตัว...วันพุธ (กลางวัน) ให้ปล่อย 17 ตัว...วันพุธ (กลางคืน) ให้ปล่อย 12 ตัว...วันพฤหัสบดี ให้ปล่อย 19 ตัว...วันศุกร์ ให้ปล่อย 21 ตัว...วันเสาร์ ให้ปล่อย 10 ตัว...

เชื่อ! ไม่เชื่ออย่างไร...อย่าได้ลบหลู่ ศรัทธาที่ยิ่งใหญ่นำมาซึ่งปาฏิหาริย์มาแล้วนักต่อนัก

เคล็ดในการทำบุญของผู้ที่เกิดแต่ละวันยังมีรายละเอียด อย่าง...คนเกิดวันอาทิตย์ ให้ปล่อยปลาไหล คนเกิดวันจันทร์ ให้ปล่อยนก...ปลาช่อน คนเกิดวันอังคาร ให้ปล่อยปลากระดี่นางฟ้า คนเกิดวันพุธ ให้ปล่อยปลาดุก...ถ้าเกิด วันพุธกลางคืน ให้ปล่อยปลากราย คนเกิดวันพฤหัสบดี ให้ปล่อยเต่า...ตะพาบ คนเกิดวันศุกร์ ให้ปล่อยปลาหมอ คนเกิดวันเสาร์ ให้ปล่อยปลาบู่

ยังมีความเชื่อกันอีกว่า ปลาไหล...ปล่อยแล้ว การงาน การเงิน การเรียนจะราบรื่น ไหลสะดวก ปลาหมอ...ปล่อยแล้วสุขภาพร่างกายจะแข็งแรงราวกับมีหมออยู่ใกล้ตัว ปล่อย...ปลาดุก ศัตรูคู่แข่งจะแพ้พ่าย...ปลากระดี่นางฟ้า ปล่อยแล้วจะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ถ้าเป็น ปลาสวาย...ปล่อยแล้วเงินทองจะคล่องตัว

ปลาดุกเผือก...ปล่อยเพื่อเสริมบารมี ปล่อย ปลาไน...ให้เป็นเจ้าคนนายคน ปล่อย หอยขม ทิ้งความขมขื่น ร่มเย็นเป็นสุข ปล่อย...ปลาบู่ ทดแทนผู้มีพระคุณพ่อแม่ ปล่อย กบ...อุทิศให้แก่เจ้ากรรมนายเวร ฯลฯ

เชื่อไม่เชื่ออย่างไรเป็นวิจารณญาณส่วนตัว บุญส่งเสริมบารมีหนุนนำ ทำแล้วสบายใจมีแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิต เป็นเรื่องส่วนตัวแต่ละบุคคล “ปาฏิหาริย์”...“ศรัทธา” ที่เกิด? ถ้าไม่ได้เจอกับตัวก็คงไม่รู้

“ทำบุญกับพระในบ้าน”...เป็นเรื่องสำคัญเพราะเมื่อทำบุญนอกบ้านแล้วก็อย่าลืมสั่งสมบุญกับพระในบ้านท่านด้วย ด้วยทั้ง “พ่อ”...“แม่” ...ครอบครัวของเรานั้นสำคัญยิ่ง เป็นผู้มีพระคุณสุดที่จะประมาณได้ ทั้งเลี้ยงดู เอาใจใส่ เกื้อหนุน ส่งเสริมคู่ขนานไปกับเส้นทางชีวิตของเราอยู่ทุกวี่วัน

ทำบุญกับพระในบ้านก็คือการเลี้ยงดูพ่อแม่ ครอบครัวให้อยู่เย็นเป็นสุข ทำบุญกับผู้มีพระคุณของเรา คนที่ช่วยเหลือเกื้อกูลเรา อาจจะด้วยเงินทอง ความรู้ ประสบการณ์ มุมมองชีวิตให้กับเรา เมื่อมีโอกาสเราก็ควรตอบแทนผู้มีพระคุณเหล่านั้นอย่าได้รีรอ

ทำบุญกันไปตามกำลังที่เรามี ทำไปหลายๆอย่าง อย่างต่อเนื่อง...คำสอนตามหลักพระพุทธศาสนาว่าไว้ ในอดีตพระพุทธเจ้า แม้ได้ตรัสรู้พระอนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณแล้วก็ยังไม่ลืมที่จะโปรดพระราช มารดาและพระราชบิดาของพระองค์เอง

พระองค์ได้กล่าวถึงการทำบุญ 3 อย่างนี้ว่าดีแล้ว...การทำบุญที่ดีนั้นควรถึงพร้อม 3 ขณะ ตั้งแต่คิด...ขณะทำ...และหลังจากทำแล้ว ใจต้องผ่องใส อิ่มใจ...สดชื่น

“บุญ” จึงจะมีกำลังในการส่งผลได้ดี

เปิดประสบการณ์ทำบุญกับพระในบ้านให้ได้รู้ เสียงหนึ่งบอกเล่าไว้ในโลกออนไลน์ว่า “ทำไม? การทำบุญกับมารดา ถึงได้บุญเร็วที่สุด...มีแต่ความเจริญ”

สังเกตพี่เราให้เงินแม่ทุกเดือน พาแม่ไปไหว้พระ ถวายสังฆทาน สวดมนต์ ทานอาหาร ซื้อของใช้พื้นฐานให้แม่ เวลาปวดตัวก็นวดให้ทุกคืน ...ไม่พอปีชีวิตก็มีแต่สิ่งดีๆ ได้แฟนมีฐานะ ถูกหวย เปลี่ยนงานก็ได้งานกับบริษัทใหญ่โต โบนัสเพียบ เพื่อนฝูง เจ้านายก็เอ็นดู...คอยช่วยเหลือทุกอย่าง

เหตุผลสนับสนุนให้ลองคิด...“ใครรักเรามากที่สุด ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไร ใครที่คอยเป็นห่วงเรามากที่สุด นี่คือความรักที่แท้จริงยั่งยืน สุดจะเปรียบได้...เมื่อบุตรผู้กตัญญูได้ดูแลเลี้ยงดูปรนนิบัติทำสิ่งต่างๆให้...ด้วยใจบริสุทธิ์ แล้วใยเล่าจะไม่ได้พรอันประเสริฐจากพ่อแม่ที่เราได้ปรนนิบัติ”

พร...ล้ำค่าที่ว่านี้ส่งออกมาจากจิตและใจที่บริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์ “พลังแห่งบุญ”...ก็เลยหลายเท่าทวีคูณได้เห็นทั้งชาตินี้และชาติหน้า

เชื่อว่าหลายคนได้ดิบได้ดีมีวันที่ดีๆในวันนี้ก็เพราะการดูแลปรนนิบัติ “แม่”...ผู้ให้กำเนิดนี่เอง เพียงทำด้วยใจ ด้วยจิตที่บริสุทธิ์

พระพุทธเจ้าทรงเปรียบว่าบิดา มารดาเสมือนพระอรหันต์ของบุตร ฉะนั้นการได้ดูแลพระในบ้านก็บุญมหาศาลอยู่แล้ว ก็พึงระวังเอาไว้ด้วยว่า หากใคร ที่กระทำตรงกันข้ามก็คือ “อกตัญญู”...ผลกรรมก็หนักเช่นกัน

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.


รัก-ยม

บุญทำกรรมแต่ง ตัดกรรม มั่งมีศรีสุข อายุมั่นขวัญยืน “ปล่อยปลา” ตามกำลังวันเกิด...เสริมบารมีก็ว่ากันไป...ทำมาก ทำน้อยตาม “ศรัทธา” ที่มีอยู่ในตัว... 11 ส.ค. 2561 10:42 11 ส.ค. 2561 10:46 ไทยรัฐ