วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล่าเรื่อง...เมืองทอง (1)

เล่าเรื่อง...เมืองทอง (1)

โดย บี บางปะกง
8 ส.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

“เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด” เป็นทีมในไทยลีก ที่ติดอันดับในด้านแฟนคลับ เป็นทีมหนึ่งเดียวที่มีการตลาดที่ดีที่สุด แต่ตอนที่ทีมแพ้ติดๆกัน ก็โดนแฟนคลับถล่มทางโซเชียลเละตุ้มเป๊ะเช่นเดียวกัน

ได้พบกับ คุณเพียรศักดิ์ อ่อนสำอางค์ ผู้อำนวยการสโมสร จึงถือโอกาสสอบถามที่มาที่ไปของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายในทีมเอสซีจี เมืองทอง กว่าขวบปีที่ผ่านมาแบบหมดเปลือก

เหตุผลแรก คือการปล่อยตัว 4 นักเตะฝีเท้ามหากาฬไปยังญี่ปุ่น 3 คน และ ทีมลูเวิน ในลีกเบลเยียม อีกคน

การปล่อยตัวครั้งนั้นสร้างความฮือฮาจนเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการฟุตบอลเมืองสยามที่ไม่มีใครคาดคิด

การปล่อยตัว 3 นักฟุตบอลไปเล่นเจลีกของญี่ปุ่น คือ ชนาธิป, ธีรศีลป์ และ ธีราทร ทั้งหมดนั้นไม่ได้เป็นความประสงค์ของสโมสร แต่จำต้องทำเพื่อเปิดโอกาสให้นักเตะไทยได้พัฒนาฝีเท้าขึ้นไปในระดับเดียวหรือเหนือกว่านักเตะแนวหน้าของเอเชีย

นักฟุตบอลไทยพัฒนาฝีเท้าดี ผลพลอยได้ตามมาแน่นอน...คือทีมชาติไทยจะมีทักษะลูกหนังที่ดีเด่นขึ้นเป็นทีมระดับแนวหน้าของเอเชีย มีผลงานดีๆ ให้แฟนบอลช้างศึกมีความสุขมากขึ้นด้วย

“ผอ.เป็ด” เล่าว่า ซัปโปโร แห่งเจลีก สนใจฝีเท้าของเจ ติดตามการเล่นของ ชนาธิป มานานจนได้จังหวะก็เข้ามายื่นข้อเสนอ “ขอยืมตัว” ไปเล่นกับทีมหนึ่งฤดูกาล

ข้อเสนอนี้ตรงกับความใฝ่ฝันของ “เจ” ที่อยากท้าทายความสามารถของตัวเองมานานแสนนาน

ชนาธิป เข้ามาอ้อนวอนกับบอร์ดบริหาร ขอให้ปล่อยตัวไปพบกับความท้าทายในญี่ปุ่น ทางสโมสรจึงพิจารณาส่งตัวไปในรูปแบบ “ยืมตัว” ด้วยมูลค่าเพียงสิบล้านบาทเศษเท่านั้น

แต่ในเวลานั้นทีมเอสซีจี เมืองทอง ยังมีหน้าที่ต้องแข่งแชมเปี้ยนลีก จึงตกลงกับซัปโปโร ให้ยินยอมส่ง ชนาธิป ลงแข่งแชมเปี้ยนลีกจนเสร็จสิ้น โดยเมืองทองได้เพิ่มเวลาการยืมตัวจากเดิมไปอีกครึ่งปี

การไปปรากฏตัวในเจลีก ญี่ปุ่นของชนาธิป นับว่าได้สร้างความฮือฮาให้วงการฟุตบอลไทยและญี่ปุ่นถึงขั้นเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ไม่เคยมีนักเตะไทยคนใดทำได้มาก่อน

ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้กลายเป็น “เจคุง” ของแฟนบอลซามูไรในเวลาอันรวดเร็ว

แฟนรุ่นใหญ่มองเขาอย่างลูกหลานที่น่ารัก เยาวชนรุ่นใหม่มี “เจคุง” เป็น “ไอดอล” และแฟนขาประจำชื่นชมในความสามารถ ความพยายามมุ่งมั่นทุกครั้งที่ลงสนามของเขา

นอกเหนือจากแฟนบอลเมืองปลาดิบ

“เจคุง” ยังมีแฟนๆจากเมืองไทยบินตามไปดูเขาเตะถึงถิ่นซัปโปโรอันหนาวเหน็บเป็นประจำ

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ทำให้ ซัปโปโร แจ้งมาทางเมืองทองว่า ขอขึ้นเงินเดือนให้เจ คิดเป็นเงินไทยอีกเดือนละ 1 แสนบาท

แค่ข้อมูล “เจ–ชนาธิป” คนเดียวเนื้อที่หมดแล้ว ติดตามเรื่องของ “มุ้ย–อุ้ม–ตอง” วันต่อไปครับ.

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้