วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิเคราะห์ละคร 'เมีย2018' เพราะอะไร? เราถึงอยากได้ 'สามีคนอื่น'

วิเคราะห์ละคร 'เมีย2018' เพราะอะไร? เราถึงอยากได้ 'สามีคนอื่น'

  • Share:

ละครเรื่อง "เมีย2018" เนื้อหาว่าด้วยมรสุมการสูญเสียครั้งใหญ่ของนางเอก ที่ถูกน้องสาวผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องมีสัมพันธ์สวาทกับสามีของเธอ แต่เธอก็กลับมาลุกยืนขึ้นได้อีกครั้ง จนกลายเป็นละครที่โด่งดังมากบนโลกโซเชียลในขณะนี้ 

สวัสดีคุณผู้อ่านอีกครั้ง แม้ว่า เกอิช้อย จะหายหน้าหายตาไปนาน แต่เชื่อเถอะว่าดิฉันไม่ได้หายไปไหน เรายังวนเวียนอยู่ใกล้ๆ คุณเสมอ และวันนี้ช้อยจะขอมาวิเคราะห์บทละครเรื่อง "เมีย2018" ที่กำลังโด่งดัง เพราะเราเชื่อว่าผู้หญิงหลายคนก็ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร? ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติของการเป็นภรรยาและแม่ที่ดีของลูก กลับถูกสามีนอกใจได้ง่ายๆ

บทละครส่วนมาก มักจะจบลงตรงที่พระเอกและนางเอกได้แต่งงานกัน แต่ในชีวิตจริงการแต่งงานคือจุดเริ่มต้นชีวิตคู่ของคนสองคน เมีย2018 จึงกลายเป็นละครน้ำดีที่มีเนื้อหาสอนใจชีวิตคู่ สะท้อนปัญหาให้ผู้คนเห็นว่าชีวิตหลังแต่งงานนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด และการประคับประคองชีวิตคู่ให้ประสบความสำเร็จนั้น มันต่างกับตอนแรกที่คบกันอย่างมาก 

ในสังคมไทย ยังมีครอบครัวจำนวนมากที่สามีเป็นช้างเท้าหน้า ออกไปทำงานเพื่อหาเงินมาดูแลครอบครัว ส่วนภรรยาก็มีหน้าที่ดูแลบ้าน เลี้ยงลูก และปรนนิบัติสามีมิให้ขาดตกบกพร่อง แต่ในขณะที่ภรรยาเป็นฝ่ายก้มหน้าก้มตาเลี้ยงลูกและทำงานบ้าน ส่วนสามีออกไปทำงานข้างนอก มีหน้าที่การงานที่ดี ได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ จึงมีโอกาสที่จะไขว้เขวได้ง่ายกว่า แต่อย่างไรก็ตาม...ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ผู้ชายออกไปทำงานนอกบ้าน แต่มันอยู่ที่ "ความรู้จักพอในความรัก" ของแต่ละบุคคล

หรือผู้ชายจะรักสนุก?

ผู้ชายคนหนึ่ง...ซึ่งมีพร้อมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน ฐานะทางการเงิน และความอบอุ่นที่เขามอบให้แก่ภรรยาที่บ้าน ยิ่งเขาดูแลภรรยาดีมากเท่าไร ผู้หญิงคนอื่นยิ่งเกิดความริษยาว่าทำไมตนถึงไม่ได้ครอบครองผู้ชายที่ดีพร้อมอย่างนั้นบ้าง? บางคนอาจแค่ฝันหวานว่าจะได้เจอผู้ชายที่ดีแบบนั้นบ้าง แต่บางคนก็อาจจะอยากยื้อแย่งผู้ชายของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง ผู้หญิงประเภทนี้น่ากลัวที่ทำตัวใสซื่อ ใช้มารยาหลายวิธีจนสามีของเราเผลอไผลไปกับอารมณ์ชั่ววูบ

เหมือนกับธาดา-พระเอกในเรื่อง เมีย2018 ที่สุดท้ายแล้วก็ต้องรู้สึกผิดพลาดในการกระทำของตัวเอง แล้วกลับมานั่งเสียใจ 

นี่เรายังไม่นับรวมผู้ชายอีกประเภทหนึ่ง ที่เกอิช้อยอยากให้คำจำกัดความว่า "พวกไม่รู้จักพอ" มีภรรยาอยู่แล้วแต่กลับหลอกผู้หญิงอีกคนให้รัก หลอกด้วยภาพสวยงาม การเอาใจใส่ การดูแลที่ผู้ชายคนนี้เคยทำมาแล้วกับผู้หญิงอีกหลายคนทำให้เขาสามารถทำให้ผู้หญิงตกหลุมรักได้ด้วยการกระทำและคำหวาน ผู้ชายประเภทนี้มักจะรู้สึกดีที่ตนเองมีอำนาจในการเป็นฝ่ายเลือก การกระทำของคนกลุ่มนี้จะมองว่าผู้หญิงมีสถานะเป็นเพียงวัตถุทางเพศ

ซึ่งเราต้องบอกเลยว่า ผู้ชายประเภทนี้น่ากลัวที่สุด เนื่องจากเขาจะสร้างสถานการณ์ให้คุณเป็นฝ่ายต้องการเขาจนพร้อมจะทำผิดเพื่อแย่งเขามาจากผู้หญิงอีกคนหนึ่ง สุดท้าย...สังคมก็จะกล่าวโทษฝ่ายหญิงเพียงฝ่ายเดียว

สังคมไทยไม่มีวันยอมรับ "มือที่สาม"

เมื่อใดที่คุณหลวมตัวรักผู้ชายที่มีเจ้าของ นั่นแปลว่าคุณจะมีศักดิ์เป็น 'เมียน้อย' ทันที และแน่นอนว่า เป็นฐานะที่ไม่มีใครยอมรับได้ หากอีกฝ่ายเป็นคนที่มีชื่อเสียงทางสังคม คุณอาจโดนประจาน รวมถึงตราหน้าว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี ทำครอบครัวคนอื่นแตกแยก

ประโยคที่ว่า "ผมจะเลิกกับแฟนแล้วมาคบคุณ" ถือเป็นประโยคคลาสสิกที่ผู้ชายมักจะพูดให้ได้ยิน แต่ในความเป็นจริง ถ้าเขาจะเลิกกับแฟนเขาเลิกไปนานแล้วค่ะ ถ้าเขาเห็นว่าคุณสำคัญกว่า เขาจะไม่ปล่อยให้คุณรอหรือมีเรื่องเจ็บช้ำน้ำใจ แต่ที่เขายังไม่เลิกกับแฟนนั่นเป็นเพราะแฟนของเขายังสำคัญกว่าคุณอย่างไรคะ!

มันคุ้มแล้วหรือ? ที่คุณจะยอมตกอยู่ในฐานะจำเลยของสังคม ยอมทิ้งศักดิ์ศรีทั้งหมดเพื่อผู้ชายเพียงคนเดียวที่เขาไม่เห็นค่าในความรักของคุณ เพราะถ้าคุณมีค่า...ตำแหน่งของคุณจะไม่ใช่ที่ 1 หรือที่ 2 แต่จะเป็นตำแหน่งเดียวที่อยู่เคียงข้างเขา

หากคุณอยู่ในฐานะ "เมียหลวง"

การโดนสามีนอกใจเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้ผู้หญิงหลายล้านคนบนโลก แต่มันก็เป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีใครหรอกที่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง ละครก็แสดงให้เห็นอยู่แล้วว่า การแต่งงานไม่ใช่จุดจบของชีวิตคู่ คุณควรใช้สติแก้ปัญหา เพราะเรารู้ว่าเซนส์ของผู้หญิงนั้นแรงเพียงใด เมื่อไรที่ความสัมพันธ์ไม่เหมือนเดิม ให้ใช้สติแทนอารมณ์ แล้วคุณจะเจอจุดกึ่งกลางที่ทำให้สบายใจทั้งสองฝ่าย

อรุณา นางเอกจากละครเรื่องเมีย 2018 ที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง สะท้อนให้ผู้หญิงไทยเกิดความตระหนักรู้ถึงคุณค่าในตัวเอง เพื่อเป็นพลังให้ผู้หญิงผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ 

เกอิช้อย...มีคำแนะนำสำหรับผู้หญิงที่อยู่ในฐานะนี้ ดังนี้

ประการแรก: ถามใจของเราเองก่อนว่า จะเอาอย่างไร? เราพร้อมจะอยู่ได้โดยไม่มีเขาไหม? ใช้สติคิดดูว่าเรามีทางเลือกให้ตัวเองกี่ช่องทาง? ยกตัวอย่าง ถ้าเขายอมเลิกกับภรรยาน้อย แล้วเราจะให้อภัยเขาได้ไหม ถ้าได้ เรื่องก็จบด้วยการให้อภัย

ประการที่สอง: ถ้าเขาไม่สามารถเลิกกับผู้หญิงอีกคนได้ เราจะยอมรับสภาพอยู่ด้วยกัน 3 คนผัวเมีย หรือยอมถอยออกมาแล้วรีบยืนตั้งหลักเพื่อดูแลลูก

ที่สำคัญคือผู้หญิงเราควรคุยกับเขาด้วยความชัดเจน มีสติ พูดคุยด้วยเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ เพราะเมื่อไรที่เราใช้สติในการแก้ปัญหา อีกฝ่ายจะเกิดความเกรงใจ  

สุดท้ายนี้ ช้อยอยากให้ผู้หญิงทุกคนเห็นคุณค่าในตัวเอง รักตัวเองให้เป็น ไม่จมอยู่กับอดีตที่มีความทุกข์ เราขอเป็นหนึ่งในกำลังใจให้ผู้หญิงทุกคนเดินต่อไปข้างหน้าได้ค่ะ :) 

เครดิตภาพ: เฟซบุ๊กเพจช่อง one31

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้