วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คองโกผวา! ไวรัสมรณะ ‘อีโบลา’ ระบาดรอบใหม่ ตายแล้ว 33 ศพ

องค์การอนามัยโลกเผย เชื้อไวรัสอีโบลาระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ราย และล้มป่วยอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ราว 1 สัปดาห์หลังจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ประกาศยืนยันเรื่องการระบาดรอบใหม่ของเชื้อไวรัส ‘อีโบลา’ จำนวนผู้เสียชีวิตเชื้อมรณะก่อโรคไข้เลือดออกชนิดนี้ก็เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 33 รายแล้ว มีผู้ต้องสงสัยและผู้ติดเชื้ออีก 43 คน

ตามการเปิดเผยขององค์การสหประชาชาติในวันอาทิตย์ที่ 5 ส.ค. การระบาดแพร่กระจายไปในเขตสุขภาพ (health zone) 5 เขตในจังหวัดคิวูเหนือ ติดชายแดนประเทศระวันดา และยูกันดา ซึ่งมีการข้ามพรมแดนเพื่อค้าขายเชื้อเพลิงกันอย่างคับคั่ง และเป็นที่พักพิงของคนพลัดถิ่นนับล้านคน นอกจากนี้ยังระบาดในจังหวัดอิตูรีอีก 1 เขตด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของคองโกประกาศการระบาดรอบใหม่ของเชื้ออีโบลาเมื่อ 1 ส.ค. ราวสัปดาห์เดียวหลังพวกเขาเพิ่งประกาศสิ้นสุดการระบาดในจังหวัดอเควเตอร์

ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังชันสูตรศพผู้เสียชีวิตทั้ง 33 ราย เพื่อยืนยันจำนวนผู้ที่เสียชีวิตเพราะเชื้ออีโบลา โดย 2 รายในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วย.

องค์การอนามัยโลกเผย เชื้อไวรัสอีโบลาระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ราย และล้มป่วยอีกหลายสิบคน... 6 ส.ค. 2561 03:40 6 ส.ค. 2561 07:23 ไทยรัฐ