วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิ๋งอิ๋งแจ้ง ป. 10 ขวบ! แฮ็กบัตร ‘ซื้อเกม’ เล่น

อิ๋งอิ๋ง พิธีกรสาวชื่อดัง โร่แจ้งความตำรวจกองปราบปราม หลังถูกเด็กอายุ 10 ขวบ นำเลขบัตรเครดิตไปสั่งซื้อของในเกมออนไลน์ หลายครั้ง ไม่รู้ว่าเอาข้อมูลของบัตรมาจากช่องทางไหน ที่ผ่านมาใช้บัตรซื้อตั๋วเครื่องบิน ร้านอาหาร และเติมน้ำมันเท่านั้น ด้านผู้การกองปราบฯเผย มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วหลายราย พบพฤติกรรมเดียวกัน ขณะนี้รู้ตัวคนทำแล้วเป็นครอบครัว แต่เชื่อว่าน่าจะมีคนสั่งการให้เด็กลองสั่งซื้อของในเกมราคาถูกๆ ถ้าซื้อได้ต่อไปความสูญเสียของเหยื่อน่าจะมากกว่านี้ พร้อมเตือนที่ผ่านมาเคยโดนแฮ็กบัตรเครดิตเหมือนกัน แต่ธนาคารมีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัว ก่อนแจ้งเตือนจนป้องกันการสูญเสียเอาไว้ได้

อิ๋งอิ๋ง พิธีกรสาวชื่อดัง แจ้งความกองปราบปราม หลังถูกเอารหัสบัตรเครดิตไปใช้ในการสั่งซื้อของในเกมออนไลน์หลายครั้ง ด้านผู้การกองปราบฯเผยรู้ตัวคนทำแล้ว เตรียมเรียกมาสอบสวนแล้วครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ส.ค.ที่กองบังคับการปราบปราม นางสิทธิณี กิตติสิทโธ หรืออิ๋งอิ๋ง พิธีกรสาวชื่อดัง เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับคนร้ายที่ขโมยข้อมูลบัตรเครดิต รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 10,000 บาท พร้อมนำเอกสารเป็นบัตรบันทึกรายจ่ายค่าสินค้าของธนาคารมามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน

นางสิทธิณีกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากธนาคารธนชาต เจ้าของบัตรเครดิตที่ใช้อยู่ว่า มีการใช้เลขหน้าบัตร วันหมดอายุ และรหัส 3 ตัวหลังบัตรเครดิต ไปใช้ซื้อไอเทมในเกมออนไลน์ ระหว่างวันที่ 23-24 มิถุนายนที่ผ่านมา รวมแล้ว 20 ครั้ง ครั้งละ 300-600 บาท รวมมูลค่ากว่า 10,000 บาท หลังรู้เรื่องได้ติดต่อกับเพื่อนที่เป็นตำรวจให้ช่วยตรวจสอบการใช้บัตรเครดิตของตน พบว่าผู้ก่อเหตุเป็นพ่อลูกคู่หนึ่งโดยผู้เป็นพ่อเป็นข้าราชการ ส่วนลูกชายพบว่าอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น หลังจากตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุได้นำเลขหน้าบัตร วันหมดอายุ และเลขรหัส 3 ตัวด้านหลังบัตรเครดิตของตนไปใช้ เพราะที่ผ่านมาบัตรเครดิตของตนจะใช้ตอนซื้อตั๋วเครื่องบิน จ่ายค่าอาหารให้ร้านอาหาร และเติมน้ำมันตามปั๊มน้ำมันต่างๆเท่านั้น อีกทั้งพ่อลูกทั้งสองคนนี้ไม่เคยรู้จักมาก่อน ไม่ทราบว่านำข้อมูลส่วนตัวของตนไปใช้ได้อย่างไร

รายงานแจ้งว่า สำหรับเกมออนไลน์ที่ถูกนำข้อมูลในบัตรไปใช้คือเกม “โทเรบะ” (Toreba) หรือเกมตู้คีบตุ๊กตาออนไลน์ เป็นเกมจากประเทศญี่ปุ่น ผู้เล่นจะต้องเติมเงินก่อนถึงจะเล่นตู้คีบตุ๊กตาได้ โดยต้องจ่ายเงินซื้อไอเทมครั้งละตั้งแต่ 60-70 บาท ทั้งนี้ ผู้เล่นจะสั่งซื้อจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ บางรายอาจซื้อไอเทมไว้ถึงครั้งละ 9,000 บาท

ด้าน พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. เปิดเผยว่า กรณีของคุณอิ๋งอิ๋ง จากการตรวจสอบขณะนี้ทราบแล้วว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร เพราะก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามหลายราย พฤติการณ์การก่อเหตุคล้ายกัน เป็นกลุ่มบุคคลเดียวกันหรือเป็นครอบครัวเดียวกัน โดยจะสลับกันก่อเหตุผู้เสียหายบางรายโดนสามีเป็นคนแฮ็กข้อมูลแล้วนำไปให้ลูกซื้อของในเกม บางรายเป็นภรรยาแฮ็กข้อมูลนำไปให้ลูกสั่งซื้อ แต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าครอบครัวนี้ไม่ได้มีความสามารถ

ด้านไอทีมากนักจนถึงขนาดที่จะแฮ็กข้อมูลได้ คาดว่าครอบครัวดังกล่าวน่าจะตกเป็นเหยื่อที่ถูกนำมาใช้เป็นฉากหน้าอีกทีหนึ่ง พฤติการณ์ดังกล่าวอาจเป็นการทดลองก่อเหตุในเงินจำนวนไม่มาก ก่อนที่จะเริ่มก่อเหตุนำไปซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงมากกว่านี้ หลังการแจ้งความในวันนี้จะเรียกครอบครัวดังกล่าวมาสอบสวนอย่างละเอียด หากพบว่ามีกลุ่มบุคคลอื่นมาเกี่ยวข้อง จะออกหมายเรียกมาให้สอบสวนเพิ่มต่อไป

ทั้งนี้ ฝากเตือนไปถึงประชาชนให้ระมัดระวังข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิต ที่ผ่านมาเคยสอบถามธนาคาร เจ้าของบัตรเครดิต ทราบว่าสามารถป้องกันการถูกแฮ็ก ได้ คือให้ขูดเลขรหัสยืนยัน 3 ตัว ที่อยู่ด้านหลังบัตรออก และใช้วิธีการจดจำหรือถ่ายรูปไว้แทน การนำบัตรเครดิตไปซื้อสินค้านั้นไม่จำเป็นต้องใช้เลข 3 หลักด้านหลังบัตร แต่ตัวเจ้าของบัตรเองต้องจำเลขทั้ง 3 หลักนี้ให้ได้ เพราะจะต้องใช้ในการซื้อของออนไลน์ หรือซื้อตั๋วเครื่องบิน ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบการดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลและทรัพย์สินของทุกธนาคาร เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนเองเคยถูกแฮ็กข้อมูลบัตรเครดิตเหมือนกัน แต่มีการแจ้งเตือนจากธนาคารจนสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียได้

เบื้องต้น พล.ต.ต.ไมตรีสั่งการให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.สอบปากคำนางสิทธิณีอย่างละเอียด ก่อนจะเรียกครอบครัวที่ปรากฏในข้อมูลมาสอบสวนพฤติ– กรรมอีกครั้งว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่

อิ๋ง อิ๋ง พิธีกรสาวชื่อดัง โร่แจ้งความตำรวจกองปราบปราม หลังถูกเด็กอายุ 10 ขวบ นำเลขบัตรเครดิตไปสั่งซื้อของในเกมออนไลน์ ... 4 ส.ค. 2561 03:41 4 ส.ค. 2561 03:41 ไทยรัฐ