วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซิมบับเวเครียด! มนังกักวา ประกาศชัยเลือกตั้ง ทหารใช้กระสุนจริงยิงม็อบ

ประธานาธิบดีมนังกักวา ออกโรงประกาศคว้าชัยชนะเลือกตั้งปธน.ครั้งแรก หลังสิ้นยุค มูกาเบ ขณะที่สถานการณ์ในประเทศส่อเค้าวุ่นวาย หลังมีฝูงชนออกมาประท้วงผลการเลือกตั้ง และถูกทหารใช้กระสุนจริงยิงดับ 6 ราย 

เมื่อ 3 ส.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานซิมบับเวกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์วุ่นวายทันที เมื่อ ประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน มนังกักวา หัวหน้าพรรครัฐบาลซานู-พีเอฟ วัย 75 ปี ได้ออกมา ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก หลังอดีตประธานาธิบโรเบิร์ต มูกาเบ ผู้นำจอมเผด็จการที่กุมอำนาจปกครองประเทศ มายาวนาน 37 ปี ถูกนายมนังกักวา ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี จับมือกับกองทัพ บีบให้นายมูกาเบยอมสละอำนาจเมื่อพ.ย.ปีที่ผ่านมา

นายมนังกักวา ซึ่งมีฉายาเรียกขานว่า ‘The Crocodile’ (จระเข้) ได้ยกย่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ว่า เป็นการเริ่มต้นใหม่ พร้อมกับเรียกร้อง สันติภาพ ความสามัคคี และความรักให้บังเกิดขึ้นในประเทศ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการเลือกตั้งของซิมบับเวได้ออกมาประกาศผลการนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในซิมบับเว เมื่อวันที่ 30ก.ค.61ว่า นายมนังกักวา ได้คะแนนเสียง 2.46 ล้านคะแนน หรือคิดเป็น 50.8% เฉือนเอาชนะ นายเนลสัน ชามิซา คู่แข่งคนสำคัญจากพรรคฝ่ายค้าน ‘เอ็มดีซี’ ไปอย่างฉิวเฉียด ที่ตามมาด้วยคะแนน 2.15 ล้านคะแนน หรือคิดเป็น 44.3% จึงทำให้ไม่ต้องจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ 2 เนื่องจากนายมนังกักวาได้คะแนนเสียงเกิน50%

อย่างไรก็ตาม ด้านพรรคฝ่ายค้าน เอ็มดีซี ได้ออกมาประกาศไม่ยอมรับผลเลือกตั้งทันที ขณะที่ นายชามิซา หัวหน้าพรรคเอ็มดีซี วัย 40 ปี ซึ่งมีฐานเสียง-ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในกรุงฮาราเร่ ยังคงยืนยันกับนักข่าวด้วยว่าตนเป็นผู้คว้าชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้ พร้อมกับชี้ว่า พรรครัฐบาล ซานู-พีเอฟ พยายามจะโกงผลการเลือกตั้ง

เว็บไซต์ เดลี่เมล แจ้งว่า เมื่อวันพุธที่ 1 ส.ค. เกิดเหตุการณ์นองเลือด เมื่อมีฝูงชนชาวซิมบับเวที่ออกมาชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้ง ที่ออกมาว่า นายมนังกักวา ชนะเลือกตั้ง ได้ถูกทหารใช้กระสุนจริงยิง  ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ จากนั้น กองทัพยังได้เคลียร์พื้นที่บริเวณใจกลางกรุงฮาราเร่ จนกลายสภาพเป็น ‘เมืองร้าง’ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ก่อนประธานาธิบดีมนังกักวาจะประกาศชัยชนะ

ประธานาธิบดีมนังกักวา ออกโรงประกาศคว้าชัยชนะเลือกตั้งปธน.ครั้งแรก หลังสิ้นยุค มูกาเบ ขณะที่สถานการณ์ในประเทศส่อเค้าวุ่นวาย หลังมีฝูงชนออกมาประท้วงผลการเลือกตั้ง 3 ส.ค. 2561 12:31 3 ส.ค. 2561 13:28 ไทยรัฐ