วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ยุโรปร้อนตับแลบ! คลื่นความร้อนมาอีกแล้ว สเปน โปรตุเกส อาจทะลุ48องศา

ยุโรปร้อนตับแลบ! คลื่นความร้อนมาอีกแล้ว สเปน โปรตุเกส อาจทะลุ48องศา

  • Share:

ชาวยุโรปปาดเหงื่อ...เผชิญคลื่นความร้อนแผ่มาจากแอฟริกาอีก คาด สเปน โปรตุเกส อาจมีอากาศร้อนจัด สูงกว่า 48 องศาเซลเซียส จนทำลายสถิติอุณหภูมิสูงสุดในยุโรปในรอบ 41 ปี

เมื่อ 2 ส.ค. 61 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน คลื่นความร้อนอีกคลื่นหนึ่งที่แผ่ปกคลุมยุโรป คาดว่าจะส่งผลให้สภาพอากาศในสเปน และโปรตุเกส ร้อนจัด จนทำลายสถิติสูงสุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในยุโรปในรอบ 41 ปี หลังจากเคยมีการบันทึกว่า เคยเกิดอากาศร้อนจัดในกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงกรีซ เมื่อ ก.ค. 2520 อุณหภูมิสูงถึง 48 องศาเซลเซียส

บีบีซี เผยว่า ขณะนี้ สภาพอากาศในสเปน และโปรตุเกส กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากคลื่นความร้อนอีกคลื่นหนึ่งที่แผ่มาจากแอฟริกา จะทำให้พื้นที่บางแห่งอากาศร้อนจัดจนทำลายสถิติดังกล่าว โดยกลุ่มนักพยากรณ์อากาศ Meteogroup คาดการณ์ว่า วันศุกร์ที่ 3 ส.ค. และวันเสาร์ ที่ 4 ส.ค.นี้ จะเป็นวันที่อากาศร้อนจัดที่สุดในสองประเทศนี้ โดยอุณหภูมิจะไต่ระดับจาก 45-46 องศาเซลเซียส ในวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ไปจนถึง 47 องศาเซลเซียส ซึ่งมีโอกาสสูงมากที่จะทำลายสถิติอากาศร้อนในยุโรปเท่าที่เคยเกิดขึ้นเลยทีเดียว

ทั้งนี้ โปรตุเกส เคยเกิดอากาศร้อนจัดที่สุด อุณหภูมิสูงถึง 47.4 องศาเซลเซียส เมื่อปี 2546 และที่สเปน เคยอุณหภูมิสูงสุด 47.3 องศาเซลเซียส เมื่อ ก.ค. 2560

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้