วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


3 สูตรสมุนไพรเลิกเหล้า-เลิกบุหรี่ แก้กลิ่นตัว หามากินด่วน!

หนุ่มสาวที่มีปัญหาเรื่องติดเหล้า ติดบุหรี่ แล้วอยากเลิกให้เด็ดขาด แต่ก็ยังทำไม่ได้สักที เรารู้ว่ามันยากถึงยากมาก ดังนั้นจะดีกว่ามั้ยถ้ามีสมุนไพรมาเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้รวบรวมตำรับยาสมุนไพรไทยที่ช่วยเลิกเหล้า เลิกบุรี่ และแก้กลิ่นตัวที่มาจากการดื่มเหล้าหนัก สูบบุหรี่จัด ได้ผลดี จะมีสูตรไหน ทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน...

1. ตำรับยาสมุนไพรเลิกเหล้า

วัตถุดิบ

- รากมะนาว 80 กรัม
- ผิวมะนาว 80 กรัม
- น้ำสะอาด 3 ส่วน

วิธีทำ

นำรากมะนาว 80 กรัม ผิวมะนาว 80 กรัม ต้มกับน้ำ 3 ส่วน ต้มจนน้ำงวดลงไป 2 ส่วน จากนั้นใส่เกลือเล็กน้อย แล้วนำมาดื่ม ดื่มวันละ 3 ครั้ง ช่วยแก้อาการอยากเหล้า หรือจะใช้การดื่มน้ำมะนาวสดๆ ร่วมด้วย ก็จะช่วยชะล้างสารพิษที่สะสมในร่างกายเนื่องจากการเสพติดแอลกอฮอล์

นอกจากนี้ยังมีตำรับยา ‘แก้อาการเมาเหล้า’ ตามวิธีของคนสมัยโบราณ คือ ให้นำผลมะนาวมาผ่าซีก แคะเม็ดออก แล้วบีบสดๆ กรอกลงปากคนเมาเหล้า เมาค้าง รอเพียงครู่เดียว อาการเมาเหล้าก็จะหายไป

2. ตำรับยาสมุนไพรเลิกบุหรี่

วัตถุดิบ

- หญ้าดอกขาว
- ผักกาดน้ำ
- กานพลู
- มะนาว
- มะขามป้อม

วิธีนำมารับประทาน

- หญ้าดอกขาวถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ ปี 2555 นิยมนำมาทำชา หาซื้อได้ทั่วไป ให้ดื่มชาหญ้าดอกขาว วันละ 3-4 เวลา ชาตัวนี้จะช่วยขจัดความอยากบุหรี่ มีฤทธิ์ทำให้ลิ้นฝาดจนไม่อยากบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดคาร์บอนมอนอกไซด์ที่คั่งค้างในปอดลงอย่างชัดเจน ควรดื่มติดต่อกันประมาณ 2 เดือน จะเห็นผลที่ดีขึ้น 

- ผักกาดนำ้ นำผักกาดนำ้มาปั่นผสมน้ำ แล้วคั้นออกมา ใส่น้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยแล้วดื่ม ช่วยหายอยากบุหรี่ได้

- มะนาว มีวิตามินซีสูง ช่วยลดความอยากนิโคติน และเปลี่ยนรสสัมผัสของบุหรี่ เพียงหั่นมะนาวทั้งเปลือก เป็นชิ้นพอคำ รับประทานทุกครั้งเมื่อมีความอยากบุหรี่ จะช่วยลดความอยากบุหรี่ได้ 

- กานพลู มีน้ำมันหอมระเหยช่วยทำให้ประสาทสงบ ดอกกานพลูแห้งนำมาอม จะช่วยลดความอยากบุหรี่ได้

- มะขามป้อม วิตามินซีสูง รสชาติเปรี้ยวปนฝาด ช่วยเปลี่ยนรสของการสูบบุหรี่ให้เฝื่อนจนทำให้ไม่อยากบุหรี่

3. ตำรับยาแก้เท้าเหม็น

สำหรับคนที่ติดเหล้าติดบุหรี่ สังเกตได้ว่ามักจะมีกลิ่นตัวแรง โดยเฉพาะเวลามีเหงื่อออกจะมีกลิ่นแอลกอฮอล์หรือกลิ่นบุหรี่ออกมาด้วย บางคนก็มีเหงื่อออกที่เท้ามากผิดปกติ ทำให้เท้ามีกลิ่นเหม็น หากต้องการลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เท้า มีสูตรสมุนไพรไทย 'สเปรย์ข่า' สามารถช่วยคุณได้

วัตถุดิบ

- ข่าแก่ 1 กก. และแอลกอฮอล์ 95%
- กลีเซอรีนใส 1 ส่วน (ช่วยให้ผิวไม่แห้งตึง)
- กลิ่นหอมระเหยตามชอบ

วิธีทำ

- เตรียมสารสกัดข่า โดยใช้ข่าแก่ 1 กก. นำไปหมักกับแอลกอฮอล์เข้มข้น 95% หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 วัน จะได้สารสกัดข่ามาเตรียมไว้

- นำสารสกัดข่า 5 ส่วน ผสมกับกลีเซอรีน 1 ส่วน คนให้เข้ากัน แต่งกลิ่นด้วยน้ำมันหอมระเหยตามชอบ 

- เทลงใส่ขวดสเปรย์ พกไว้สำหรับฉีดเท้า ช่วยลดกลิ่นเท้าเหม็นได้ 

หวังว่าสูตรสมุนไพรไทยทั้ง 3 สูตรนี้ จะช่วยให้คุณเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ และลดกลิ่นเหม็นตามจุดต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้ คงช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย แค่นี้ก็ดีใจแล้วจ้า...


ที่มา : ศูนย์ฯ การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร สมุนไพรแห่งชาติ 2018, medthai

แนะนำวิธีเลิกบุหรี่ เลิกเหล้า ด้วยธรรมชาติ สมุนไพรเลิกบุหรี่ สมุนไพรเลิกเหล้า ใครที่อยากเลิกบุหรี่ให้เด็ดขาด ลองใช้สมุนไพรไทยๆ นี่แหละ ช่วยเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น 2 ส.ค. 2561 13:16 8 ส.ค. 2561 09:50 ไทยรัฐ