วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แรลลี่รถตุ๊กๆ 'แต่งชุดไทย ไปอยุธยา' กระตุ้นท่องเที่ยว

แรลลี่รถตุ๊กๆ 'แต่งชุดไทย ไปอยุธยา' กระตุ้นท่องเที่ยว

  • Share:

เมืองกรุงเก่า สานต่อออเจ้า จัดแรลลี่รถตุ๊กๆ “แต่งชุดไทย ไปอยุธยา” ตามรอยเส้นทางมรดกโลก ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ในท้องถิ่น...

ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับนายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา และพิตต้า ณ พัทลุง แถลงการจัดกิจกรรม “แต่งชุดไทย ไปอยุธยา” โครงการแรลลี่ส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 18-19 ส.ค.นี้ โดย ดร.สุจินต์ กล่าวว่า การจัดแรลลี่ในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนคนรุ่นหลังเกิดความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของบูรพมหากษัตริย์ ได้เกิดความรู้ความเข้าใจ และสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมประเพณีไทยในอดีตอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่นอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมเป็นการจัดแรลลี่ ตามรอยเส้นทางมรดกโลก ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับการยกย่องจากองค์การ UNESCO ให้อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี 2534 ทั้งนี้ทางอำเภอจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น ด้วยการคิดรูปแบบการจัดแรลลี่ ด้วยรถตุ๊กๆ ที่เป็นรถโดยสารที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้ประเพณีวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนไทยในสมัยก่อน เช่น การเปิบข้าวด้วยมือ การทานอาหารข้าวห่อใบบัว การใช้ติหมาเป็นภาชนะแทนแก้ว การละเล่นแบบไทยๆ ตามจุด TC ต่างๆ ได้แก่ วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดมงคลบพิตร, วัดมหาธาตุ, วัดราชบูรณะ และวัดไชยวัฒนาราม ทั้งนี้เปิดรับสมัคร 250 ทีม ทีมละ 2 คน โดยจะต้องมีตัวแทนแต่งชุดไทยอย่างน้อย 1 คนในการเข้าร่วมกิจกรม พร้อมค่าสมัครจำนวน 1,000 บาทต่อทีม ผ่านช่องทางการสมัคร Facebook : แรลลี่แต่งชุดไทย-ไปอยุธยา หรือ Line ID : ayarally2018.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้