วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากหนีให้พ้น! ลูกเลี้ยงสุดรันทด ถูกโขกสับเยี่ยงทาส แต่ได้ค่าแรง 20 บาท

ไม่รู้จะช่วยอย่างไร! เด็กถูกเก็บมาเลี้ยงสุดรันทด ไม่ได้เรียน ถูกโขกสับ ดุด่า ใช้งานไม่มีวันหยุด ได้ค่าแรงวันละ 20 บาท เครียดจนอยากหนีออกจากบ้าน...สมาชิกเว็บไซต์พันทิป savicevic ได้ปรึกษาวิธีช่วยเหลือเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง โดยเล่าว่า เด็กคนนี้เหมือนโดนเก็บมาเลี้ยง ถูกครอบครัวโขกสับใช้งานในร้านอาหารตั้งแต่เด็กๆ แต่ยังดีที่ได้เรียนหนังสือ แต่พอขึ้นมัธยมก็ได้เรียนแค่เทอมกว่าๆ เพราะครอบครัวอ้างว่าเด็กไม่ตั้งใจเรียนจึงให้ออก ทำให้เด็กต้องทำงานแบบเต็มเวลา ตั้งแต่ 08.00-22.00 น. โดยได้ค่าแรงวันละ 20 บาท

นอกจากนี้ยังถูกกดขี่สารพัด หากทำอะไรให้ไม่พอใจก็จะถูกดุด่าแรงๆ โดนตีทั้งมือทั้งไม้ แฟนของตนเห็นแล้วทนไม่ไหวจึงไปร้องเรียน พม. เรื่องใช้แรงงานเด็กแต่ก็ไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเด็กอายุ 18 ปี ก็ยังถูกโขกสับเหมือนเดิม แต่ด้วยความที่เด็กโตขึ้นก็เร่ิมมาบ่นให้ฟังว่า ไม่อยากทนแล้ว อยากหนีออกจากบ้าน อยากไปหางานทำที่กรุงเทพฯ แฟนของตนก็พยายามบอกให้ใจเย็นๆ ก่อน และพยายามช่วยหางานให้

แต่ปัญหาคือ ครอบครัวของเด็กเร่ิมระแคะระคาย เนื่องจากเห็นเด็กมาคุยกับแฟนตนบ่อย ตอนนี้กลุ้มใจมากไม่รู้ว่าช่วยเด็กอย่างไรดี อย่างไรก็ตามพบว่าได้มีคนเข้ามาแนะนำให้เจ้าของเรื่องไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง อาทิ มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก, ศูนย์ช่วยเหลือสังคม, บ้านพักฉุกเฉิน เป็นต้น.

(อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

ภาพและข้อมูลจาก สมาชิกเว็บไซต์พันทิป savicevic

ไม่รู้จะช่วยอย่างไร! เด็กถูกเก็บมาเลี้ยงสุดรันทด ไม่ได้เรียน ถูกโขกสับ ดุด่า ใช้งานไม่มีวันหยุด ได้ค่าแรงวันละ 20 บาท เครียดจนอยากหนีออกจากบ้าน... 1 ส.ค. 2561 17:10 1 ส.ค. 2561 19:12 ไทยรัฐ