ข่าว

วิดีโอ

บทเรียนจาก ‘แอปเปิล’ รายได้ทำนิวไฮเพราะ ‘iPhone X’

ถอดบทเรียน ไอโฟน เท็น (iPhone X) ถึงจะแพงขายน้อย แต่ก็ทำกำไร ดันรายได้แอปเปิลทำนิวไฮ ชดเชยการเสียตำแหน่งให้หัวเหว่ย จนส่วนแบ่งยอดขายหล่นไปอันดับ 3

บริษัท แอปเปิล อิงค์ จำกัด ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา (เม.ย.-มิ.ย.61) ซึ่งเป็นไตรมาสที่ 3 ของงบการเงินของแอปเปิล ว่าบริษัทรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์​ เพราะยอดขายไอโฟน เท็นเป็นหลัก นอกจากนี้ยังได้ส่วนเสริมจากคนเป็นสมาชิกโหลดแอปในแอปสโตร์ แอปเปิลมิวสิก และบริการไอคลาวด์ มากขึ้น

ก่อนหน้านี้ไม่มีใครกล้าคิดว่ารายได้จะสูง เพราะไอโฟนเท็น มีราคาแพงที่สุดเท่าที่เคยเปิดตัวไอโฟนมา นอกจากนี้ยังเป็นเพราะเห็นคู่แข่ง คือ บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ​จำกัด ที่ผิดหวังกับยอดขายสมาร์ทโฟนรุ่นเด่นอย่าง กาแล็กซี่ S9 และยังมีหัวเหว่ย แบรนด์จากจีนที่มาแรงแย่งตลาดทำยอดขายไปได้ จนขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ในตลาดโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานด้วยว่า แอปเปิลยังได้เต็ม ๆ จากตลาดในจีน ด้วยยอดขายโตขึ้นถึงร้อยละ 19 หลังจากที่เมื่อ 2 ปีก่อน ยอดขายในตลาดจีนตกวูบเพราะไอโฟน 7 ที่กลุ่มลูกค้าเห็นว่าลักษณะไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อนเท่าไรนัก

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า บทเรียนที่ทีมบริหารของแอปเปิลได้จากไอโฟนเท็น คือ “เมื่อคุณขายสมาร์ทโฟน ในราคามากกว่า 1,000 ดอลลาร์ คุณอาจขายได้จำนวนน้อย แต่ก็ยังทำกำไรได้”

ไตรมาสที่ผ่านมา มียอดขายไอโฟน 41.3 ล้านเครื่อง น้อยกว่าที่คาดไว้ประมาณ 5 แสนเครื่อง แต่สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน และได้อานิสงส์จากราคาขายเฉลี่ยต่อเครื่องสูงกว่าที่คาดไว้ 30 ดอลลาร์ หรือประมาณ 990 บาท หรือได้ถึงเฉลี่ย 724 ดอลลาร์ หรือประมาณ 24,000 บาท โดยราคาเครื่องไอโฟนเท็น ที่ขายดีที่สุดในไตรมาสที่ผ่านมาสูงถึง 999 ดอลลาร์ หรือประมาณ 33,000 บาท ทำให้รายได้จากไอโฟนโตขึ้นร้อยละ 20

นอกจากนี้ ยังมียอดขายไอแพด 11.6 ล้านเครื่อง ยอดขายคอมพิวเตอร์แมค 3.7 ล้านเครื่อง เมื่อรวมยอดขายอื่นๆ อย่าง แอปเปิล วอตช์ หูฟังไร้สาย การสมัครเป็นสมาชิกบริการของแอปเปิล ทำให้ไตรมาสที่ผ่านมาแอปเปิลมีรายได้ 53,300 ล้านดอลลาร์​ มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 52,300 ล้านดอลลาร์ ส่วนกำไรสูงถึง 11,500 ล้านดอลลาร์

ขณะที่เมื่อวานนี้ ซัมซุง ประกาศว่า ไตรมาสที่ผ่านมามีรายได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ร้อยละ 4 ส่วนกำไร 13,400 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากคาดการณ์ไว้ประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์ เพราะรายได้จากไมโครชิปเพิ่มขึ้น แต่รายได้จากยอดขายสมาร์ทโฟนลดลงถึงร้อยละ 34 แม้ว่าจะยังคงรักษาตำแหน่งยอดขายเป็นอันดับ 1 ก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง สมาร์ทโฟนจีนแรง ยอดขาย ‘หัวเหว่ย’ แซง ‘ไอโฟน’

ถอดบทเรียน ไอโฟน เท็น (iPhone X) ถึงจะแพงขายน้อย แต่ก็ทำกำไร ดันรายได้แอปเปิลทำนิวไฮ ชดเชยการเสียตำแหน่งให้หัวเหว่ย จนส่วนแบ่งยอดขายหล่นไปอันดับ 3 1 ส.ค. 2561 12:42 1 ส.ค. 2561 17:36 ไทยรัฐ