วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! ไอซิสขับรถชน นทท.ดับ-เจ็บในทาจิกิสถาน

ช็อก! ไอซิสขับรถชน นทท.ดับ-เจ็บในทาจิกิสถาน

  • Share:

เมื่อ 30 ก.ค. กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาแสดงความรับผิดชอบ กรณีขับรถชนนักท่องเที่ยวจนเสียชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บอีก 3 ราย ระหว่างขี่จักรยานบนเลนจักรยาน จุดท่องเที่ยวในเขตดังฮารา ห่างจากกรุงดูชานเบ ของทาจิกิสถาน ไปทางใต้ราว 100 กม. โดยอ้างว่าเป็นการโจมตีพลเมืองของประเทศพันธมิตรชาวครูเสด ซึ่งหมายถึงสงครามระหว่างศาสนา

ด้านนายรามาซอน ฮัมโร ราฮิมโซดา รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยทาจิกิสถาน เผยว่า เหยื่อรายที่เสียชีวิตเป็นชาวอเมริกัน 2 ราย ชาวสวิสและชาวดัตช์ ส่วนผู้บาดเจ็บซึ่งถูกมีดแทงเป็นชาวสวิส ชาวฝรั่งเศสและชาวดัตช์ จากคนร้ายที่มีอาวุธทั้งมีดและปืน ขับรถชนแล้วหนี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถตามจับกุมผู้ต้องสงสัยไว้ได้อย่างน้อย 4 ราย ส่วนอีก 5 คนถูกวิสามัญฯ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และสวิตเซอร์แลนด์ต่างเตือนพลเมืองให้ระมัดระวัง แม้ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งประเด็นทั้งอุบัติเหตุ ฆาตกรรมและก่อการร้าย

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี อีโมมาลี รัคฮ์มอน แห่งทาจิกิสถาน ส่งสารแสดงความเสียใจต่อผู้นำแต่ละประเทศ ที่นักท่องเที่ยวสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บ พร้อมเรียกร้องให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้