ยายวัย 76 ปี หลงป่าขณะออกไปเก็บเห็ด ชาวบ้าน-กู้ภัยเกือบร้อยคนออกค้นหาท่ามกลางสายฝน หญ้ารกงูชุมจนดึกดื่น แต่ยังไม่เจอตัว เผยเดินลึกเข้าไปพบร่องรอยของเปลือกหน่อไม้ ที่คาดว่าเจ้าตัวเป็นคนปอกทิ้งไว้

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 26 ก.ค.61 หน่วยกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 6 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ขอให้ช่วยตามหา นางคำ ก๊กตระกูล อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 329 ชุมชนป่าไผ่ หมู่ 6 ต.นครชุม เนื่องจากนางคำได้เข้าป่าแล้วหายตัวไป ชาวบ้านกับญาติๆ ออกตามยังไม่พบ หลังรับแจ้งจึงระดมกำลังจากสมาชิกกู้ภัยข่าวภาพกว่า 40 นายมาช่วยกับชาวบ้านอีกหลายสิบคนแบ่งทีมกันค้นหา ท่ามกลางสายฝนที่ตกต่อเนื่อง

โดยที่เกิดเหตุเป็นป่ารกสลับกับไร่มัน มีกอไผ่และกล้วยป่าสลับต้นไม้ต่างๆ และพงหญ้าขึ้นอยู่ทั่วไป โดยออกค้นหาเข้าไปในบ้านร้างกลางป่าเพราะคิดว่ายายอาจจะเข้าไปหลบฝนแต่ก็ไม่พบวี่แวว หลังจากที่ค้นหานานกว่า 2 ชั่วโมงจึงต้องล่าถอยออกมารวมพลหาทางค้นหากันต่อ

จากการวางแผนค้นหาคราวนี้ให้เดินดาหน้าค้นหาเป็นหน้ากระดาน ตามจุดที่ชาวบ้านบอกว่าพบหมวกของนางคำที่แขวนไว้กับต้นไม้ในป่า โดยบริเวณดังกล่าวค่อนข้างรกประกอบมีฝนตกต่อเนื่องจึงทำให้เฉอะแฉะ นอกจากนั้นป่าบริเวณนี้ยังมีงูสารพัดชนิดชุกชุมด้วย โดยนายวัลลภ บุญฟู อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมค้นหา และเป็นลูกเขยนางคำได้เดินไปเหยียบถูกงูไม่ทราบชนิดฉกที่บริเวณนิ้วโป้งเท้า มีรอยเขี้ยว 2 เขี้ยว จึงต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลกำแพงเพชรให้แพทย์ฉีดวัคซีนป้องกันพิษงูให้

นางสุกัญญา ก๊กตระกูล อายุ 38 ปี ลูกสาวของนางคำเปิดเผยว่า นางคำออกจากบ้านบอกว่าจะไปเก็บเห็ดกับหน่อไม้ในป่า ซึ่งนางคำเคยไปมาหลายครั้งแล้ว โดยออกจากบ้านไปตั้งแต่ช่วงเที่ยงๆ จากนั้นก็ไม่กลับบ้าน จนเวลาล่วงเลยไปจนถึงเย็นจึงพากันออกตามหา พบแค่หมวกที่แขวนไว้กับต้นไม้ในป่าเท่านั้น จึงต้องขอกำลังจากหน่วยกู้ภัยมาช่วยค้นหา ส่วนนางคำมีโรคประจำตัวคือโรคหอบ และปวดขา บางครั้งก็เป็นลม

...

ทางด้านหน่วยกู้ภัยและชาวบ้านก็ยังคงออกค้นหาในป่าที่คาดว่านางคำจะเดินหลงเข้าไป และจากการเดินลึกเข้าไปในป่าไผ่ก็พบร่องรอยของเปลือกหน่อไม้ ที่คาดว่านางคำเป็นคนปอกเปลือกทิ้งไว้ แต่ก็ไม่พบตัวนางคำ จนกระทั่งถึงเวลา 23.00 น.เศษ หน่วยกู้ภัยกับชาวบ้านจึงต้องยุติการค้นหาไว้ก่อน เนื่องจากดึกมากและฝนตกจนเปียกปอนกันหมดแล้ว รอวันพรุ่งนี้ตอนเช้าจะเข้าไปค้นหากันใหม่.