วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin

ชีวิตคนข่าวต้องคลุกฝุ่น กอล์ฟ มิ้นท์ ภารกิจ #ถ้ำหลวง

  • Share:

จากเหตุการณ์ถ้ำหลวงที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เมื่อภารกิจเสร็จสิ้นสำเร็จไปได้ด้วยดี ทุกฝ่าย ทุกอาชีพที่ได้มีส่วนช่วยเหลือได้รับคำชื่นชมและขอบคุณมากมายจากคนทั้งประเทศ แต่หนึ่งอาชีพที่โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกับภารกิจนี้ ถึงหน้าที่และการทำงานต่างๆ คือ 'สื่อมวลชน'

Thairath Talk มีโอกาสได้พูดคุยกับ 2 ผู้ประกาศข่าวที่ได้ลงพื้นที่ไปทำภารกิจนี้ ทั้งคู่ได้พูดคุยเกี่ยวกับการโดนวิพากษ์วิจารณ์หน้าที่สื่อมวลชน จรรณยาบรรณสื่อ การทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าว คนข่าวตัวจริง และภารกิจถ้ำหลวง วินาทีที่เจอ 13 หมูป่า เป็นอย่างไร...

"ก่อนเราลงพื้นที่เราเตรียมรับเอาไว้แล้วกับเรื่องแบบนี้ ไปแตะต้องตรงไหนนั้น ก็จะมีดราม่า มีคำถามตามมามากมาย ซึ่งเราก็จะระวังตัวเองไม่พูดในสิ่งที่เราไม่รู้ จะพูดก็ต่อเมื่อมีคนคนหนึ่งมาบอกว่าเขาพูดแบบนี้ เพราะถ้าเราพูดจากปากเราเอง คำถามคือ คุณรู้ได้ยังไง ถูกหรือเปล่า" กอล์ฟ ทัศนัย บอกกับเราแบบนั้น 

‘สิ่งที่ยากคือ เราสู้กับข่าวลือ…’

“มันก็เป็นธุรกิจ ถึงแม้ว่าจะเป็นสื่อมันก็เป็นการแข่งขัน เราต้องยอมรับ แต่ในขณะเดียวกันมันต้องจัดลำดับความสำคัญว่า ณ ตอนนี้ชีวิตมันสำคัญกว่าถ้าเราทำอะไรที่นอกกรอบ แหกกฎที่เขาพยายามวางกรอบสื่อเอาไว้ แล้วมันมีความผิดพลาด เรารับผิดชอบไม่ได้” มิ้นท์ อรชพร กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้