Thairath Logo
กีฬา

มหกรรมแห่งความระทึกใจของชาวเอเชีย กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

โดย Lemon Juice
19 ก.ค. 2561 06:00 น.
Share :

แทบไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่า ระยะเวลา 4 ปีผ่านไปไวเหลือเกิน นับถอยหลังอีกเพียงแค่ไม่กี่วัน มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ก็จะกลับมาชิงชัยกันอีกครั้งที่อินโดนีเซีย โดยมีสองเมืองใหญ่อย่าง ปาเล็มบัง และ จาการ์ตา ที่เป็นเมืองหลักในการจัดการแข่งขัน

462 อีเวนต์จาก 40 ชนิดกีฬา คือตัวเลขสุดท้ายที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน เคาะออกมาเป็นการคอนเฟิร์ม ซึ่งแน่นอนว่า จีน ในฐานะชาติมหาอำนาจของเอเชียและของโลก คือเต็งจ๋าที่ถูกคาดหมายว่า จะหยิบตำแหน่งเจ้าเหรียญทองไปครองอีกสมัย

เปิดสถิติย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ 9 สมัยแล้ว ที่พี่ตี๋ใหญ่จากหลังม่านไผ่เหล็ก ครองความเป็นเจ้าเอเชีย นับเป็นตัวเลขแบบกลมๆ ก็ปาเข้าไปเกือบ 3 ทศวรรษ ที่ไม่มีใครแย่งตำแหน่งจากพวกเขาได้

ขณะที่ “ญี่ปุ่น” ซึ่งครองความยิ่งใหญ่ เคยเป็นเจ้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ตั้งแต่ครั้งที่ 1-8 ก็ทำได้เพียงแค่มองตาปริบ ๆ รั้งอันดับ 2 ในตารางเหรียญรวมมาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนไฮไลต์ของแฟนกีฬาไทย ต้องจับตามองอยู่ 3 ประเด็นใหญ่ ๆ ในการแข่งขันครั้งนี้ อย่างแรกเลยคือผลงานของนักกีฬา จาก 4 ปีที่แล้ว ที่อินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ไทยเก็บมาได้ทั้งสิ้น 12 ทอง, 7 เงิน, 28 ทองแดง รั้งที่ 6 ของตาราง 

แต่ในครั้งนี้อาจจะต้องลุ้นหนักหน่อย เพราะการไปเล่นบนดินแดนอาถรรพ์อย่างอินโดนีเซีย อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งกีฬาที่ตัดสินด้วยสายตา ซึ่งต้องลงเบียดบี้กับเจ้าภาพแล้วถือว่าน่าห่วง 

ส่วนประเด็นที่สองคือ การทำหน้าที่เจ้าภาพของอินโดนีเซีย ก่อนหน้านี้หลายชาติต่างรู้ซึ้งถึงความเจ้าเล่ห์ของอิเหนาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะไทยและชาติในอาเซียน แต่ในการเป็นเจ้าภาพระดับอินเตอร์ในครั้งนี้ หวังว่าอินโดฯ คงจะยกระดับมาตรฐานของตัวเองขึ้นมาบ้าง ทั้งในแง่ของการจัดการแข่งขัน และผลการตัดสิน

และประเด็นสุดท้ายคือการถ่ายทอดสด อย่างที่ทราบกันดีว่าครั้งนี้ “เวิร์คพอยท์” ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไปแต่เพียงผู้เดียวในเมืองไทย ซึ่งต้องมาดูกันว่าช่องดังแห่งย่านรังสิต จะทำได้ดีเพียงใด ในแง่โปรดักชั่น ทีมพากย์ รวมถึงช่องทางในการถ่ายทอดสด โดยเฉพาะเมื่อมีกีฬาที่เป็นความหวังของไทย ลงแข่งขันพร้อมกันทางทีมงานจะบริหารจัดการอย่างไร ให้เกิดความพึ่งพอใจของแฟนกีฬามากที่สุด

ย้ำกันอีกครั้งว่า กีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย จะแข่งขันระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม ถึง 2 กันยายนนี้ ถ่ายลืมส่งแรงใจไปเชียร์นักกีฬาไทยให้โกยเหรียญทองกันเยอะ ๆ นะครับ.

>>LEMON JUICE<<

อ่านเพิ่มเติม...
สังคมกีฬาเอเชียนเกมส์เอเชียนเกมส์ 2018อินโดนีเซีย