วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้มีรายได้น้อย รอข่าวดีสิ้นปี กู้บ้าน ธอส. ผ่อนเดือน 4 พัน 40 ปี

ผู้มีรายได้น้อย รอข่าวดีสิ้นปี กู้บ้าน ธอส. ผ่อนเดือน 4 พัน 40 ปี

  • Share:

ธอส. ทำแผนบ้านประชารัฐ ขานรับนโยบายสมคิด เตรียมของขวัญปีใหม่ให้ผู้มีรายได้น้อย คนแก่ หนุ่มสาวเริ่มทำงาน ได้บ้านเป็นของตัวเอง เปิดจอง 3 หมื่นยูนิตแรก ผ่อนไม่เกินเดือนละ 4 พัน ผ่อน 40 ปี...

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยถึงการจัดทำโครงการบ้านประชารัฐสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย หลังละไม่เกิน 1 ล้านบาท ตามนโยบายของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดโอกาสให้กับประชาชนที่สนใจใน 3 กลุ่ม ประกอบด้วย ผู้มีรายได้น้อย คนหนุ่มสาวที่เริ่มทำงานและสร้างครอบครัว และกลุ่มผู้สูงอายุ ว่า ในเดือน ส.ค. 2561 จะสรุปกรอบการดำเนินโครงการดังกล่าว เสนอให้คณะกรรมการชุดพิเศษ ที่มี นายนรินทร์ กัลยาณมิตร รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานพิจารณาเห็นชอบ โดยภายในสิ้นปีนี้ จะรวบรวมโครงการจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 1 แสนหน่วย ออกมาเปิดให้ผู้มีรายได้น้อยที่สนใจ ได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ถือเป็นของขวัญปีใหม่ในช่วงสิ้นปีนี้

เบื้องต้น ธอส. ได้ประสานกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ โดยมีความพร้อมเปิดให้จอง 3 หมื่นยูนิตแรก และสามารถเข้าพักอาศัยได้ภายปีนี้ 1 หมื่นหน่วย และจะทยอยก่อสร้างอีก 2 หมื่นหน่วยในปี 2562 โดยทาง ธอส.พยายามจะสร้างระบบของสินเชื่อสำหรับผู้กู้รายย่อย (โพสต์ไฟแนนซ์) ซึ่งจะช่วยให้คนผู้ที่มีรายได้น้อย สามารถมีกำลังผ่อนชำระหนี้เงินกู้ได้ภายใต้วงเงินผ่อนไม่เกินเดือนละ 4,000 บาท ระยะเวลาการผ่อน 40 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5 ปีแรก และเปิดโอกาสให้สามารถกู้ร่วมได้ด้วย

พร้อมย้ำว่า ขณะนี้สภาพคล่องมีเพียงพอรองรับการปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ และรายย่อยสำหรับกู้เพื่อซื้อบ้าน คาดว่าต้องการใช้ทุนประมาณ 3 หมื่นล้านบาท โดยแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย ธอส. ยืนยันว่า จะมีการตรึงอัตราดอกเบี้ยถึงสิ้นปีนี้ ในอัตราร้อยละ 6.75 เพื่อลดภาระผู้กู้ แม้ว่าแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้