วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจญาติหน่วยซีล สาวหน่วยซัก ตามหาชุดฮีโร่น้ำบาดาล ต่างชาติปลื้ม

เป็นอีก 1 คนที่ถูกกล่าวขวัญถึง สำหรับ ภารกิจสำคัญในการช่วยเหลือทีมหมูป่า คือ "หน่วยซัก" ที่คอยกำจัดสิ่งสกปรกให้กับเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ หน่วยซีล นักข่าว หรือ แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ต่างชาติ โดยหลังจาก "รวินธ์มาศ ลือเลิศ​" เจ้าของร้านซักผ้า “มิสไวท์คลีน” ใน อ.แม่จัน จ.เชียงราย ประกาศว่าจะช่วยเหลือในการซักผ้าให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ไปทำงานช่วย 13 ชีวิตหมูป่า ติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย แต่ละวัน เธอและพลพรรคหน่วยซัก ก็ต้องเร่งทำความสะอาด 

สาววัย 38 เจ้าของร้านซักผ้า ใน อ.แม่จัน บอกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า แต่ละวันเธอจะให้คนในร้าน หรือ ตัวเธอเอง เดินทางกว่า 40 กิโลเมตรไปที่ถ้ำหลวง เพื่อนำผ้ามาซัก หรือ เจ้าหน้าที่ต่างชาติบางรายก็อยู่ที่โรงแรม พวกเธอก็อาสาไปส่งให้ถึงที่ก็มี 

นางรวินธ์มาศ เล่าที่มาของเจตนารมณ์ในการทำหน้าที่ "หน่วยซัก" อย่างมีความสุขว่า ที่ตัดสินใจช่วยเพราะเห็นมีการโพสต์รับบริจาคสิ่งของต่างๆ เราก็เลยตัดสินใจบริจาคเงินช่วยเหลือ 1,000 บาท เพื่อซื้ออาหารไปให้ แต่กลับรู้สึกว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เราทำได้ การจะให้เราใช้เงินบริจาคเรื่อยๆ ก็คงไม่มีกำลังขนาดนั้น เราจึงกลับมามองว่า เราสามารถช่วยอะไรได้บ้าง...จากนั้นก็ลองประกาศ “รับซักเสื้อผ้าให้กับเจ้าหน้าที่” แต่ก็ไม่คิดว่าเราจะทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้

“เราคิดเองทำเอง มีปรึกษาเพื่อนจากที่อยู่หาดใหญ่บ้าง เขาก็เลยแนะนำให้ลองทำ เมื่อโพสต์เฟซบุ๊กแล้ว ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่มาใช้บริการ...”

นี่คือจุดเริ่มต้น ความช่วยเหลือก็หลั่งไหลเข้ามา เจ้าของร้านซักผ้าได้รับของบริจาคเป็นน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม และสิ่งจำเป็นในการซักมากมาย แต่ละวันในการซักผ้า เสื้อผ้าก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 

"เรามีเครื่องซักผ้าทั้งหมด 14 เครื่อง เครื่องอบอีก 13 เครื่อง ช่วงแรกก็มีผู้ที่อาสาคอยช่วยเหลือในการสนับสนุนค่าใช้จ่ายบางส่วนและค่าผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ต่างๆ เราทำให้โดยที่เราไม่เสียค่าใช้จ่ายกับด้านนี้ ส่วนเสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่มาซักขอใช้คำว่า “เปื้อนหนักมาก” ส่วนใหญ่จะเป็นโคลน อารมณ์เหมือนเสื้อผ้าถูกแช่ในน้ำโคลน จะเห็นว่าฝนตกเกือบทุกวัน พื้นที่ก็มีแต่ดินโคลน

ตอนที่ยังไม่พบเด็กๆ ทีมหมูป่า เราซักประมาณวันละ 50-60 ชุด แต่หลังจากที่เราเจอน้องๆ แล้ว เราต้องซักเพิ่มขึ้น 80-100 ชุด เจอหนักที่สุด คือ เสื้อผ้าเป็นโคลนทั้งตัว แต่ก็รู้สึกว่าเรื่องธรรมดา เพราะนี่คืออาชีพ เป็นสิ่งที่เราทำทุกวัน เรารู้วิธีจัดการกับมันยังไง แต่ของบางคน กางเกงขาดแผลใหญ่มาก เราก็งง..แบบนี้จะใส่ได้หรือ เราก็เลยหาคนเย็บให้

กรณีที่มีการแชร์กันกับภาพ นายกน้ำบาดาล ได้ซักหรือไม่ เจ้าของร้านซักผ้า กล่าวอย่างอมยิ้ม ว่า พยายามหาตัวเขาอยู่ เพราะอยากที่จะซักให้ ถ้าเป็นไปได้จะขอเสื้อผ้าชุดนั้นเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยที่ไม่ซัก และจะซื้อเสื้อผ้าให้ใหม่เลย (หัวเราะ)

เหตุการณ์นี้เหมือนกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์หลายเรื่องที่มารวมตัวกัน จากเรื่องคนประสบภัย แต่เราได้เห็นคนไทยคอยให้ความช่วยเหลือกันหลายๆ ด้าน เราได้เห็นว่าคนไทยยังมีน้ำใจกัน

"ส่วนชาวต่างชาติที่มาใช้บริการซัก ก็คือ เป็นทหารอเมริกัน ครั้งแรกที่เราเจอเขา เขาพูดกับเราว่า “ขอบคุณมาก คุณสวยมาก(น้ำใจงาม) ที่ช่วยเราในด้านนี้” เรารู้ว่าเขาพักที่ไหนเราจึงไปรับซักให้กับเขา

เมื่อถามว่า เห็นว่าได้เสื้อหน่วยซีลมา และโพสต์เรื่องบอกลาแล้วน้ำตาไหล น.ส.รวินธ์มาศ กล่าวความรู้สึกว่า "ดีใจเป็นอย่างมาก ที่เขาพูดกับเราพร้อมให้เสื้อกับเราว่า “ผมให้เป็นที่ระลึก” แต่ตอนนี้เริ่มรู้สึกกังวลแล้ว เพราะมีแต่คนคอยจะแย่ง" เจ้าของร้านซักผ้าสาว หัวเราะออกมาอย่างอารมณ์ดี 

สำหรับความรู้สึกของเธอนั้น สิบกว่าวันที่ผ่านมา ได้อะไรมากมาย (กล่าวอย่างตื้นตัน) ทุกๆ คนรู้สึกดีใจที่น้องๆ ปลอดภัย ได้เห็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานสำเร็จ แต่หลังจากนี้ก็รู้สึกใจหาย เหมือนกับสิ่งที่เราเคยทำขาดหายอะไรไปอย่างหนึ่ง เพราะเราต้องคอยไปรับ-ส่งผ้า ได้เจอกับมิตรภาพต่างๆ ที่เราและเขามอบให้กัน ทุกคนที่ได้เจอ ความรู้สึกเหมือนเพื่อน คนสนิท เป็นคนในครอบครัว แต่เมื่อภารกิจเสร็จทุกคนก็ต่อกลับบ้าน จึงทำให้รู้สึกใจหาย ขาดอะไรไปสักอย่าง มันถือเป็นสิ่งล้ำค่ากว่าเงินทอง

นี่คือความรู้สึกทั้งหมดของ นางรวินธ์มาศ ลือเลิศ ผู้ที่บอกกับสังคมว่าเธอ คือญาติของหน่วยซีล นั่นก็คือ "หน่วยซัก" นั่นเอง 

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

เป็นอีก 1 คนที่ถูกกล่าวขวัญถึง สำหรับ ภารกิจสำคัญในการช่วยเหลือทีมหมูป่า คือ "หน่วยซัก" ที่คอยกำจัดสิ่งสกปรกให้กับเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ หน่วยซีล นักข่าว .... 11 ก.ค. 2561 16:33 11 ก.ค. 2561 17:41 ไทยรัฐ