วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9 สิ่งน่าชมถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ผลักดันเป็นที่เที่ยวระดับโลก!

แม้ว่าจะมีการสั่ง ‘ปิด’ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจกู้ภัย 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ คาดว่าจะถูกเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก พร้อมเตรียมถอดบทเรียน สร้างแนวทางการรักษาความปลอดภัยแบบจัดเต็ม!

ก่อนจะถึงเวลา ‘เปิดถ้ำ’ ต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูกาลหน้า ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอพาคุณไปรู้จักจุดที่น่าชม น่าเที่ยว ในถ้ำลวง ขุนน้ำนางนอนแห่งนี้กันอีกสักครั้ง จนกว่าจะพบกันใหม่...

1. อัพเดตล่าสุด สั่ง ‘ปิด’ ถ้ำหลวง!

มีรายงานข่าวระบุว่า จงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บอกเล่าถึงการฟื้นฟูถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า หลังเหตุการณ์การกู้ภัย พื้นที่ที่เป็นโพรงในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ไม่ค่อยน่ากังวล เพราะเป็นการโรยตัวเข้าไป มีเพียง 2 จุดเท่านั้นที่มีการขุดเจาะ

จะมีการเปิดทางน้ำให้น้ำไหลเข้าถ้ำตามเดิม เพื่อรักษาระบบนิเวศภายในถ้ำ แต่ต้องเคลียร์พื้นที่ภายในถ้ำให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ส่วนแนวทางในการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ในเบื้องต้นระบุว่าอาจจะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวถ้ำจุดที่ลึกมากเกินไป

2. ป่าสวยน้ำใส รอบๆ ถ้ำ

ถ้ำหลวงขุนนางนอน เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีการสำรวจพบว่ามีความยาวมากกว่า 7 กม. ถือเป็นถ้ำที่มีความยาวมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย ส่วนรอบๆ ถ้ำก็เป็นป่าเบญจพรรณที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก พันธุ์ไม้ที่พบ ได้แก่ สัก เต็ง รัง พลวง ประดู่ มะค่า ตะเคียน ยอป่า และมีไผ่ขึ้นตลอดทางตามแนวลำธาร 

สัตว์ป่าที่พบ เช่น หมูป่า เก้ง กระจงเล็ก กระแตเหนือ กระรอก พังพอน ค้างคาว ปูดอกข้อแดง และยังมีนกนานาชนิด เช่น นกกระยาง นกกะปูด นกโพระดกคอสีฟ้า นกยูง ไก่ป่า เหยี่ยวและนกกระจิบหลายชนิด เช่น นกกระจิบคอดำ เป็นต้น

3. เส้นทางท่องเที่ยวในถ้ำหลวง 

ถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ปากถ้ำเป็นห้องโถงกว้างมาก ภายในถ้ำจะพบกับความงามของ เกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำและถ้ำลอด แต่การเดินทางเข้าไปชมนั้นค่อนข้างลำบากทีเดียว ควรมีเจ้าหน้าที่นำทางไปด้วยทุกครั้ง

ถ้ำหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ท้าทายการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา เพราะเป็นถ้ำที่ค่อนข้างวิบาก มีเนินสูงชัน มีปล่องทางแคบๆ อยู่หลายจุด อุปสรรคความยากลำบากมากมายภายในถ้ำ และยังมีถ้ำเล็กๆ อีก 3 แห่งในบริเวณเดียวกัน

4. โถงใหญ่ในถ้ำ

จุดแรกที่นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมได้ คือ โถงถ้ำ จากข่าวการกู้ภัย 13 ชีวิตทีมหมูป่า มีข้อมูลว่าในถ้ำตั้งแต่ปากถ้ำไปจนถึงบริเวณสามแยก มีอยู่ 3 โถงด้วยกัน คือ โถงปากถ้ำ โถงที่ 2 และโถงที่ 3

สำหรับ โถงปากถ้ำ เป็นห้องโถงกว้าง 15 เมตร พื้นที่โล่ง โปร่ง หายใจได้สะดวก มีแสงส่องเข้ามาถึงภายใน มีผนังถ้ำสวยงามให้ชม สามารถพบเกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำ ถ้ำลอด และถ้ำแขนง เมื่อเดินถัดจากโถงปากถ้ำเข้าไปไม่นาน จะเจอห้องโถงที่ 2 และ 3 ลักษณะคล้ายกัน มีหินงอกหินย้อยสวยงาม

5. นครบาดาล

ถัดจากโถง 2 และ 3 มาสักพัก จะพบกับทางดิ่งลง เรียกว่า ‘นครบาดาล’ ซึ่งเส้นทางเดินจุดนี้ จะเป็นทางเดินลำบากสลับกับอุโมงค์ มีโคลนเลน มีหินขวางไปเรื่อยๆ จากโถง 3 ไปประมาณ 1 กม. กว่าๆ จะเจอ ‘สามแยก’ ทางซ้ายไปพัทยาบีช ทางขวาไปด้านถ้ำผาหมี

6. โถงห้องลับแล

มีข้อมูลจากนักสำรวจถ้ำ ระบุว่า “ปากทางเข้าถ้ำสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 433 เมตร แนวโถงถ้ำมีโถงหลักเพียงโถงเดียว แต่เส้นทางคดเคี้ยว บางช่วงเดินเข้าถึงได้ง่าย บางช่วงมีเพดานต่ำ จนถึงเส้นทางเดินลำบาก มีความยาวรวม 759.76 เมตร

และโถงแยกฝั่งตรงข้ามทางเดินเข้าถ้ำ มีความยาว 68.27 เมตร ซึ่งการสำรวจในครั้งนี้ สำรวจจนสิ้นสุดห้องลับแล เนื่องจากทางที่จะไปโถงอื่นๆ นั้นลำบากมาก”

7. จุดพัทยาบีช

จากทางสามแยก เดินเข้าถ้ำมาทางซ้ายอีกประมาณ 600 เมตร จะเจอกับโถงพัทยาบีช เป็นจุดที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยคาดการณ์ว่าเด็กๆ ทั้ง 12 คนและโค้ชเอก จะติดอยู่ตรงนั้นในตอนแรก แต่เมื่อเข้าไปถึงจริงๆ กลับพบน้ำท่วมสูง

เส้นทางไปยังโถงพัทยาบีชลำบากเช่นกัน มีลักษณะเป็นแอ่งคล้ายท้องปลา สลับเนินทราย มีอุโมงค์แคบสลับกับพื้นดินขี้เลน เดินไปสักพัก จะเจอจุด “คอบีบ” เป็นทางแคบๆ ที่ต้องมุดตัวให้ผ่านไป

พอทะลุออกไปได้ก็ถึงหาดพัทยา มีเป็นลานทรายมีความยาวเกือบ 2 กม. ลักษณะทรายเม็ดขาว มีน้ำเลียบตลอดแนว มีอากาศเพียงพอ แต่มืดสนิท

8. จุดเนินนมสาว

เป็นจุดที่อยู่ห่างจากพัทยาบีชไปประมาณ 200-400 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่ทีมกู้ภัยพบทั้ง 13 ชีวิต ลักษณะเป็นเนิน น้ำท่วมไม่ถึง แต่ในอนาคตอาจจะไม่เหมาะกับการเข้าไปเที่ยวในจุดที่อยู่ลึกในถ้ำขนาดนั้น

9. จุดท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ ภายในถ้ำเป็นทางเดิน มีทั้งหินงอกหินย้อย เกล็ดหินที่สะท้อนแสงระยิบระยับ มีธารน้ำที่ลอดไปใต้ภูเขา มีจุดต่างๆ ให้แวะชม เช่น ท้องฟ้าจำลอง เขาวกวน ถ้ำกระดูก เจดีย์ทราย มงกุฎเพชร ลานเพลิน บ่อน้ำทิพย์ หินย้อยรูปสไบ นครลอยฟ้า ฯลฯ

ถ้ำหลวง จะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมพื้นที่ถ้ำในฤดูฝน เนื่องจากน้ำจะไหลเข้ามาท่วมภายในถ้ำ ซึ่งจะไม่ปลอดภัย และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของวนอุทยานฯ พบว่า นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมถ้ำส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 

ที่มา : onep

แม้ว่าจะมีการสั่ง ‘ปิด’ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจกู้ภัย 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ คาดว่าจะถูกเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก 11 ก.ค. 2561 13:55 12 ก.ค. 2561 17:41 ไทยรัฐ